Cậu bé Chu Minh – Truyện cổ tích Thanh Hóa

Câu chuyện “Cậu bé Chu Minh”

“Cậu bé Chu Minh” là câu chuyện của người dân vùng Thanh Hóa, kể về tấm lòng yêu nước và sự thông minh, mưu trí của một cậu bé nhỏ tuổi.

Người dân vùng sông Mã ở Thanh Hóa vẫn còn kể cho nhau nghe câu chuyện về một cậu bé thời xưa. Tên cậu là Chu Minh. Cậu có tài lặn dưới nước như rái cá.

Vào thời nhà Hán đô hộ nước ta, thái thú [1] quận Cửu Chân [2] tên là Nghê Thức vô cùng tàn ác, bị người người căm ghét. Một nông dân tên là Chu Đạt đã dìm chết Nghê Thức trên dòng sông Mã. Về sau, bọn quan quân nhà Hán tạc tượng Nghê Thức và lập đền thờ trên bờ sông.

Từ ngày được ông nội kể cho nghe sự tích trên, Chu Minh rất thích được mang tên dòng họ Chu. Cậu hỏi ông: “Tại sao ta không tạc tượng cụ Chu Đạt mà để người Tàu lập đền thờ Nghê Thức tàn ác?”. Ông nội nghẹn ngào: “Dân ta xưa bị giặc Hán xâm lăng, nay bị giặc Ngô giày xéo. Cháu ơi, người dân mất nước chưa có quyền được sống, thì làm gì có quyền được ca ngợi công đức của ông cha mình? Họa chăng đến đời các cháu.”.

Từ đó, mỗi khi đi cắt cỏ qua đền Nghê Thức, Chu Minh lại nhớ đến lời ông. Cho đến một hôm không biết là ngày gì, Minh thấy một viên quan Ngô cùng với mấy tên lính đến mở cửa đền và thắp hương cúng vái. Nhân lúc chúng uống rượu ngủ say, Minh lẻn vào đền, nhẹ nhàng ngả pho tượng, vác lên vai, chạy miết ra phía bờ sông.

Cậu bắt chước cụ Chu Đạt xưa, dìm Nghê Thức xuống đáy sông cho bõ ghét. Nhưng cậu lặn tới năm, sáu hơi, vật lộn với pho tượng đã mệt nhoài mà Nghê Thức gỗ vẫn nổi phềnh phềnh không chìm.

Bỗng Chu Minh cười: “Ồ, thế mà mình nghĩ không ra. Được, ta sẽ buộc cổ ngươi vào một hòn đá to, xem ngươi còn vùng vẫy được nữa hay không?”.

Nghê Thức gỗ bị đeo đá chìm nghỉm, Minh còn lặn vài hơi xem thử pho tượng đã chìm tới đáy chưa.

Sẵn lòng yêu nước và căm thù giặc, ít lâu sau, Chu Minh tham gia nghĩa quân, trở thành người tùy tùng tin cậy của Bà Triệu [3]. Cậu nghĩa quân tí hon ấy có gương trán cao, một chỏm tóc trên đỉnh đầu. Cậu thường mặc chiếc áo da chồn, lại đeo bên hông một bao tên và khoác một cây cung như một anh chàng đi săn ở rừng. Trong nghĩa quân, ai cũng biết câu chuyện Chu Minh đã từng thủy chiến với Nghê Thức gỗ.

Câu chuyện “Cậu bé Chu Minh”
Theo Nguyễn Đức Hiền
(Trích “Bà Triệu”)

Nghe kể chuyện “Cậu bé Chu Minh”

Nếu muốn, bạn có thể lắng nghe câu chuyện ý nghĩa nàyqua kênh YouTube chính thức của TruyenDanGian.com.

Chú thích trong câu chuyện “Cậu bé Chu Minh”

  1. Thái thú: chức quan cai trị một quận trong thời kỳ nhà Hán bên Trung Quốc xâm lược và đô hộ nước ta.
  2. Quận Cửu Chân: vùng đất thuộc Thanh Hóa và một phần tỉnh Ninh Bình ngày nay.
  3. Bà Triệu: (226 – 248) là một thủ lĩnh kháng chiến thế kỷ thứ 3 tại Việt Nam.
Truyện cổ tích
Truyện cổ tích

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện dân gian “Cậu bé Chu Minh” của người dân Thanh Hóa kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận