Chú thỏ thông minh [Truyện ngụ ngôn cho bé]

[alert style=”danger”]

Chú thỏ thông minh

Chú thỏ thông minh là câu chuyện ngụ ngôn kể về sự bình tĩnh, mưu trí của một chú thỏ khi đối mặt với cọp xám hung ác, nhờ đó đem lại sự bình yên cho cả khu rừng.

[/alert]

Trong một khu rừng già, các thú vật đang sống một cuộc đời đầm ấm, yên vui. Bỗng một hôm có một con cọp xám ở nơi khác mò đến. Nó xông xáo, gầm vang cả khu rừng. Các thú vật đều sợ oai cọp. Mỗi ngày cọp bắt các loài thú vật phải hiến một con để nó ăn thịt. Thế là các thú vật nối tiếp nhau mỗi ngày một con làm mồi cho cọp: nào hươu, nai, nào chồn, công…

Ngay cả con cáo tinh quái như thế cũng phải nộp mình cho cọp. Một số loài vật khác phải trốn đi rừng khác ở.

Đến lượt thỏ trắng phải tới cho cọp ăn thịt. Sáng hôm ấy trời quang mây tạnh, chim hót véo von. Hoa nở nhiều làm thơm ngát cả khu rừng già. Chú thỏ tỉnh dậy bàng hoàng đau xót: “Đến giờ phải đi nộp mình cho cọp rồi đây!”.

Mùi cỏ thơm đưa vào mũi thỏ, nó không buồn gặm. Thỏ lững thững bước ra khỏi hang, đi qua bên giếng ở ven rừng. Nó nhảy lên thành giếng. Chợt nó thấy một con thỏ trắng trong giếng. Nó vẫy tai, con thỏ trong giếng cũng vẫy tai. Thì ra là bóng nó. Chợt nghĩ ra điều gì, thỏ nhảy phắt xuống chạy miết đi tìm bác gấu.

Bác gấu đã nhiều tuổi, tính hiền lành, hay bênh vực những con vật nhỏ bé nên được cả khu rừng này yêu mến và tin cậy. Ai có việc gì cũng đến hỏi ý kiến bác gấu.

Nghe thỏ trình bày xong, bác gấu thong thả đáp:

– Ừ, mưu của cháu được đấy, nhưng thằng cọp xám cũng không vừa đâu. Cần nhất là cháu phải bình tĩnh và làm thế này… thì thế nào cháu cũng thành công.

Bác gấu nói nhỏ vào tai thỏ, thỏ con thích thú quá, mấy sợ ria mép rung rung.

– Vâng, cháu sẽ bình tĩnh, cháu sẽ theo lời bác.

Truyện chú thỏ thông minh
Truyện chú thỏ thông minh

Thỏ chào bác gấu rồi chạy thoăn thoắt tới hang cọp. Thấy thỏ đến chậm, cọp quát:

– Ranh con, tao đợi mày đã lâu, sao bây giờ mới dẫn xác tới?

Thỏ làm ra bộ sợ sệt đáp:

– Thưa ông, con đến sớm nhưng giữa đường lại gặp một ông cọp. Ông ấy định ăn thịt con, con vãi mãi ông ta mới tha cho đi và ông ta còn dặn con đến nói với ông rằng: “Thằng cọp xám chỉ quen bắt nạt loài thú nhỏ, nó có giỏi thì đến đây gặp ta”.

Cọp xám vốn nóng tính, thấy thỏ nói như vậy liền gầm vang cả khu rừng, rồi bắt thỏ dẫn đường đi gặp con cọp mà thỏ vừa nói.

Chú thỏ thông minh thấy cọp mắc mưu mình, thích chí quá, nhưng làm ra vẻ sợ hãi, rón rén dẫn đường cho cọp xám đi. Gần đến cái giếng, thỏ bảo:

– Thưa ông, nhà cọp ở cái hang kia kìa.

Cọp xám nhảy lên thành giếng, thò đầu nhìn xuống. Bóng cọp in trên mặt nước trong xanh. Cọp xám tưởng ở dưới giếng có con cọp khác gườm gườm nhìn mình. Nó gầm lên như sấm:

– Thằng nào kia?

Tiếng ở đáy giếng vang lên: “Thằng nào kia?”.

Giận quá, cọp xám lại quát : “Cút đi, không thì ta đánh cho tan xác!”.

Tiếng ở đáy giếng vọng lên :”Cút đi, không thì ta đánh cho tan xác!”.

Cọp xám tức giận lồng lộn lên và nhảy ùm xuống giếng định phanh thây xé xác con cọp ở dưới đáy giếng. Nhưng chẳng thấy kẻ thù đâu cả, cọp xám ta vùng vẫy gầm vang. Càng gầm bao nhiêu, càng uống nước no bấy nhiêu. Nó giẫy giụa một lúc lâu rồi người ta chẳng nghe tiếng nó kêu nữa.

Thỏ đứng đằng xa, thấy cọp nhảy xuống giếng, thích quá chạy về loan báo cho tất cả các loài thú trong khu rừng biết. Các loài thú nối đuôi nhau theo thỏ đến giếng nước để xem. Con cọp xám nằm chết trong giếng, mắt vẫn còn trợn lên vì tức giận. Tất cả đều nói:

– Thật đáng đời thằng cọp hung ác.

Chú thỏ thông minh
– TruyenDanGian.Com –

[alert style=”danger”]

[button url=”https://truyendangian.com/truyen-ngu-ngon/” style=”danger” target=_blank]➤ Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa[/button]

[/alert]

Viết một bình luận