Chàng giúp việc và lão nhà giàu keo kiệt

Truyện cổ tích Chàng giúp việc và lão nhà giàu keo kiệt

Chàng giúp việc và lão nhà giàu keo kiệt là câu chuyện cổ tích kể về một chàng trai giàu lòng chính nghĩa nên đã được một chú lùn bí ẩn tặng cho 3 điều ước.

Ngày xưa, có một lão chủ nông trại vô cùng tham lam, lão có một người giúp việc trung thành. Người giúp việc này sau suốt ba năm làm việc khổ cực cho lão, đã nói với lão rằng:

– Tôi đã làm việc vô cùng chăm chỉ trong một thời gian rất lâu, mong ông hãy vì thế mà trả công xứng đáng cho tôi.

Lão chủ nông trại biết người giúp việc này rất dễ tính nên đã đưa cho chàng ba đồng xu, nói đó là tiền công trong ba năm làm việc của chàng. Chàng giúp việc cho rằng đây là số tiền rất lớn, nghĩ mình có thể du khắp nơi, nên đã bỏ số tiền đó vào túi áo, rời xa nông trại và bắt đầu cuộc hành trình ngao du của mình.

Một hôm, khi băng qua ngọn núi, vừa đi vừa hát trên cánh đồng, chàng gặp một chú lùn. Chú lùn hỏi chàng có chuyện gì mà lại vui mừng như thế, chàng trả lời:

– Tôi rất khỏe mạnh, trong túi tôi có một khoản tiền công lớn mà tôi đã gom góp trong ba năm, còn có gì lo lắng nữa.

Chú lùn thăm dò:

– Tôi rất nghèo, họ vọng anh có thể cho tôi số tiền đó.

Chàng giúp việc lương thiện nghĩ, người đó lùn như thế, hẳn anh ta rất nghèo khó, chàng liền đưa hết ba đồng xu cho chú lùn. Để báo đáp, chú lùn sẵn lòng ban cho chàng ba điều ước. Chàng giúp việc vô cùng vui mừng nói:

– Thứ nhất, tôi cần một cung tên, có chiếc cung tên đó rồi, muốn bất cứ thứ gì tôi cũng có thể bắn trúng; thứ hai, tôi cần một cây vĩ cầm, khi tôi chơi nhạc, tất cả những người nghe thấy tiếng đàn của tôi đều sẽ nhảy múa; thứ ba, tôi muốn không ai từ chối mong muốn thứ hai của tôi,

Nghe xong, chú lùn liền làm phép biến hóa ra một chiếc cung tên và một cây đàn rồi đưa cho chàng trai, sau đó chú biến mất.

Chàng giúp việc thấy thật kỳ lạ, rồi chàng vui vẻ tiếp tục lên đường. Không lâu sau, chàng gặp lại lão keo kiệt, ở nơi họ gặp nhau có một chú chim đang hót líu lo trên cành cây. Lão keo kiệt nói ông nguyện đổi tất cả tiền để có được chú chim đó. Vì thế chàng giúp việc giương cung lên, ngắm trúng mục tiêu, chú chim bị bắn thương lập tức rơi vào bụi cây. Lão keo kiệt liền chui vào bụi cây tìm chú chim, nhưng lão không chịu đưa tiền cho chàng trai. Khi lão vừa chui vào trong đó, chàng giúp việc liền lấy cây vĩ cầm ra và say sưa với tiếng đàn. Lão keo kiệt bắt đầu nhảy múa. Càng nhảy càng cao. Những cây gai trong bụi cây làm cho quần áo lão rách tả tơi, cơ thể lão bị trầy xước, đau đớn và tứa máu.

Lão keo kiệt khóc lóc van xin:

– Chao ôi ! Hỡi Thượng đế! Xin ngài đừng chơi đàn nữa. Tôi đã làm gì mà phải chịu tội như thế?

Chàng giúp việc nói:

– Ông thật ích kỷ và gian manh, đây chính là quả bảo mà ông phải nhận.

Nói xong, chàng lại chơi một bản nhạc khác. Lão keo kiệt cầu cứu chàng và đồng ý đưa hết số tiền trong túi cho chàng.

Chàng giúp việc cầm lấy tiền, cất cây đàn đi, vui mừng nhảy nhót trên đường. Chàng vừa đi thì lão keo kiệt nhếch nhác chui ra khỏi bụi cây. Lão đến quan phủ tố cáo có một kẻ xấu đã lừa lấy hết tiền của mình, sau lưng của kẻ lừa đảo đó khoác một chiếc cung tên, trên cổ hắn đeo một cây vĩ cầm. Vị quan phái người đi tìm chàng trai, chẳng bao lâu sau họ đã bắt được và đưa chàng về phủ quan.

Chàng giúp việc nói:

– Không đúng như thế. Sự thật là sau khi tôi bắn trúng con chim ông ta đã trả tiền công cho tôi.

Nhưng vị quan không tin, liền bác bỏ lời biện hộ của chàng và phán quyết chàng chịu hình phạt treo cổ.

Khi đứng lên giá treo cổ, chàng nói:

– Thưa đại quan, xin ngài hãy đáp ứng nguyện vọng cuối cùng của tôi.

Viên quan trả lời:

– Chỉ cần đó không phải là yêu cầu thả ngươi ra thì ta đều đồng ý

– Tôi chỉ muốn biểu diễn một khúc nhạc ngắn.

Lão keo kiệt nghe thấy chàng nói thế liền lớn tiếng:

– Dù thế nào thì ngài cũng không được nghe hắn chơi đàn!

Viên quan lại nói:

– Hãy để anh ta biểu diễn!

Thực ra, đây chính là món quà thứ ba mà người lùn đã tặng chàng, không ai có thể từ chối yêu cầu cuối cùng của chàng.

Chàng giúp việc lấy đàn ra, bắt đầu chơi. Khi giai điệu đầu tiên vang lên, viên quan, tên chủ nông trại và tất cả mọi người đều bắt đầu nhảy múa. Giai điệu thứ hai vang lên, vị quan phủ liền thả chàng ra và cũng nhảy múa. Đến khi chàng bắt đầu biểu diễn, tất cả mọi người, kể cả người đứng xem hành hình cũng đều đổ ra, họ nhảy múa vô cùng vui vẻ và hăng hái, nhưng được một lúc họ đều rất mệt mỏi. Bản nhạc chưa kết thúc thì họ cũng không thể, nhảy múa được. Họ bắt đầu kêu gào, xin chàng giúp việc không chơi nhạc nữa, nhưng chàng không dừng lại ngay, mãi đến khi viên quan đồng ý không chỉ tha tội cho chàng, mà còn đưa cho chàng 100 đồng vàng thì chàng mới dừng lại.

Sau đó, chàng gọi lão keo kiệt lại và nói:

– Bây giờ ông hãy nói cho mọi người biết, số tiền này ông đã làm gì mà có được. Nếu không nói, tiếng nhạc phát ra chỉ mình ông nghe thấy.

Nói xong, chàng lại đem cây đàn ra. Lão keo kiệt bị dọa một trận, đành thừa nhận trước mặt mọi người:

– Số tiền đó là do tôi lừa gạt người khác mà có. Tôi thừa nhận là đã hứa trả công cho anh ta bằng tất cả tiền trong túi nếu anh ta có thể bắt chú chim kia cho tôi.

Chàng giúp việc bỏ cây đàn xuống, đi khỏi giá treo cổ, còn lão keo kiệt bị lôi lên để thay thế cho vị trí của chàng trai.

Câu chuyện Chàng giúp việc và lão nhà giàu keo kiệt
– TheGioiCoTich.Vn –

Ý nghĩa câu chuyện Chàng giúp việc và lão nhà giàu keo kiệt

Chàng giúp việc trong câu chuyện là một người luôn hài lòng với những gì mình có, chàng không có yêu cầu gì quá cao, nhưng lại rất vui vẻ và giàu lòng chính nghĩa. Hơn nữa chàng cũng là một người kiên cường. Điều này cho chúng ta thấy, khi gặp khó khăn, chỉ cần chúng ta giữ vững lập trường, quyết tâm đến cùng thì sẽ có hy vọng.

Truyện thể hiện quan niệm đạo đức của người xưa cũng như mong muốn có được sự công bằng trong xã hội: ở hiền gặp lành, ở ác gặp báo.

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện Chàng giúp việc và lão nhà giàu keo kiệt kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận