Đám mây nhỏ có lòng tốt – Hạt giống tâm hồn

Câu chuyện “Đám mây nhỏ có lòng tốt”

“Đám mây nhỏ có lòng tốt” là câu chuyện giáo dục các bạn nhỏ đừng bao giờ nản chí, hãy biết sống vì mọi người và thật có ích cho xã hội.

Đoàn xe lửa chạy qua một cánh đồng và phụt ra dưới vòm trời đẹp một luồng hơi, tạo thành một đám mây nhỏ. Đám mấy trắng, nhẹ, mỏng manh. Nó bay lững lờ và tự nhủ:

– Ta phải giúp ích cho một người nào đó. Ta phải làm được một việc tốt.

Đám mây nhìn xuống đất và thấy một đám lúa xanh bị hạn. Đám mây bay tới che cho đám lúa đỡ nắng. Những bụi lúa nhỏ kêu lên:

– A! Sẽ có nước, sẽ có nước, mây kia kìa!

Nhưng đám mây nhỏ không thế làm mưa được dù nó có vo tròn lại như quả quýt hoặc trải mỏng ra như một tấm vải.

– Các bạn lúa ạ! Tôi chỉ là một đám mây nhỏ từ đầu tau xe lửa phun ra. Tôi không làm theo mong ước của các bạn được. Tôi sẽ đi gọi những đám mây to từ biển vào nếu tới gặp họ.

Đám mây nhỏ lại đi và gặp những con chim đang làm tổ.

– Các bạn chim thân mến ơi! Các bạn hãy lấy những sợi tơ của tôi để làm tổ. Tổ của các bạn sẽ đẹp và êm làm sao! Tôi sẵn sàng giúp ích các bạn.

Mấy con chim bay tới để kiếm ít sợi tơ. Nhưng chúng không lấy được một sợi nào. Chúng thất vọng trả lời:

– Tơ của bạn quá nhỏ và quá mịn nên không lấy được. Thôi, chúng tôi sẽ đi lấy những sợi lông cừu vậy.

Đám mây nhỏ lại buồn bã trôi đi, vì chưa làm được việc gì có ích cho người khác.

Đám mây nhỏ thấy một anh chăn ngỗng và muốn sà xuống làm một chiếc khăn quàng cho anh đỡ lạnh. Nhưng anh chăn ngỗng nói: “Những hạt bụi gì thế này?” và lấy mồm thổi đi.

Muốn làm được việc tốt không phải dễ! Đám mây nhỏ nghĩ thầm và lại đi. Bỗng đám mấy thấy một người đang giơ súng ngắm đôi chim ở trên cây. Đám mây vội sà xuống đầu mũi súng. Người đi săn ngạc nhiên và thấy đám khói ở đầu súng. Người ấy tự hỏi: “Quái lạ! Ta chưa bóp cò mà đạn đã nổ ư? Sao ta không nghe tiếng nổ? Ta điếc chăng? Hay ta say? Cái gì đã xảy ra?

Trong khi người đi săn còn mải suy nghĩ thì đôi chim đã thấy động bay đi.

Đám mây nhỏ tốt bụng tự nhủ: “Ta đã cứu được đôi chim. Đời ta không phải là vô ích”.

Đám mây nhỏ rất bằng lòng với mình và tan biến không một tiếng động, như một cái bong bóng xà phong tan trong không khí.

Câu chuyện “Đám mây nhỏ có lòng tốt”
Theo truyện của L. Buôc-li-a-ghê
Trịnh Mạnh dịch

Ý nghĩa câu chuyện “Đám mây nhỏ có lòng tốt”

Làm việc tốt, giúp ích cho người khác là biểu hiện của một tâm hồn cao đẹp. Đám mây nhỏ với tấm lòng nhiệt thành của mình, đã tìm đủ mọi cách để có thể giúp ích cho những người gặp trên đường đi, và cảm thấy như thế là vui, sống có ích với cuộc đời.

Tuy nhiên, những việc tốt chúng ta làm không phải lúc nào cũng được người khác ghi nhận. Đôi khi điều đó khiến cho chúng ta cảm thấy bản thân mình không đủ hữu dụng. Nhưng đám mây nhỏ kia vẫn không hề nản chí, vẫn tiếp tục tìm cách giúp đỡ người khác và cuối cùng đã nhận thấy được giá trị của bản thân mình.

Quà tặng cuộc sống và những hạt giống tâm hồn

Ngoài câu chuyện “Đám mây nhỏ có lòng tốt” kể trên, TruyenDanGian.com còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện quà tặng cuộc sống ý nghĩa, giàu tính nhân văn cao đẹp, để ươm những mầm non xanh biếc vẫn từng ngày nảy nở bên trong những hạt giống tâm hồn ngây thơ, trong sáng.

Viết một bình luận