Ba chú chuột ăn vụng mỡ [Truyện ngụ ngôn ý nghĩa]

Ba chú chuột ăn vụng mỡ

Truyện ngụ ngôn Ba chú chuột ăn vụng mỡ

Ba chú chuột ăn vụng mỡ là câu chuyện ngụ ngôn nhắc nhở chúng ta khi năng lực có hạn thì cần phải hợp tác, tin tưởng người khác mới mong đạt được mục tiêu.

Trong một hang chuột có ba con chuột cùng chung sống. Một hôm, phát hiện dưới đáy liễn mỡ của nhà nọ vẫn còn một ít mỡ, chúng đều muốn nếm thử. Nhưng chiếc liễn quá cao, nếu đẩy nó rơi xuống thì mỡ sẽ đổ tung tóe. Phải làm thế nào đây?

Ba con chuột nhanh chóng nghĩ ra cách giải quyết: Con nọ cắn vào đuôi con kia rồi thả mình xuống để húp mỡ, con đầu tiên sau khi húp mỡ xong thì lại cắn đuôi thả con thứ hai xuống, rồi cứ làm như thế cho đến hết lượt. Còn con nào được xuống đầu tiên thì phải dùng đến cách bốc thăm.

Đã nghĩ ra cách tốt mà lại có thể thực hiện được, ba con chuột bắt đầu bắt tay vào thực hiện. Một con chuột rút thăm được là con được thả xuống đầu tiên. Nó nghĩ: “Ôi, hôm nay ta thật may mắn, chút mỡ đó cũng đủ để ta húp no”. Con chuột được thả xuống thứ hai thì nghĩ: “Chỉ có chút mỡ như thế, nếu như để nó húp trước thì ta còn gì để húp nữa? Ta có thể tự mình nhảy xuống để húp được mà!”.

Con chuột thứ ba ở phía trên cùng cũng suy tính: “Mỡ trong liễn còn ít như thế, nếu hai bọn chúng húp trước thì liệu còn phần cho ta không? Chẳng bằng không cần họ nữa, ta có thể tự mình nhảy vào để húp được”.

Cuối cùng, ba con chuột đều ở trong liễn mỡ kêu “chít chít chít”.

Ba chú chuột ăn vụng mỡ – Truyện ngụ ngôn cho bé
– TruyenDanGian.Com –

Bài học từ câu chuyện Ba chú chuột ăn vụng mỡ

Một người năng lực có hạn khi muốn thực hiện mục tiêu của mình thì phải hợp tác với những người khác. Nhưng trong quá trình hợp tác mà vẫn còn lòng ích kỷ thì kết quả thường sẽ thất bại, vừa hại người lại hại cả mình, cũng giống như ba chú chuột trong câu chuyện kể trên.

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa cho bé

Truyện ngụ ngôn là loại truyện dân gian mượn chuyện sự vật để ngụ ý nói về loài người, thường nêu lên một nhận xét về thực tế xã hội hay đề ra một quan niệm về cuộc đời.

Ngoài câu chuyện ngụ ngôn Ba chú chuột ăn vụng mỡ kể trên, TruyenDanGian.Com đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.