Chàng Dưa và con gái nữ thần Mặt Trời [Truyện cổ tích Cơ Tu]

Truyện cổ tích Chàng Dưa và con gái nữ thần Mặt Trời

Chàng Dưa và con gái nữ thần Mặt Trời là truyện cổ tích dân tộc Cơ Tu, kể về hai vợ chồng trẻ với chiếc gùi phép đã trừng trị những kẻ tham lam, gian ác.

1. Cậu bé có khả năng kỳ lạ

Có một gia đình hai vợ chồng người Cơ Tu lấy nhau đã lâu, mà vẫn chưa có con. Họ buồn lắm.

Một hôm người vợ đi làm rẫy, bắt gặp một dây dưa giữa rẫy có một quả dưa trông thật ngon mắt. Đang cơn nắng khát, bà ta hái dưa ăn.

Hôm sau về nhà, bà thấy bụng mình to lên. Thế là bà có mang. Ba tháng sau bà đẻ được một cậu bé. Cậu bé sinh ra mười ngày không bú không khóc. Đến ngày thứ mười một, thì cậu bỗng lớn lên như thổi. Cậu đòi cha mẹ cho đi chăn trâu cùng lũ trẻ trong buôn.

Ra ngoài rừng cậu hết bày lũ trẻ chơi trò đánh trận lại rủ chúng lấy đất sét nhồi nặn trâu bò. Riêng cậu ta thì lại nặn một con voi hai đầu trông rất kỳ lạ. Cậu làm phép cho con voi biết cử động như voi thật. Bọn trẻ xúm lại xem và đồn khắp làng.

Một lần, cậu bắt lũ trẻ trông trâu, còn mình thì dắt voi đất sang làng bên cạnh chơi, xem có gì lạ. Cậu dắt voi đi mãi mà không gặp làng. Cuối cùng đến một làng mà cậu chưa hề nghe tên bao giờ. Chúa làng là một người ác có tiếng và tham vô cùng. Thấy cậu đến, lão hỏi cậu đi đâu. Nhưng sau khi thấy con voi kỳ lạ thì hắn tìm cách chiếm đoạt.

– Con voi gì thế này? A! Mày đem ma vào làng tao, phải bắt con voi và giết mày mới được!

Nghe chúa làng dọa như thế cậu rất sợ. Cậu phải nói thật là voi do mình làm ra. Tên chúa làng có máu tham nghe thế liền bắt cậu nặn ra nhiều con voi khác nữa. Cậu ta bằng lòng, hẹn ngày mai sẽ nặn cho. Nhưng đêm đó cậu trốn đi mất.

Cậu đi đến làng Rơ-nu gần giáp nước Lào.

Vì nóng quá nên cậu xuống suối tắm. Không ngờ dưới suối đã có một cô gái đang tắm. Cô gái còn ít tuổi nhưng đẹp tuyệt vời. Cậu xuống làm bạn cùng cô ta và lấy đất nặn những con cá to hóa phép cho nó lội dưới suối tung cả nước lên. Cùng lúc đó mẹ cô gái ra bắt gặp, và cô gái xin mẹ đưa cậu về cùng ở trong gia đình. Họ xem nhau như anh em. Cậu lại nặn một con voi hai đầu cưỡi đi chăn trâu cùng cô gái.

Khi lớn lên, hai người rất yêu nhau. Nhưng tính cậu bé không chịu ở yên một chỗ. Cậu muốn đi xem nhiều nơi. Cậu muốn về thăm cha mẹ.

Họ rủ nhau trốn đi.

2. Chàng Dưa và con gái nữ thần Mặt Trời

Cô gái ra đi mang theo một gùi phép, vì cô là con của nữ thần Mặt Trời. Họ cưỡi lên lưng voi đi suốt đêm suốt ngày. Cha mẹ nàng hay tin liền đuổi theo. Sợ cha mẹ bắt trở lại, cô gái bèn ném lại phía sau một viên đá. Viên đá hóa thành tảng đá to chắn đường. Cha mẹ vất vả trèo qua tảng đá đuổi theo. Cô gái lại ném một cành tre. Một bụi tre gai to tướng mọc ngay giữa đường. Cha mẹ rất khó nhọc chui qua bụi tre để đuổi theo. Cha mẹ đuổi sắp kịp, cô gái bèn hóa phép làm một trái núi khổng lồ chắn ngang đường. Hòn núi đó ngày nay vẫn còn, gọi là núi Rơ-gu. Cha mẹ nàng lại vượt qua được trái núi to ấy và quyết đuổi theo bắt nàng lại. Buộc lòng cô gái hóa phép làm một con sông to cản đường. Đó là con sông Re ngày nay. Cha mẹ nàng đành chịu, không đuổi theo được nữa.

– Thôi, không đuổi kịp các con rồi!

Cha mẹ nàng buồn bã ra về. Hôm đó trời âm u và cây cối trầm lặng không có một chút động đậy!

Hai người đi về nhà cha mẹ người chồng. Cha mẹ không tài nào nhận ra đó là con trai của mình nữa.

– Anh chị người buôn làng nào mà đến đây?

Cậu con trai nhìn cha mẹ mình già quá rất thương. Chàng liền thưa:

– Đây là con trai và con dâu của cha mẹ đấy!

Bà mẹ nghe nói mừng rỡ chạy ôm chầm cả hai người con vừa nói vừa khóc:

– Cha mẹ ở nhà tưởng con đã chết ở nơi nào rồi!

Nhưng người cha thì chưa tin là con của mình. Ông đi lấy xôi vò lại ném cho người con trai. Xôi chạy thẳng vào mồm chàng trai. Ông reo lên:

– Đúng nó là con trai của ta rồi! [*]

Sau đó họ giết heo, gà ăn mừng, mời cả dân làng đến dự rất đông vui.

Họ hóa phép làm nhà cho cha mẹ và vợ chồng mình ở. Chàng lại nặn ra nhiều trâu, bò, heo, gà cho cha mẹ.

Biết tin chàng trai nặn voi hai đầu năm xưa đã trở về và rất giàu có, lão chúa làng bèn ghen ghét, kéo tôi tớ đến bắt nạt và chiếm đoạt.

– Năm xưa mày nợ tao. Bây giờ mày phải trả nợ. Nếu không trả thì phải đắp cho tao một con đường sang Lào.

Chàng bằng lòng đắp cho lão ta một con đường. Chàng hóa phép ra hàng ngàn con voi đi phá núi làm đường. Vài ngày sau, con đường đã xong. Nhưng chưa đủ, tên chúa làng còn bắt chàng làm một chiếc cầu thật to bắc qua sông Re. Hai cha mẹ và hai vợ chồng lo buồn bàn tính cách làm cầu.

Đêm đó, chàng nằm ngủ thì thấy một ông lão cao to đến báo mộng:

– Ngày mai cháu ra đầu làng đến chỗ bụi lồ ô có hai cây chặt lấy đem về. Cháu cầm một cây, vợ cháu cầm một cây đứng hai bên sông, gõ xuống nước, sẽ có người đến giúp cháu!

Sáng hôm sau chàng dậy làm y lời ông lão dặn, chàng chạy ra đầu làng chặt hai cây lồ ô đem về rủ vợ cùng ra sông. Họ vừa gõ xuống nước, cá kéo đến hàng đàn làm thành một chiếc cầu chắc như đá.

Chúa làng ra trông thấy thích lắm. Chúng kéo cả họ hàng lên cầu đi thử. Cũng chưa thấm vào đâu. Chúng đi khoe khắp các làng và chúng mời những chúa làng lân cận đến thử xem sức bền chắc của cầu. Lũ chúng kéo lên cầu đông nghịt. Kẻ nào cũng khen cầu đẹp và bảo tên chúa làng bắt chàng trai kia làm ở giữa sông một cái nhà to và đẹp.

Chúng đang bàn tán với nhau trên cầu thì hai vợ chồng chàng trai cầm cây lồ ô gõ xuống nước. Tức khắc đàn cá tan lặn hết, cầu không còn, tất cả những tên chúa làng gian ác đều chết chìm.

Hai vợ chồng trở về được dân làng đón tiếp niềm nở. Chàng rủ dân làng đi lấy của của bọn chúa làng giàu có về chia cho những ai nghèo khổ. Từ đó, dân làng không còn bị bọn chúa làng gian ác cướp đoạt nữa.

Mãi sau này khi cha mẹ chàng trai chết, thì vợ chồng chàng cũng biến đi đâu mất. Có người bảo chàng đi theo nàng về trời. Có người bảo vợ chồng chàng đi đến một xứ khác để diệt bọn nhà giàu gian ác cho dân làng khắp nơi sống yên vui hạnh phúc. Mãi đến ngày nay không ai biết chàng tên là gì. Họ chỉ gọi là chàng Dưa. Vì mẹ chàng ăn dưa đẻ ra chàng.

Chàng Dưa và con gái nữ thần Mặt Trời – Truyện cổ tích dân tộc Cơ Tu
TruyenDanGian.Com –

Ghi chú: [*] Người Cơ Tu ngày xưa có tục thử người bà con cùng dòng máu bằng cách dùng xôi vò ném vào người đó, nếu đúng là người thân thì xôi chạy ngay vào mồm.

Truyện cổ tích
Truyện cổ tích

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện Chàng Dưa và con gái nữ thần Mặt Trời kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

2 bình luận về “Chàng Dưa và con gái nữ thần Mặt Trời [Truyện cổ tích Cơ Tu]”

Viết một bình luận