Bài học quý [Câu chuyện của Chích và Sẻ]

Câu chuyện “Bài học quý”

“Bài học quý” là câu chuyện về tình bạn giữa Chích và Sẻ, nhắc nhở chúng ta không nên sống ích kỷ, hãy biết nhường nhịn, chia sẻ với nhau.

Trong khu rừng kia, chú Sẻ và chú Chích chơi với nhau rất thân. Một hôm, Sẻ nhận được món quà của bà ngoại gửi đến. Đó là một chiếc hộp đựng toàn hạt kê. Sẻ không hề nói với bạn một lời nào về món quà lớn ấy cả. “Nếu cho cả Chích nữa thì chẳng còn lại là bao!”, Sẻ nghĩ thầm. Thế là hằng ngày, Sẻ ở trong tổ ăn hạt kê một mình. Ăn hết, chú ta quẳng hộp đi. Những hạt kê còn sót lại văng ra khỏi hộp. Cô Gió đưa chúng đến một đám cỏ non xanh dưới một gốc cây xa lạ.

Chích đi kiếm mồi, tìm được những hạt kê ngon lành ấy, bèn gói lại thật cẩn thận vào chiếc lá, rồi mừng rỡ chạy đi tìm người bạn thân thiết của mình. Vừa gặp Sẻ, Chích đã reo lên:

– Chào bạn Sẻ thân mến! Mình vừa kiếm được mười hạt kê rất ngon! Đây này, chúng mình chia đôi: cậu năm hạt, mình năm hạt.

– Chia làm gì cơ chứ? Không cần đâu! – Sẻ lắc lắc chiếc mỏ xinh xắn của mình, tỏ ý không thích. – Ai kiếm được thì người ấy ăn!

– Nhưng mình với cậu là bạn của nhau cơ mà. Đã là bạn thì bất cứ cái gì kiếm được cũng phải chia cho nhau. Lẽ nào cậu không nghĩ như thế?

Nghe Chích nói, Sẻ rất xấu hổ [1]. Thế mà chính Sẻ đã ăn hết cả một hộp kê đầy.

Sẻ cầm năm hạt kê Chích đưa, ngượng nghịu [2] nói:

– Mình rất cảm ơn cậu, cậu đã cho mình những hạt kê ngon lành này, còn cho mình một bài học quý về tình bạn.

Câu chuyện “Bài học quý”
Mi-khai-in Pla-cốp-xki

Nguyễn Thị Xuyến dịch

Chú giải trong câu chuyện “Bài học quý”

  1. Xấu hổ: cảm thấy thẹn vì đã làm một việc không tốt.
  2. Ngượng nghịu: lúng túng, không tự nhiên.

Thử thách dành cho các bạn nhỏ

  1. Nhận được quà của bà cho, Sẻ nghĩ như thế nào và đã làm gì?
  2. Kiếm được những hạt kê ngon lành, Chích đã làm gì? Việc Chích làm có gì đáng khen?
  3. Tình bạn của Sẻ và Chích có gì khác nhau?
  4. Bài học quý ở đây là gì?

Ý nghĩa câu chuyện “Bài học quý” giữa Chích và Sẻ

Câu chuyện “Bài học quý” của nhà văn Mi-khai-in Pla-cốp-xki nhiều năm liền được đưa vào giảng dạy trong chương trình bậc tiểu học, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Truyện nhắc nhỏ chúng ta hãy biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ bạn bè, không nên sống cá nhân, ích kỷ cho riêng bản thân mình. Bởi lẽ, mình có sống vì người khác thì đến lúc khó khăn, họ mới tương trợ giúp mình.

Việc làm của Sẻ cũng có thể hiểu được, bởi không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ đồ của mình với người khác. Thế nhưng Chích lại làm được điều ấy. Khi có những hạt kê ngon lành, điều đầu tiên cậu làm là mang đến cho người bạn thân thiết nhất của mình. Việc làm ấy thật đáng trân trọng, nó thể hiện sự nhường nhịn, sẻ chia cao quý trong tình bạn.

Ai trong số chúng ta chẳng có khuyết điểm, nhưng biết nhận ra và sửa chữa những khuyết điểm ấy là điều rất trân quý. Sẻ tuy lúc đầu tham ăn, chỉ nghĩ đến bản thân, nhưng về sau cảm thấy xấu hổ và thay đổi bản thân. Chính điều ấy mới làm lên giá trị và ý nghĩa của câu chuyện “Bài học quý” về tình bạn giữa Chích và Sẻ.

Quà tặng cuộc sống và những hạt giống tâm hồn

Ngoài câu chuyện “Bài học quý” giữa Chích và Sẻ kể trên, TruyenDanGian.Com còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện quà tặng cuộc sống ý nghĩa, giàu tính nhân văn cao đẹp, để ươm những mầm non xanh biếc vẫn từng ngày nảy nở bên trong những hạt giống tâm hồn ngây thơ, trong sáng.

Viết một bình luận