Chuyện ở vườn hoa [Truyện đọc lớp 1]

Truyện đọc lớp 1 – Chuyện ở vườn hoa

Chuyện ở vườn hoa được trích trong Truyện đọc lớp 1 của tác giả Mỵ Lan, ca ngợi tấm lòng yêu thương những người cơ nhỡ, bất hạnh của một cô bé nhỏ tuổi.

Bé Ngân thích nhất là mỗi buổi chiều được ông nội cho đi đến câu lạc bộ hưu trí ở cạnh vườn hoa. Trong khi ông chơi cờ, đánh cầu lông thì Ngân tha hồ chơi đu quay, cầu trượt, bập bênh cùng các bạn.

Một hôm đuổi theo bắt con bướm vàng, bé Ngân chợt nhìn thấy hai mẹ con người hành khất [1] ngồi nghỉ ở vạt cỏ cạnh luống hoa. Cô bé cũng trạc tuổi Ngân đang đếm những đồng tiền lẻ nhàu nát đựng trong cái nón rách rồi bảo mẹ:

– Được tất cả một ngàn năm trăm thôi mẹ ạ. Để con đi mua cho mẹ bát cháo đậu xanh nhé…

– Thôi, con mua một chiếc bánh mì mà ăn cho chắc dạ con ạ.

– Nhưng cái răng mẹ bị đau, bánh mì thì cứng lắm!

– Mẹ không đói, con cứ mua bánh mì mà ăn đi, kẻo từ sáng đến giờ con chưa có gì vào bụng…

– Mẹ cũng thế mà!… Ước gì bây giờ có cô Tiên hiện lên, cho mẹ con mình thêm năm trăm [2] nữa sẽ đủ mua cho mẹ bát cháo với cái bánh mì cho con thì sướng quá mẹ nhỉ… À không, nếu có cô Tiên hiện ra, con sẽ xin cô hoá phép cho mẹ được sáng mắt ra thì mẹ con mình sẽ không phải đi ăn xin thế này nữa đâu mẹ nhỉ…

– Ừ,… tội nghiệp con gái bé bỏng của tôi… – Người mẹ quờ hai bàn tay ôm đứa con vào lòng, vuốt ve mái tóc đỏ quạch [3], khét mùi nắng của nó. Hai hàng nước mắt của mẹ ứa ra lăn trên gò má hốc hác sạm đen.

Nhìn cảnh đó, bé Ngân bỗng thấy cay cay ở mũi và chợt nhớ tới tờ một ngàn mới tinh mẹ vừa cho để đi ăn kem đang để trong túi áo, nó vội móc ra, rụt rè bước lại, giúi vào tay cô bé và nói lí nhí:

– Đằng ấy cầm lấy…

Cô bé chưa kịp nói lời cảm ơn thì Ngân đã chạy biến đi, khuất sau những bông hoa hướng dương vàng chói lọi như mặt trời.

Người mẹ hỏi:

– Ai thế con?

– Một bạn gái bé bằng con, mặc áo hồng đẹp như nàng tiên ấy mẹ ạ…

Chuyện ở vườn hoa – Truyện đọc lớp 1
Mỵ Lan
Nguồn: Truyện đọc lớp 1, trang 44, NXB Giáo dục Việt Nam – 2018
– TruyenDanGian.Com –

Chú giải trong câu chuyện

  1. Hành khất: đi ăn xin nay đây mai đó.
  2. Năm trăm: đồng tiền Việt Nam mệnh giá 500 đồng, được phát hành 15/8/1989, hiện nay ít còn thấy lưu hành. Hai đồng năm trăm có giá trị bằng một nghìn (ngàn) đồng.
  3. Đỏ quạch: đỏ như màu gạch non, màu đất đồi.

Ý nghĩa câu chuyện ở vườn hoa

Câu chuyện ca ngợi tấm lòng yêu thương những người cơ nhỡ, bất hạnh của một cô bé. Tấm lòng ấy, tình cảm ấy của cô bé thật đáng quý, đáng trân trọng.

Thử thách dành cho các bạn nhỏ

  1. Bé Ngân gặp hai mẹ con người hành khất ở đâu?
  2. Bé Ngân đã làm gì để thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của mình đối với hai mẹ con người hành khất?
  3. Hai mẹ con người hành khất dành cho nhau những tình cảm yêu thương thắm thiết. Những từ ngữ nào trong truyện thể hiện rõ điều đó?
Truyện thiếu nhi cho bé
Truyện thiếu nhi cho bé

Những câu chuyện hay nhất dành cho thiếu nhi

Ngoài câu chuyện ở vườn hoa của tác giả Mỵ Lan kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện chọn lọc dành cho thiếu nhi với nhiều bài học vô cùng ý nghĩa, góp phần nuôi dưỡng sự trong sáng và hình thành những đức tính cao đẹp trong tâm hồn các con.

Viết một bình luận