Chàng trai tốt bụng [Truyện cổ tích cho bé]

[alert style=”danger”]

Truyện chàng trai tốt bụng

Chàng trai tốt bụng là câu truyện cổ tích hay, khuyên các bạn nhỏ phải biết sống có ích và giúp đỡ mọi người xung quanh, để thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

[/alert]

Ngày xưa có một chàng trai rất tốt bụng, có sức mạnh khỏe lạ thường. Chàng ở gần nhà vợ chồng một cụ già có cô con gái rất xinh đẹp. Nhà ông bà cụ nuôi một đàn ong tinh khôn đặc biệt: nếu khách đến nhà là người nhân hậu, biết chăm lo đến cuộc sống của người khác thì chúng kéo ra, vo ve mừng rỡ, còn nếu là người chỉ hay đi làm hại người khác, thì chúng xúm lại đốt và xua đuổi.

Một hôm, chàng đến thăm nhà ông bà cụ già và tỏ ý muốn hỏi cô con gái làm vợ. Thấy chàng vào, đàn ong bay ra, nhưng chúng chẳng mừng rỡ mà cũng không xua đuổi. Ông cụ liền bảo: “Anh chưa có thành quả gì nổi bật cả. Anh hãy cố gắng làm nhiều việc có ích, tôi sẽ gả con gái cho anh”.

Chàng ra đi và nói với mọi người rằng mình là người khỏe nhất thiên hạ. Một bữa, qua một khu rừng, chàng giật mình vì tiếng vang động ầm ầm. Cành cây gẫy răng rắc, lá rơi ngập cả lối đi. Một đàn thú dữ đang thi nhau vật lộn. Tiếng kêu, tiếng thét vang trời. Cuối cùng con gấu thắng cuộc. Gấu đi về phía chàng trai tốt bụng và giơ chân ra trước mặt nói:

– Anh có giỏi thì thử húc cái cây đa kia xem sao?

Chàng trai nghe nói liền mắm môi lấy sức, sầm sầm chạy lại lao đầu vào giữa thân cây đa khổng lồ. Cây long gốc, lung lay rồi lăn ình xuống đất.

Thử sức xong, chàng lại tiếp tục đi.

Chợt chàng trông thấy một thanh niên đang phùng má trợn mắt thổi quay tít cánh quạt một chiếc cối xay gió.

Chàng trai tốt bụng bèn lại gần bảo:

– Anh cho tôi thử một tí.

Chàng liền ghé miệng vào cánh quạt thổi thật mạnh. Lúc đầu cánh quạt còn quay từ từ, sau mỗi lúc một nhanh rồi cứ quay vù như gió bão, đến nỗi cái cối xay rung chuyển rồi đổ sập.

Chàng trai trở về nhà cô con gái, vừa mới bước qua ngưỡng cửa thì đàn ong vù vù bay đến và sà xuống đốt. Chàng hồi tưởng lại hai việc mình đã làm: húc đổ cây đa khiến cho mọi người mất nơi bóng mát và thổi đổ cả cối xay khiến cho dân làng không có chỗ xay lúa. Như thế thử hỏi việc tốt ở chỗ nào?

Chàng trai tốt bụng buồn quá, lại bỏ ra đi. Đi mãi đến một vùng quang cảnh thật là tiêu điều. Đã lâu lắm ở đây bị đại hạn. Ruộng đồng nứt nẻ, lúa vàng úa. Dân làng đào giếng, thả gầu xuống tận đáy mà chỉ được có lưng gầu nước. Người ta cho chàng biết rằng trước kia ở đây có con suối rất nhiều nước, nhờ đó việc làm ruộng thật là tiện lợi, nhưng nay suối bị ngọn núi đá đổ chặn lấp mất dòng nên không có nước nữa.

Chàng trai nghe nói liền leo lên dốc núi, vác từng tảng đá vứt mãi ra xa. Cuối cùng còn một tảng đá thật to nằm chắn ngang lòng suối. Chàng chạy lại bẩy tảng đá và vừa vác lên vai thì dòng nước trắng xóa chảy ồ ồ, cuốn luôn chàng theo làn nước trong vắt. Chàng bơi xuôi một đoạn rồi rẽ lên bờ.

Trên đường về, chàng trai tốt bụng đi đến đâu đồng lúa xanh tươi đến đấy. Vừa tới cửa nhà, ông bà cụ đã chạy ra mừng rỡ đón chàng. Cô gái xinh đẹp nhìn chàng và mỉm cười tươi tắn. Đàn ong bay đến, nhào lộn trên đầu chàng như chào mừng người dũng sĩ. Chàng trai ngẩng nhìn, lòng sung sướng vì đã làm được một công việc có ích cho xóm làng.

Sau đó, lễ cưới của chàng được cử hành giữa tiếng ca nhảy múa vang rộn cả xóm làng.

Truyện chàng trai tốt bụng
– TruyenDanGian.Com –

[alert style=”danger”]

[button url=”https://truyendangian.com/truyen-co-tich/” style=”danger” target=_blank]➤ Khám phá thế giới cổ tích[/button]

[/alert]

Viết một bình luận