Cảm ơn họa mi (Tiếng Việt lớp 2)

Câu chuyện “Cảm ơn họa mi”

“Cảm ơn họa mi” (Tiếng Việt lớp 2) là câu chuyện ca ngợi tiếng hót thánh thót trong như pha lê và tấm lòng tình nghĩa của chú chim họa mi.

Ở vương quốc nọ có một vị vua rất giàu có. Nhưng điều khiến nhà vua tự hào nhất là ngài có con họa mi có tiếng hót trong như pha lê.

Một hôm, có người tặng nhà vua một con họa mi máy, mình dát kim cương lấp lánh. Hễ vặn dây cót là chim hót, cái đuôi vẫy vẫy óng ánh sợi vàng sợi bạc. Nó có thể hót ba mươi lần liên tục. Mọi người đều thích nghe họa mi máy hót, không ai còn để ý đến họa mi thật nữa. Họa mi thật buồn bã bay về chốn rừng xanh.

Một ngày nọ, chim máy đang hót bỗng có tiếng kêu đánh “cạch” trong bụng, rồi chim ngừng hót. Người thợ sửa chữa tháo tung chim máy ra để sửa. Tiếng chim máy bây giờ nghe rèn rẹt, rèn rẹt…

Vài năm sau, nhà vua lâm bệnh, khó qua khỏi. Một hôm, nhà vua bỗng thấy có bóng họa mi ở khung cửa sổ lâu đài. Con chim bé nhỏ nghe tin nhà vua ốm nặng đã bay về… Tiếng họa mi hót đầy xúc cảm khiến nhà vua tỉnh lại:

Cảm ơn họa mi yêu quý! Ta vô tình để chim ra khỏi hoàng cung, vậy mà chim vẫn quay về, cứu ta khỏi tay Thần Chết. – Nhà vua khẽ nói.

– Tôi không bao giờ quên giọt nước mắt của nhà vua đã nhỏ trong lần đầu tiên nghe tôi hót. – Họa mi đáp.

Câu chuyện “Cảm ơn họa mi”
Lược theo “Truyện cổ Andersen”

Chim họa mi
Chim họa mi

Ý nghĩa câu chuyện “Cảm ơn họa mi” (Tiếng Việt lớp 2)

Đây là một câu chuyện được đưa vào giảng dạy trong chương trình sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2, bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” với nhiều bài học ý nghĩa.

  • Trước hết, câu chuyện ngợi ca tiếng hót thánh thót, đầy cảm xúc và “trong như pha lê” của chim họa mi – một loài chim nhỏ, có một vòng trắng xung quanh mắt sau đó được kéo dài về phía sau gáy như một nét vẽ nhưng hót rất hay.
  • Truyện nhắc nhở chúng ta không nên “có mới nới cũ”, phê phán những người thay lòng đổi dạ, dễ dàng vứt bỏ đi những gì tốt đẹp mình đã có.
  • Hãy biết trân quý giá trị thật có bên trong mỗi người chứ không phải vẻ đẹp hào nhoáng, bóng bẩy bên ngoài.
  • Cuối cùng, thông điệp ý nghĩa nhất mà câu chuyện “Cảm ơn họa mi” muốn truyền tải đến cho chúng ta đó là đề cao sự bao dung, tha thứ và tấm lòng tình nghĩa trong cuộc sống.

Câu chuyện này được lược trích từ truyện “Chim họa mi” trong bộ “truyện cổ Andersen”, một tập hợp những câu chuyện cổ tích của nhà văn Andersen, được trẻ em trên khắp thế giới vô cùng yêu thích. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể đọc câu chuyện này ⇒ TẠI ĐÂY!

được trẻ em trên khắp thế giới yêu thích
Câu chuyện “Cảm ơn họa mi”

Thử thách trong câu chuyện “Cảm ơn họa mi”

  1. Điều gì khiến nhà vua tự hào nhất ở vương quốc của mình?
  2. Nhà vua được tặng gì? Vì sao họa mi trở về rừng xanh?
  3. Điều gì xảy ra với món quà nhà vua được tăng?
  4. Vì sao họa mi quay trở về hoàng cung cất tiếng hót đầy xúc cảm?
Truyện cổ tích
Truyện cổ tích

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện “Cảm ơn họa mi” kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận