Công chúa ngủ trong rừng [Truyện cổ Perrault]

[alert style=”danger”]

Truyện cổ tích Nàng công chúa ngủ trong rừng

Công chúa ngủ trong rừng là truyện cổ tích của Charles Perrault, kể về một nàng công chúa bị dính lời nguyền ác độc, chìm vào giấc ngủ kéo dài cả 100 năm.

[/alert]

1. Ngày xưa, có một ông vua tuổi đã cao mà vẫn không có con. Vua và hoàng hậu lấy làm buồn lòng.

Nhưng rồi một buổi sáng đẹp trời, hoàng hậu sinh được một nàng công chúa. Vừa chẵn tuần cữ, nhà vua làm lễ cầu nguyện cho công chúa thật trọng thể và mời bảy bà tiên đến làm mẹ đỡ đầu cho công chúa. Vua mong ước mỗi bà tiên sẽ truyền cho nàng một đức tính tốt để sau này nàng trở thành công chúa tuyệt thế giai nhân [1], đức hạnh vẹn toàn không ai sánh kịp.

Công chúa ngủ trong rừng
Công chúa ngủ trong rừng

Theo lệnh vua, bảy nàng cung nữ đem đến dâng bảy bà tiên mỗi bà một cái tráp [2] bằng vàng rất đẹp, bên trong đựng một chiếc thìa, một chiếc dĩa [3], một con dao bằng vàng nạm kim cương và đá quý, giống hệt như nhau.

Tiệc sắp bắt đầu, mọi người sửng sốt thấy một bà tiên già khụ xuất hiện. Đã hàng chục năm này bà không lui tới nơi nào, kể cả hoàng cung, nên mọi người đinh ninh là bà ta đã chết.

Vua bèn sai dọn thêm một bộ đồ ăn khác cho bà. Do không chuẩn bị trước, nên lúc này không thể kiếm đâu ra chiếc tráp đựng bộ đồ ăn bằng vàng nạm kim cương cho bà tiên thứ tám đến muộn này được. Bà tiên già tưởng nhà vua khinh thường mình nên cau có lẩm bẩm điều gì đó trong miệng không ai nghe rõ.

Một bà tiên trẻ nhất ngồi bên cạnh nhận ra ngay điều đó, nên đoán rằng bà ta sẽ cầu cho công chúa một điều bất hạnh [4].

Người đẹp ngủ trong rừng
Người đẹp ngủ trong rừng

Bởi vậy, sau bữa tiệc, khi các bà tiên đến quây quần chung quanh cái nôi của công chúa để cầu nguyện và ban phép lành, thì bà tiên trẻ nhất đứng lùi lại sau bức rèm cửa với ý định sẽ là người ban phép cho công chúa sau cùng.

Bà tiên thứ nhất chúc công chúa đẹp nhất trần gian. Bà thứ hai chúc công chúa thông minh. Bà thứ ba chúc công chúa làm việc gì cũng khéo léo. Bà thứ tư chúc công chúa múa đẹp không một tiên nữ nào bằng. Bà thứ năm chúc công chúa hát hay hơn cả chim họa mi. Bà thứ sáu chúc công chúa biết chơi tất cả các thứ dàn mà thứ nào chơi cũng giỏi.

Đến lượt bà tiên già, bà cúi hẳn mình xuống chiếc nôi, miệng lắp bắp, nguyền rằng một ngày kia công chúa sẽ bị một mũi xa quay sợi đâm vào tay mà chết.

Nàng công chúa ngủ trong rừng
Nàng công chúa ngủ trong rừng

Giữa lúc ấy, bà tiên thứ bảy từ sau bức rèm bước lại và lên tiếng: “Xin nhà vua và hoàng hậu cứ yên lòng. Tôi không có đủ phép màu nhiệm để giải độc hoàn toàn cho công chúa về lời nguyền này. Nhưng tôi có đủ phép để làm cho công chúa sẽ không chết mà chỉ ngủ một giấc ngủ dài một trăm năm. Lúc đó sẽ có một hoàng tử đến đánh thức nàng dậy và kết duyên đẹp với nàng”.

2. Mặc dù vậy, sau đó nhà vua vẫn muốn tránh hoàn toàn mọi sự rủi ro [5] có thể xảy ra cho công chúa, nên ra một đạo dụ, cấm nhân dân trong nước không được dùng xa quay sợi, nếu ai không tuân theo sẽ bị tử hình [6].

Người đẹp ngủ trong rừng
Người đẹp ngủ trong rừng

Năm tháng dần trôi qua. Một hôm nàng đi thăm một tòa lâu đài cổ, leo lên tầng lầu cao chót vót của tòa nhà. Có ai ngờ đau ở đấy vẫn còn một bà cụ già đang ngồi quay sợi. Vì đã già nua, lại chẳng bao giờ bước chân ra khỏi nơi đây, nên bà không hề biết đến lệnh cấm của nhà vua.

Nàng công chúa ngủ trong rừng
Nàng công chúa ngủ trong rừng

Công chúa thấy bà già quay sợi hay hay liền xin bà cụ cho quay thử. Song nàng vừa quay một cái thì bị mũi xa đâm ngay vào tay chảy máu. “Ối”, nàng kêu lên và ngã xuống ngất lịm.

Tin dữ đến tai nhà vua. Nhà vua nhớ lại lời cầu nguyện và ban phước [7] của bà tiên trẻ năm xưa, bèn cho đem công chúa vào căn phòng lộng lẫy nhất của tòa lâu đài, đặt nàng vào một chiếc giường có màn thêu kim tuyến [8], óng ánh.

Công chúa ngủ trong rừng
Công chúa ngủ trong rừng

Bà tiên nhận được tin báo liền đến ngay tòa lâu đài. Đến nơi, bà rút chiếc đũa thần trong người ra, đập nhẹ vào tất cả vào mọi người và vật trong lâu đài, khiến cho tất cả tòa lâu đài cùng ngủ một giấc ngủ trăm năm như công chúa.

Chẳng bao lâu, cây cối lớn nhỏ gai góc cùng cỏ dại, rêu xanh mọc lên um tùm bao vây kín mít tòa lâu đài không ai ra vào được nữa. Và dần dần cũng chẳng mấy ai còn nhớ tới nó.

Người đẹp ngủ trong rừng
Người đẹp ngủ trong rừng

3. Một trăm năm sau, có hoàng tử con nhà vua đang trị vì đất nước, một hôm đi săn nhác trông thấy có đỉnh ngọn tháp của một tòa lâu đài nhô lên giữa đám rừng cây rậm rạp. Chàng hỏi dân chúng xung quanh nhưng không ai biết. Sau có một bà cụ già cao tuổi trong vùng cho biết: từ hồi còn nhỏ, cụ được cha mình kể lại cho nghe câu chuyện về tòa lâu đài, trong ấy có nàng công chúa đẹp đang phải ngủ giấc dài để đợi một hoàng tử đến đánh thức dậy.

Hoàng tử nghe chuyện bồi hồi xúc động. Chàng quyết định tìm đường vào tòa lâu đài đánh thức nàng công chúa bất hạnh. Len lỏi đến được cách đám rừng vài bước thì lạ thay, những cây cổ thụ gai góc cỏ dại bỗng giãn ra hai bên nhường lối cho chàng đi. Vừa bước qua, thấy hết thảy cây cối trở lại như cũ, ngăn cản không cho đám quân hầu của chàng bước theo vào.

Công chúa ngủ trong rừng
Công chúa ngủ trong rừng

Hoảng sợ, chàng định quay ra, nhưng nghĩ tới nàng công chúa vô tội, chàng bình tĩnh lại và tiếp tục dẫn bước.

Chẳng mấy chốc, chàng đã đứng trước tòa lâu đài. Nhìn vào trong sân, một cảnh tượng hãi hùng hiện ra: những thân hình của người và vật lố nhố, kẻ đứng người ngồi âm thầm lùi lũi như ma quỷ hiện hình nhưng hết thảy cứ như chôn chân tại chỗ. Người yếu bóng vía trông thấy không khỏi rùng mình khiếp sợ.

Thận trọng từng bước, chàng tiến lại gần hơn thì nhận ra những thân hình ấy vẫn còn thở, như đang ngủ một giấc say. Chàng mạnh bạo bước qua các phòng, đâu đâu cũng một cảnh tượng kì dị như thế.

Nàng công chúa ngủ trong rừng
Nàng công chúa ngủ trong rừng

Cuối cùng, hoàng tử đi đến một căn phòng sáng sủa, lộng lẫy, nơi có đặt giường nằm của nàng công chúa.

Hoàng tử đến bên giường quỳ xuống và nhẹ nhàng nâng bàn tay trắng muốt của công chúa lên, đặt vào đấy một chiếc hôn đằm thắm. Tự nhiên, công chúa bỗng từ từ mở mắt. Không giấu được nỗi vui mừng, nàng dịu dàng nói:

– Em chờ chàng đến đã quá lâu rồi!

Người đẹp ngủ trong rừng
Người đẹp ngủ trong rừng

Cả lâu đài chợt bừng tỉnh theo công chúa. Chim ở đâu bông ca lên ríu rít và hoa đang ngủ bỗng xòe cánh nở khắp rừng. Mọi người hoan hỉ làm tiếp công việc mà 100 năm trước họ đang làm dở. Bữa ăn trưa cũng vừa sửa soạn xong. Cô gái hầu nhẹ nhàng bước vào mời hoàng tử và công chúa sang phòng tiệc.

Lễ cưới long trọng được tổ chức ngay trong tòa lâu đài cổ kính.

Ít năm sau, vua cha mất. Hoàng tử lên nối ngôi và đón công chúa trở về cung vua, nơi nàng đã xa cách một trăm năm trong giấc ngủ triền miên vì bụng dạ độc ác của bà tiền già đầy lòng đố kị [9].

Đỗ Quang Lưu kể
Dựa theo Truyện cổ Perrault
Nguồn: Kể chuyện 4, trang 29, NXB Giáo dục 1989

[alert style=”danger”]

[button url=”https://truyendangian.com/truyen-co-tich/” style=”danger” target=_blank]➤ Khám phá thế giới cổ tích[/button]

[/alert]

Nàng công chúa ngủ trong rừng
Nàng công chúa ngủ trong rừng

Chú giải trong truyện Nàng công chúa ngủ trong rừng

[1] Tuyệt thế giai nhân: người đàn bà đẹp nhất trên đời.

[2] Tráp: hộp có ngăn và nắp, dùng để dựng đồ vặt.

[3] Dĩa: đồ dùng có răng nhọn, dùng để xiên thức ăn theo lối ăn châu Âu.

[4] Điều bất hạnh: điều đau khổ, điều không may.

[5] Rủi ro: điều không may xảy ra, đem lại thiệt hại hoặc đau khổ.

[6] Tử hình: tội chết.

[7] Ban phước: ban phúc, ban cho điều tốt lành.

[8] Kim tuyến: chỉ bằng vàng

[9] Đố kị: ganh tị, ghen ghét.

Công chúa ngủ trong rừng
Công chúa ngủ trong rừng

Ý nghĩa của truyện cổ tích Nàng công chúa ngủ trong rừng

Câu chuyện được kể phỏng theo một truyện cổ của Sác-lơ Pe-ro (Charles Perrault), nhà văn Pháp ở thế kỷ XVII (1628- 1730), nổi tiếng trên thế giới về tập “Truyện thần tiên” (Contes de fées) ông viết cho trẻ em.

Truyện nêu bật sự chiến thắng của cái thiện, cái đẹp đối với cái ác, cái xấu. Ở đây lòng nhân hậu của con người đã chiến thắng cái đố kị, dã man, mặc dù phải trải qua một thời gian rất dài, một giấc ngủ đến 100 năm của người đẹp ngủ trong rừng. Nàng đã được hưởng hạnh phúc xứng đáng sau giấc ngủ triền miên đó.

Truyện củng cố lòng tin yêu của con người, ở cái đẹp nhân hậu. Truyện giúp hướng tới tương lai, lạc quan vui sống.

Viết một bình luận