12 chiến công của Hercules [Thần thoại Hy Lạp]

12 chiến công của Hercules là một trong những phần hay nhất của thần thoại Hy Lạp. Dũng sĩ Hercules còn là biểu tượng sức mạnh được các bạn nhỏ yêu thích.

Dũng sĩ Hercules là ai?

Hercules (Héc-quyn) là chàng dũng sĩ nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp, chàng là con của thần Zeus và nàng Alcmene.

Zeus là vị thần tối cao trong thần thoại Hy Lạp. Sau khi nghe thần nữ thần Số Mệnh Moirai tiên đoán: đỉnh Olympus sau này sẽ bị xâm lăng bởi những người Gigantos – Đại khổng lồ, và khi ấy chỉ có một người anh hùng kiệt xuất người trần mới giúp được khiến Zeus luôn phải đau đầu suy tính. Vốn mê đắm sắc đẹp của nàng Alcmene, Zeus liền xuống trần, giả dạng thành chồng của Alcmene trở về từ chiến trường.

Người xưa kể, cái đêm Zeus ái ân với Alcmene dài bằng ba ngày vì thần Zeus ra lệnh cho thần Mặt trời Helios không được mọc như thường lệ.

Sau đêm đó, Alcmene mang thai và sinh ra một cậu con trai, đặt tên là Alcide.

Zeus biết tin rất đỗi vui mừng. Và để cho Alcide có tấm thân bất tử, vào một đêm nọ, thần lén bế chú bé đặt vào lòng nữ thần Hera – vợ của Zeus để bú trộm sữa. Khi Hera phát hiện, đẩy phắt Alcide thì cậu đã bú gần no. Những giọt sữa của nữ thần văng khắp nơi trên bầu trời, tạo thành sông Ngân Hà. Từ đó Zeus đặt tên cho cậu bé là Hercules – nghĩa là “Vinh quang của Hera”.

Sau này, Hercules kết hôn với Megare – con gái vua Creon trị vì thành Thebes. Cuộc sống của đôi vợ chồng cứ thế trôi đi trong hạnh phúc và họ sinh được tám người con. Nhưng một ngày kia, tai họa giáng xuống, Hercules bỗng nhiên phát điên. Không còn lí trí để kiểm soát bản thân, chàng giết chết vợ và các con mình.

Khi tỉnh lại, Hercules vô cùng sợ hãi trước tội lỗi của mình. Hỏi ra thì được lời sấm phán truyền cho biết: đó là Hera trả thù. Nàng vẫn luôn thù ghét đứa con riêng của thần Zeus và tìm mọi cách để loại trừ cái gai trong mắt ấy.

Hercules chỉ còn biết đến đền thờ Delphi để xin thần Apollo ban cho những lời chỉ dẫn để tẩy trừ tội lỗi của bản thân. Thần Apollo truyền rằng chàng phải trở về quê hương Tirynthe, nộp mình làm nô lệ cho vua Eurystheus xứ Mycenae trong 12 năm và trong 12 năm đó chàng sẽ lập được 12 kỳ công vĩ đại. Vì vậy, Hercules đành nộp mình nô dịch cho Eurystheus.

12 chiến công của Hercules

12 chiến công của Heracles vang dội khắp bốn phương, mang ý nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho sức mạnh chinh phục thiên nhiên của con người thời xưa. Các chiến công này lần lượt là:

 1. Giết con sư tử ở Nemea
 2. Giết con mãng xà Hydra ở Lerne
 3. Bắt sống con lợn rừng ở núi Erymanthus
 4. Con sống con hươu cái ở Cerynaea
 5. Tiễu trừ đàn ác điểu ở hồ Stymphale
 6. Dọn sạch chuồng ngựa của Augeas
 7. Bắt sống con bò mộng ở đảo Crete
 8. Đoạt đàn ngựa cái của Diomedes
 9. Đoạt chiếc thắt lưng của Hippolyte – Vị nữ hoàng cai quản những người Amazones
 10. Đoạt đàn bò của Geryon
 11. Bắt sống con chó 3 đầu Cerberus của thần Hades
 12. Đoạt những quả táo vàng của chị em Hesperides

TruyenDanGian.Com xin giới thiệu đến các bạn nhỏ chiến công thứ 12, rất nổi tiếng của Hercules, đó là việc đoạt những quả táo vàng của chị em Hesperides và chàng khổng lồ Atlas.

Dũng sĩ Hercules
Dũng sĩ Hercules

Dũng sĩ Hercules vật ngã Antaeus

Dũng sĩ Hercules có sức khỏe phi thường không ai địch nổi. Chỉ vì vô tình phạm tội, chàng bị thần linh buộc phải lập 12 chiến công của Hercules, có việc đi lấy mấy quả táo bằng vàng mang về cho vua xứ Mycenae.

Chàng phải đi xa, xa lắm. Trên đường đi, chàng gặp một người khổng lồ tên là Antaeus (Ăng-tê). Chàng khổng lồ này có cái tật hễ gặp bất cứ ai cũng đòi người ta phải vật nhau với mình. Có vật ngã được Antaeus , Antaeus mới cho đi, bằng không thì bị Antaeus quật chết. Từ trước đến nay chưa có một ai vật ngã Antaeus , bởi thế xương người chất đống trên sa mạc.

Hercules không chút ngần ngại, nhận lời thách vật: chàng quật ngã Antaeus khổng lồ. Nhưng lạ thay! Antaeus ngã xuống lại vùng dậy ngay. Ba lần bị Hercules quật ngã, thì cả ba lần Antaeus đều vùng dậy và càng mạnh thêm. Hercules lo lắng cho tính mạng của mình. Cuối cùng, chàng hiểu lí do: chỉ vì Antaeus là con của Thần Đất Gaia. Mỗi lần ngã xuống, bám vào đất mẹ là Antaeus lại được mẹ truyền cho thêm sức lực. Vì vậy xưa nay không ai vật ngã được Antaeus và xương trắng chất đầy sa mạc.

Hercules liền nghĩ ra một kế. Chàng giả vờ đuối sức để cho Antaeus đè lên người mình. Antaeus mừng rỡ đè mạnh Hercules xuống đất. Ngay lập tức, Hercules đứng dậy, nhấc bồng Antaeus lên, không cho hắn bám đất và dùng hai cánh tay lực sĩ của mình siết chết Antaeus ở trên không.

Từ đấy, đường đi qua sa mạc trở thành dễ dàng, không còn nguy hiểm.

Dũng sĩ Hercules với người khổng lồ Atlas

Thắng được Antaeus, dũng sĩ Hercules tiếp tục đi tìm khu vườn có những quả táo bằng vàng. Vườn táo này là của chàng khổng lồ Atlas (Át-lát). Atlas vì phạm tội đang bị thần linh bắt phải vác cả bầu trời trên vai. Vườn táo được giao cho những người con gái của Atlas canh giữ. Chúng vừa đông, vừa hung dữ, người ngoài không dễ gì lấy được những quả táo này. Hercules lại là người phương xa không biết cái vườn kia ở đâu mà tìm. Chàng đến nơi Atlas đang đội bầu trời, năn nỉ Atlas giúp mình. Atlas tức giận muốn mắng, nhưng biết Hercules nổi tiếng dũng mãnh lâu nay, đành đấu dịu bảo:

– Những quả táo kia dành cho cả thiên hạ. Ta cũng muốn giúp chú, nhưng chú thấy đấy, ta phải vác cả bầu trời trên vai thế này thì làm sao mà đi lấy táo về cho chú được?

– Tôi xin đội bầu trời thay ông để ông đi lấy táo về.

Atlas nghe thế, mừng quá, nghĩ ngay ra một kế để thoát gánh nặng đội trời, và vui vẻ nói:

– Chú mày nói phải đấy. Chú mày xem ra cũng khỏe lắm. Thôi, ghé vai vào đây, vác hộ bầu trời cho tớ một lát, tớ đi lấy táo vàng về cho.

Hercules cúi đầu, khom lưng để cho Atlas chuyển bầu trời sang đôi vai lực lưỡng của mình. Atlas chạy đi, lát sau quay trở lại, tay cầm mấy quả táo bằng vàng và nói:

– Chú mày khỏe thật đấy, ta giúp chú cũng bõ công. Thôi đã giúp thì ta cũng muốn giúp cho trọn tình. Chú mày cứ bảo ta cần phải mang mấy quả táo này đến đâu, ta sẽ mang đến ngay cho, nhân tiện đi ngao du sơn thủy mấy hôm.

Hercules đoán ra thâm ý của Atlas, liền lấy giọng thân mật, tươi cười đáp:

– Phải đấy, tớ đi lại nhiều cũng sinh chán, muốn nghỉ lại đây ngắm nhìn tinh tú ít lâu. Tớ sẽ chỉ đường cho cậu đi. Nhưng này, mình gánh vác chưa quen, nên vai hơi ê ẩm. Cậu nhắc hộ bầu trời một chút để mình lót cái gối lên vai.

Atlas không ngờ vực gì hết, đặt mấy quả táo vàng xuống đất, quỳ xuống, ghé vai đỡ lấy bầu trời. Chỉ chờ có thế, Hercules lập tức rời khỏi gánh nặng, nhặt mấy quả táo và nói:

– Ông bạn ơi, ông định lừa mình, nhưng không lừa được đâu! Mỗi người chúng ta bị xử phạt như thế nào thì phải chịu lấy cho đến khi hết hạn, đừng trút cho người khác. Dù sao, mình cũng rất cảm ơn cậu, vì nhờ cậu mà mình làm xong công việc. Khi nào rỗi rãi, mình sẽ lại đến đây thăm cậu và nói chuyện đời cho cậu khuây khỏa. Chào nhé!

Nói xong, Hercules mang mấy quả táo bằng vàng đi thẳng, đi nửa ngày đường còn nghe tiếng chàng khổng lồ Atlas tức tối gầm thét rung chuyển cả đồi.

12 chiến công của Hercules
– Thần thoại Hy Lạp –

Đọc trọn bộ “12 chiến công của Hercules”

“12 chiến công của Hercules” là một chuỗi nhiệm vụ khó khăn mà Heracles (còn được gọi là Heracles theo tiếng Hy Lạp) phải hoàn thành như một phần của hình phạt để chuộc tội vì giết người trong trạng thái điên loạn.

Những chiến công này đã góp phần làm tăng thêm truyền thuyết và huyền thoại về sức mạnh, can đảm và khéo léo của Hercules. Chúng đã trở thành một phần quan trọng của thần thoại Hy Lạp và vinh danh Hercules như một anh hùng vĩ đại.

Nhờ những thành tựu của mình trong 12 chiến công, Heracles đã đạt được sự tôn vinh, tên tuổi của chàng trở nên bất tử. Các câu chuyện về các nhiệm vụ khó khăn và chiến thắng của Hercules đã truyền cảm hứng và trở thành một phần quan trọng của di sản văn hóa Hy Lạp cổ đại.

Nếu muốn, bạn có thể đọc toàn bộ câu chuyện này TẠI ĐÂY!

12 chiến công của Hercules

Viết một bình luận