Công chúa Thủy tề và chàng Xát-cô [Truyện cổ tích cho bé]

Truyện cổ tích Công chúa Thủy tề và chàng Xát-cô

Công chúa Thủy tề và chàng Xát-cô là truyện cổ tích hay cho bé, ngợi ca nhân cách thiện lương và giản dị của một chàng trai tài hoa coi thường kẻ quyền thế.

1. Đánh cuộc với những kẻ quyền quý

Chuyện xảy ra vào thời mà Nô-vô-gô-rốt đã là một thương cảnh sầm uất, có tiếng tăm. Những bức tường được xây bằng đá hoa cương với gác vọng lâu cao vút. Trong thành, vô số các cửa hàng đầy ăm ắp hàng hóa. Xát-cô là một chàng trai sinh ra trong thành Nô-vô-gô-rốt. Chàng là một người tài hoa, chỉ với cây đàn và đôi tay điêu luyện cùng một giọng hát tuyệt vời, chàng thường đi khắp đó đây vui chơi cùng bè bạn, đàn hát cho mọi người nghe.

Một lần, Xát-cô dự một bữa tiệc cực kỳ xa hoa, sang trọng. Khách tới dự tiệc toàn là những kẻ vô cùng giàu có, hợm hĩnh, ngạo mạn. Họ thi nhau khoe khoang, phô trương sự giàu có của mình một cách thô thiển. Trước cảnh tượng đó, Xát-cô đã hát một bài hát cổ châm biếm chúng. Bọn khách tức giận la ó, đòi vị chủ nhà đuổi Xát-cô ra khỏi phòng tiệc.

Từ đó không một gia đình có tiếng tăm nào trong thành phố cho Xát-cô đến đàn hát mua vui nữa. Chàng lang thang khắp đường phố, hát cho người nghèo nghe.

Những lúc mệt mỏi, buồn bã, chàng thường đến ngồi trên kè đá của bến tàu. Xát-cô vừa đánh đàn vừa cất lên những tiếng ca ai oán, kế về sự bất công, về thân phận tủi nhục của những người như mình. Mỗi khi tiếng đàn và tiếng hát của chàng vang lên, mặt nước đang phẳng lặng lại nổi sóng lao xao, gần chỗ chàng ngồi cuộn lên những con sóng lớn. Nhiều lần như vậy khiến Xát-cô vô cùng ngạc nhiên.

Một đêm kia, chàng sửng sốt khi thấy nước bỗng sôi lên sùng sục, cuồn cuộn đục ngầu, rồi một thiếu nữ đẹp như tiên nữ từ từ nhô lên. Nàng cất tiếng nói với Xát-cô:

– Ta rất thích tiếng hát của chàng. Ta cũng hiểu tâm tư nguyện vọng của chàng. Ta muốn giúp chàng. Ngày mai chàng hãy quay vào thành phố, đánh cuộc với bọn nhà giàu quyền quý rằng chàng sẽ bắt được một con cá có những chiếc vảy bằng vàng ở nơi này. Chàng hãy dùng chiếc đầu của mình mà đặt giá, bọn người thù ghét chàng sẽ không tiếc tiền, ngọc ngà châu báu của chúng đâu.

Xát-cô quay về làm đúng như lời cô gái dặn. Quả nhiên bọn thương gia, bọn quý tộc, hi vọng sẽ lấy được mạng sống của Xát-cô nên chúng đã đặt cuộc vô vàn vàng ngọc, châu báu, lụa là và cả nhà cửa của chúng.

Bình minh ngày hôm sau, dân chúng hò reo, kéo nhau đến bến cảng, đông chật như nêm, có cả một đội vệ binh, trống giong cờ mở. Tiếng la ó, quát mắng, nói cười vang động cả một vùng. Một con thuyền nhỏ đưa Xát-cô ra ngoài xa. Chàng vung tay quăng tấm lưới xuống mặt nước lăn tăn xanh ngắt.

Lần thứ nhất kéo lên nhẹ bẫng, chỉ có những giọt nước lóng lánh rơi từ tấm lưới xuống biển.

Lần thứ hai khi Xát-cô quăng lưới, mặt nước đã cuộn sóng. Kéo lên thấy nặng tay, chàng đã mừng, song đó chỉ là một cái bình gốm vỡ đầy đất cát.

Xát-cô thất vọng, chàng lẩm bẩm: “Nàng lừa ta sao, hỡi người con gái xinh đẹp”. Chợt tay chàng nhói lên đau buốt như bị châm bằng những chiếc gai cá. Chàng vung tay quăng lưới lần thứ ba xuống mặt nước, lúc này nước đã sôi lên sùng sục.

Trên bờ, sau hai lần Xát-cô thất bại, không khí của bến cảng như căng ra. Những ánh mắt đầy lo lắng của dân chúng hướng về phía chàng, trong khi niềm hân hoan lại hiện rõ trên những khuôn mặt mỡ màng của bọn thương gia quý tộc.

Ngoài khơi xa, lưới đã được kéo lên khỏi mặt nước, một vùng quanh con thuyền lấp lánh ánh vàng. Thuyền rẽ nước vào bờ. Trên thuyền, Xát-cô giơ cao tay, một con cá với những vảy vàng lấp lánh chưa từng thấy bao giờ. Tiếng hò reo vỡ ra.

Xát-cô thắng cuộc, chàng trở thành một người vô cùng giàu có, vàng bạc châu báu không sao đếm xuể. Chàng mở nhiều cửa hiệu buôn bán trong thành phố. Thần may mắn luôn đến với chàng, của cải không ngừng chảy về nhà chàng như nước. Chàng dùng một phân của cải của mình để xây dựng thành phố và giúp đỡ người nghèo.

Truyện cổ tích Công chúa Thủy tề và chàng Xát-cô
Truyện cổ tích Công chúa Thủy tề và chàng Xát-cô

2. Công chúa Thủy tề và chàng Xát-cô

Mặc dù sống cuộc đời nhung lụa, nhưng Xát-cô vốn là một người ưa tự do, khoáng đạt nên một ngày kia, chàng giao lại việc điều hành buôn bán cho một số bạn của mình, rồi quyết định vượt biển để tìm kiếm các miền đất lạ.

Xát-cô cho đóng ba mươi con tàu cực lớn, trang trí lộng lẫy. Mũi tàu chỉ huy là hình nữ thủy thần đã giúp đỡ chàng. Cả ba mươi con tàu đều chất đẩy hàng hóa, sản vật quý giá.

Sau bảy ngày trời yên lặng, bỗng nhiên bão tố nổi lên, sóng biển cuồn cuộn dâng cao rồi đổ ập xuống những con tàu đang chở nặng hàng hóa. Cột buồm nghiêng ngả, nhiều cánh buồm bị gió xé rách tả tơi, một vài cột buồm còn bị xoắn gãy, bẻ gập xuống.

Mọi người hoảng loạn, nhốn nháo. Xát-cô ra lệnh thả một thùng bạc trắng xuống biển để tế thủy thần. Biển vẫn sục sôi điên cuồng, chàng lại thả tiếp một thùng vàng ròng, biển vẫn không hề giảm cơn cuồng nộ. Xát-cô đau đớn nhận ra rằng: Thủy tề muốn một người trong số thủy thủ trên tàu phải làm vật hiến tế. Chàng loan báo cho các bạn và đoàn thủy thủ tiếp tục cuộc hành trình, dù không có chàng. Rồi trong tay với cây đàn thân thuộc, chàng nhảy xuống biển khơi. Lạ kỳ thay, biển đang như một chảo nước sôi bỗng yên ả, trong xanh trở lại, gió ngừng thổi, mưa ngừng rơi, chỉ còn tiếng rì rào bất tận.

Theo lệnh chàng, đoàn thủy thủ vội vã sửa chữa một số con tàu bị hư hại rồi tiếp tục cuộc hành trình.

Lại nói về Xát cô, khi rơi xuống nước, chàng thấy mình như chìm vào một giấc mơ êm dịu. Khi mở mắt ra, chàng đã thấy mình đứng trước một cung điện bằng đá hoa cương, trang hoàng vô cùng uy nghi, tráng lệ. Chàng ngước mắt nhìn lên: trên đầu là sóng biển mênh mông, ánh nắng mặt trời chiếu qua biển nước, rọi xuống những tòa lâu đài, càng làm cảnh vật trở nên lung linh, huyền ảo, kỳ thú vô cùng.

Chàng tiến vào phía trong lâu đài. Trên ngai vàng là vua Thủy tề với chiếc đinh ba quyền trượng trong tay. Đứng cạnh là nữ thủy thần mà Xát-cô đã gặp. Hai bên là các tướng lĩnh: cá, tôm, cua, thuồng luồng, rùa, rắn…

Xát-cô cúi đầu thi lễ. Thủy tề giơ tay nói:

– Ta đã được nghe tiếng đàn của ngươi. Ta đòi người xuống đây là để hát cho ta nghe.

Xát-cô nâng đàn lên, vừa đàn vừa hát.

Nhà vua ngây ngất thả hồn theo âm điệu. Khi tiếng đàn đến chỗ sôi nổi, cuồng nhiệt nhà vua hứng khởi đứng lên nhảy múa theo tiếng đàn. Tiếng đàn của Xát-cô vút lên cao, bước nhảy của vua cũng mạnh mẽ theo. Tiếng đàn dồn dập, bước nhảy cũng quay nhanh như lốc cuốn.

Bỗng có bàn tay con gái mát dịu giữ lấy tay Xát-cô, chàng quay lại nhìn, thì ra là nữ thủy thần. Nàng nhẹ nhàng bảo Xát-cô:

– Xin chàng hãy dừng lại ! Chàng hãy nhìn lên trên kia.

Xát-cô ngẩng đầu lên, chàng thấy mặt biển đang nổi cơn bão tố. Trên đó, đoàn tàu của chàng đang ngả nghiêng chống đỡ một cách tuyệt vọng. Chàng vội ngừng đàn. Vua Thủy tề cũng đột ngột dừng lại. Và khi đó, trên kia gió yên bể lặng trở lại.

Vua Thủy tề rất đỗi sung sướng, mở tiệc thiết đãi Xát-cô và hứa hôm sau sẽ để chàng trở lại quê nhà.

Người hỏi trước khi ra đi, Xát-cô có muốn người ban cho tặng vật gì không?

Xát-cô cầm tay nữ thủy thần:

– Xin nhà vua ban cho thần báu vật này.

Vua Thủy tể nheo mắt:

– Ngươi cũng khá ranh đấy. Đây là con gái yêu nhất của ta. Nhưng thôi, ta cầu chúc cho các con được hạnh phúc.

Đêm ấy, hôn lễ của công chúa Thủy tề và chàng Xát-cô được tổ chức thật là linh đình.

Hôm sau, thủy cung lại một lần nữa náo nhiệt và lưu luyến tiễn đưa đôi vợ chồng trẻ về lại thương cảng Nô-vô-gô-rốt.

Khi hai vợ chồng Xát-cô đặt chân lên bờ cảng cũng là lúc đoàn tàu của chàng trải qua một cuộc hành trình gian khổ về đến quê hương. Với ba mươi con tàu khi ra đi, nay chỉ còn không đến mười chiếc trở về. Một số thủy thủ cũng đã vĩnh viễn nằm lại trên những mảnh đất xa lạ hoặc trong đại dương sâu thẳm. Mấy người bạn của chàng đã thành những ông già, khiến Xát-cô không làm sao hiểu được. Vợ chàng giải thích: tuy thời gian chàng sống dưới thủy cung chỉ có mấy ngày nhưng trên trần thế đã là nhiều năm rồi.

Số hàng hóa mà đoàn tàu của Xát-cô mang về sinh lợi rất lớn. Xát-cô dùng số tiền đó và cả số tiền chàng còn lại trong thành phố chia hết cho các bạn mình, những người thủy thủ trung thành của chàng và những người nghèo khổ trong thành phố. Phần chàng chỉ giữ lại một ngôi nhà gỗ nhỏ ở ven thành phố để sống với người vợ hiền và cây đàn thân thuộc của mình.

Câu chuyện Công chúa Thủy tề và chàng Xát-cô
– TruyenDanGian.Com –

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện Công chúa Thủy tề và chàng Xát-cô kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận