Cô đào hát và anh học trò nghèo [Truyện cổ tích Việt Nam]

Truyện cổ tích Cô đào hát và anh học trò nghèo

Cô đào hát và anh học trò nghèo là truyện cổ tích Việt Nam, phản ánh sự hà khắc của lễ giáo phong kiến và ngợi ca nhân cách cao đẹp trong mỗi con người.

Ngày xưa, có một đứa bé thông minh tên là Nguyễn Kỳ, mẹ mất sớm, cha lấy vợ khác. Kỳ bị dì ghẻ hành hạ ác nghiệt nên phải bỏ nhà mà đi. Lang thang khắp nơi, Kỳ gặp một cụ cử cho ở lại nhà và cho học chữ. Sẵn khiếu thông minh, Kỳ không những theo kịp các bạn, mà còn nổi tiếng giỏi văn thơ.

Một hôm Kỳ, theo bạn học đi xem ca múa, thấy mình nghèo nên đứng trong góc nhà, chợt cô đào hát trông thấy, và hôm sau, khi Kỳ đang ngồi đọc sách thì cô đào đem 10 nén bạc đến làm quen. Kỳ nhất định không lấy, nhưng cô ta nài ép, để bạc đấy rồi bỏ đi. Cách ít lâu, nàng trở lại, rồi trở lại nữa. Hai bên dần dần quen nhau. Một hôm, không còn tự chủ được trước người con gái đẹp, giọng thướt tha, Kỳ làm một cử chỉ suồng sã, rồi hối hận ngay. Nhưng cô đào nghiêm nghị trách:

– Chàng chớ vội tưởng lầm, tôi tìm đến chàng vì trọng người đứng đắn, vì nghĩ đến tương lai, muốn tìm nơi nương tựa lâu dài, chàng đừng nghĩ tôi là phường bậy bạ.

Từ đó Kỳ càng trọng kính cô đào hơn, và cô vẫn giúp Kỳ qua cơn túng thiếu.

Trước ngày lên đường đi thi, Kỳ muốn biết tông tích cô đào, muốn liên lạc với cô sau này, nhưng cô chỉ nói:

– Sau này nếu chàng không quên tôi, thì tôi sẽ tìm đến với chàng; nếu chàng quên tôi, thì hỏi tông tích tôi cũng vô ích. Phần thiếp, thiếp không đòi chàng hứa gì cả, chỉ có Trời biết lòng thiếp.

Khi Kỳ thi đỗ trở về quê, cha chàng bắt kết hôn với người “môn đăng hộ đối”. Kỳ hết sức từ chối, nhất quyết thà chết hơn phụ bạc người đã một lần yêu thương giúp đỡ, nhưng cha chàng cũng nhất quyết không chịu cho Kỳ kết duyên với cô ả đào, không nhận ả đào làm con dâu. Nguyễn Kỳ đau khổ, nhưng lễ giáo bắt buộc, bổn phận làm con bắt buộc, nên chàng đành phải lấy vợ theo ý cha.

Năm sau, chàng ra kinh đô thi tiến sĩ, cô đào mang đủ thứ đến thăm. Thấy Kỳ có vẻ ngượng ngùng, cô hiểu ngay, và từ biệt hẳn.

Nguyễn Kỳ thi đỗ, làm quan trong triều, đi sứ bên Tàu, dẹp loạn ở Hải Dương, được vua ban thưởng tước “quận công”.

Danh vọng cao, tiền bạc sẵn, con cái đông, nhưng Kỳ luôn nhớ tới tình cô đào hát xưa, cho người dò hỏi khắp nơi, nhưng không gặp.

Một hôm, trong bữa tiệc tại nhà người quan bạn, Kỳ đã tình cờ gặp lại cô đào, bấy giờ nàng đã có chồng làm lính, nhưng nay chồng đã chết, chỉ còn có mẹ già yếu bệnh, nàng phải trở lại nghiệp hát để nuôi mình và nuôi mẹ.

Nguyễn Kỳ cố mời hai mẹ con về ở trong dinh, nàng đành chấp nhận. Kỳ dành cho mẹ con ngôi nhà riêng, và không để cho thiếu thốn vật gì. Một năm sau bà cụ mất, Nguyễn Kỳ cho chôn cất trọng thể. Xong rồi nàng cảm ơn và xin phép từ biệt. Nguyễn kỳ không giữ lại được, nài nỉ nàng nhận lấy vài nén bạc, nàng cũng từ chối mà ra đi.

Ý nghĩa của truyện Cô đào hát và anh học trò nghèo

Qua câu chuyện, chúng ta có thể thấy Nguyễn Kỳ và cô đào hát đều đáng khen, họ đều có nhân cách cao đẹp và thật trọng tình, trọng nghĩa.

Truyện cho thấy sự hà khắc của lễ giáo phong kiến thủa xưa, con cái bị ép duyên, hoàn toàn không có quyền tự quyết. Rõ ràng rằng, trong cuộc sống của chúng ta không hề có nghề gì là xấu cả, bởi nghề nào cũng phải bỏ công sức lao động ra thì mới thu được kết quả, còn sự vinh nhục là phụ thuộc vào nhân phẩm trong con người.

Cô đào hát và anh học trò nghèo – Truyện cổ tích Việt Nam
– TheGioiCoTich.Vn –

Tiếng hát Đào Thị Huệ

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện Cô đào hát và anh học trò nghèo kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận