Bảy con quạ [Truyện cổ tích Grimm hay cho bé]

Bảy con quạ

Câu chuyện Bảy con quạ

Bảy con quạ là câu chuyện cổ Grimm, kể về một cô bé can đảm và gan dạ, qua đó cho chúng ta thấy tình cảm gắn bó khăng khít của em trong gia đình với nhau.

Ngày xưa, có một người sinh được bảy con trai, nhưng không có con gái, cầu mãi cũng chẳng được. Mãi về sau, vợ có mang, bác ta chứa chan hy vọng. Quả nhiên đứa con ra đời là con gái. Hai vợ chồng mừng lắm.

Một hôm, bố vội sai một đứa con trai chạy ra suối lấy nước về tắm cho em. Sáu đứa kia cũng đi theo. Bảy đứa tranh nhau múc trước chẳng may cái bình lắm xuống nước trôi đi mất. Chúng sợ bố đánh, không đứa nào dám về nhà. Thấy con mãi không về, bố ở nhà chờ lâu quá, tức giận, nguyền rủa con:

– Mấy thằng lại mải chơi quên múc nước rồi. Ước gì cả bảy thằng hóa ra qua tất cho xong!

Vừa nói dứt lời thì có bảy con quạ đen như than vỗ cánh bay qua. Người bố biết là các con trai mình đã bị biến thành quạ nhưng hối lại không kịp nữa. Hai vợ chồng buồn vì mất con, nhưng cũng được an ủi đôi phần vì thấy đứa con gái quí mỗi ngày một khỏe và đẹp ra. Bố mẹ giữ kín, không cho cô biết chuyện. Mãi sau cô nghe thấy láng giềng xì xào thuật chuyện lại cô mới biết rằng cô có bảy anh.

Cô thương các anh lắm nên quyết tâm đi tìm. Cô trốn nhà ra đi, mong tìm ra tung tích các anh. Cô chỉ mang theo một chiếc nhẫn nhỏ làm vật kỷ niệm của bố mẹ, một chiếc bánh mì, một bình nước nhỏ và một cái ghế con để ngồi cho đỡ mỏi.

Cô đi mãi, đi mãi. Cô đi tới mặt trời, mặt trời nóng như hòn lửa, nhưng cũng chẳng thấy các anh. Cô vội rời khỏi mặt trời và đi lên mặt trăng, mặt trăng lạnh như băng giá mà cũng chẳng thấy các anh. Cô bé vội quay gót, đi tới các vì sao. Các vì sao tiếp cô niềm nở, vì nào cũng ngồi trên một cái ghế con. Sao Mai đứng dậy, cho cô một cái xương nhỏ và bảo cô:

– Không có cái xương nhỏ này thì con không thể mở được cửa núi Thủy tinh là chỗ của các anh con đang ở.

Cô bé cầm lấy cái xương, lấy khăn bọc cẩn thận, rồi đi mãi, đến núi Thủy tinh. Cửa núi đóng, cô cởi khăn tay ra để lấy cái xương, nhưng không thấy đâu. Cô đã đánh mất món quà quý của vì sao tốt bụng rồi! Làm thế nào bây giờ? Cô muốn cứu các anh mà thìa khóa núi thì mất! Cô bè rút dao ra, chặt một đốt xương tay, đút vào lỗ khóa thì mở được ngay cửa núi. Cô bước vào, thấy một người lùn đi ra hỏi:

– Con đến tìm gì ở đây?

– Con tìm các anh con là bảy con quạ.

– Bây giờ các ông quạ đi vắng, nhưng nếu con muốn chờ các ông về thì con vào đây.

Người lùn sắp món ăn tối cho bảy ông quạ vào bảy cái đĩa nhỏ. Cô bé ăn ở mỗi đĩa một miếng và uống ở mỗi cốc một hớp. Cô thả cái nhẫn mang theo vào cốc cuối cùng.

Chợt cô nghe thấy ở trên không có tiếng vỗ cánh. Người lùn liền nói:

– Các ông quạ đã về đó.

Lũ quạ về thật. Mỗi con đi tìm cố đĩa của mình để ăn uống. Chúng ngạc nhiên hỏi nhau:

– Ai đã ăn ở đĩa của tôi? Ai đã uống ở cốc của tôi? Nhất định có người đụng đến cốc đĩa này!

Khi con quạ thứ bảy uống, thì nó thấy chiếc nhẫn ở đấy cốc. Nó nhìn chằm chằm và nhận ra là cái nhẫn của bố mẹ. Quạ nói:

– Ước gì có em chúng ta ở đây thì chúng ta được trở lại thành người.

Quạ vừa nói xong, cô bé đứng sau cửa liền bước vào. Tức thì đàn quạ lại hóa ra người. Anh em ôm chặt lấy nhau, rồi vui vẻ cùng nhau lên đường về nhà.

Câu chuyện Bảy con quạ – Truyện cổ Grimm
Nguồn: Tập đọc lớp 2, tập 2, trang 83, NXB Giáo dục – 1976

Truyện cổ tích
Truyện cổ tích

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện Bảy con quạ kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *