Hai anh em mồ côi [Truyện cổ tích Việt Nam]

Truyện Hai anh em mồ côi

Hai anh em là truyện cổ tích Việt Nam, ca ngợi tình cảm hai anh em mồ côi sống thuận hòa, biết thương yêu, giúp nhau vượt qua những hiểm nguy lúc hoạn nạn.

1. Hai anh em mồ côi sống với nhau

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em mồ côi cha mẹ. Nhà tuy nghèo nhưng hai anh em rất thương yêu nhau. Hàng ngày, anh lên rừng kiếm củi bán lấy tiền nuôi em. Cô em gái ở nhà chăm sóc một mảnh vườn rau. Cô vui tươi như chú chim non, tuy làm lụng vất vả nhưng miệng luôn luôn ca hát.

Ngày ngày, một bầy chim nhỏ đến giúp cô bắt sâu, nhặt cỏ và nô đùa, ca hát với cô. Cô bé yêu chim lắm, cô lấy thóc gạo thưởng cho chim. Chim ăn rào rào rồi lại hót ríu rít. Thường thường, sau khi chăm sóc vườn rau, cô bé và bầy chim cùng nhau ca hát. Giọng cô bé hòa vào tiếng chim hót làm cho xóm làng thêm vui vẻ. Người người khoan khoái lắng nghe… Ai cũng yêu quý cô bé và đàn chim.

2. Em bị quỷ ác bắt

Tiếng hát của cô được gió mang đi khắp nơi. Một hôm, tiếng hát thanh tao ấy lọt vào tai một con quỷ dữ. Nó sục sạo khắp nơi và tìm bắt được bầy chim và cô bé. Quỷ ác mang lên núi cao, nhốt cô bé và bầy chim vào chiếc lồng sắt. Nó hỉ hửng chờ nghe tiếng hát của cô. Cô bé nhớ anh, nhớ xóm làng, ngồi ủ rũ trong chiếc lồng không buồn cất tiếng hát. Bầy chim cũng lặng im.

Quỷ ác thấy vậy tức lắm, nó hóa phép vào từng chiếc nan lồng. Lập tức những chiếc nan lồng trở thành cứng như sắt, xù xì, gai đâm tua tủa. Quỷ ác ngắm chiếc lồng có vẻ hài lòng lắm. Nó đem lồng treo lên một cành cây rất cao rồi bỏ đi. Nó tin rằng cô bé và bầy chim nếu không hát, sẽ bị bỏ đói trong chiếc lồng ấy.

Truyện Hai anh em
Truyện Hai anh em

3. Anh đi cứu em

Người anh đi kiếm củi về, không thấy em đâu. Anh ta gọi khản cả cổ suốt ngày đêm mà không thấy tiếng em gái đáp lại. Tìm khắp nơi cũng không thấy em đâu, anh bồn chồn thương em vô hạn.

Trong lúc đó, cô bé đã tìm ra được chiếc nan lồng yếu nhất. Cô lấy hết sức mình uốn cong chiếc nan đó, cố nới rộng khe hở. Khe chỉ đủ cho một chú chim bé nhất chui ra ngoài. Cô bé nhờ chim bay về, báo tin cho anh cô biết. Chú chim bé nhỏ lượn quanh một vòng chào tạm biệt cô và các bạn, rồi bay vút về nhà.

Được tin em bị quỷ ác bắt, người anh vội vã lên đường đi cứu. Anh cùng chim vượt không biết bao nhiêu núi cao, băng qua không biết bao nhiêu suối sâu, rừng rậm. Cuối cùng người anh đến nơi em gái bị quỷ ác nhốt.

Không một phút nghỉ ngơi, anh bám dây leo lên cành cây cao, mặc cho gai đâm, gió quật. Mình ướt đẫm mồ hôi, tay chân anh bị gai cào rướm máu. Cô bé thấy anh đến cứu vừa mừng, vừa thương anh. Nước mắt cô giàn giụa. Những giọt nước mắt tưởng như những hạt sương mai rơi xuống đến đâu, xoa dịu đến đó những vết gai đâm toạc máu và tăng thêm sức mạnh cho người anh.

Người anh đã leo lên đến nơi. Anh rút dao, chặt đứt nan lồng, giải thoát cho bầy chim và em gái…

Mùa xuâ lại đến. Núi rừng, thôn xóm lại rộn ràng tiếng hát lời ca của cô gái và bầy chim.

Truyện Hai anh em mồ côi – Theo Hoàng Anh Dương
Sách Ngựa Gióng – 2/76
– TruyenDanGian.Vn –

Câu hỏi thử thách trong câu chuyện Hai anh em

  1. Hai anh em mồ côi sống với nhau ra sao?
  2. Con quỷ dữ đã đến bắt cô bé và bầy chim đi như thế nào?
  3. Khi đi kiếm củi về, người anh đã làm gì?
  4. Nhờ đâu mà người anh biết đường đi cứu em và đã cứu được em như thế nào?

Viết một bình luận