Hồ Gương [Truyện đọc lớp 1 cho bé]

Truyện đọc lớp 1 – Hồ Gương

Hồ Gương là câu chuyện trích trong “Truyện đọc lớp 1”, kể về một hồ nước trung thực và ngay thẳng nên khi gặp hoạn nạn đã được mọi người giúp sức, chở che.

1. Hồ Gương và những người bạn

Có một hồ nước rộng, trông thấy đáy. Những khi gió nhẹ mặt hồ phẳng lặng như gương. Một chú Chim nhỏ bay qua thấy bóng mình dưới nước, bèn cất tiếng:

– Này, Hồ Nước ơi! Có phải bóng mình đấy không?

Hồ Nước hồn nhiên trả lời:

– Vâng, bạn đẹp lắm! Nếu vắng đôi cánh của bạn, bầu trời sẽ buồn biết bao nhiêu.

Chim nhỏ vui vẻ bay đi, miệng hót ríu ran. Nó chợt nghĩ phải bay thật nhiều để làm vui thêm những khoảng trời. Nghe Chim mách bảo, cây cối trong vùng lần lượt kéo đến bên hồ nước:

– Hồ Gương ơi! Cậu thấy bọn tớ thế nào?

Không chút băn khoăn, Hồ Nước đáp:

– Sắc màu hoa lá của các bạn làm đẹp cho bầu trời mặt đất, những bản nhạc ẩn náu trong vòm lá nghe thật du dương.

Nghe vậy, hoa lá lao xao hoan hỉ [1]. Tiếng rì rào vọng tới trời cao. Trên đường dạo chơi, những chị Mây Trắng cũng dừng lại ghé thăm Hồ Nước:

– Hồ Gương ơi! Cậu thấy bọn tớ thế nào?

– Sẽ ra sao nếu bầu trời xanh màu ngọc bích kia thiếu đi những làn mây trắng. Chỉ có một điều…

– Có gì ở chúng tôi chưa làm bạn hài lòng?

– Các chị nhàn nhã quá, chỉ suốt ngày lang thang…

Những đám Mây thẹn thùng nhìn nhau:

– Thì các chị cũng đang đi tìm việc làm đây. Thôi tạm biệt Hồ Nước trung thực nhé!

Cứ thế, Hồ Gương trả lời cho tất cả những ai tìm đến với mình. Từ vầng trăng, cơn gió, cho đến những vì sao nhấp nháy trên nền trời đêm.

2. Lão Mặt Trời xấu xa

Một ngày, khi Hồ Nước vừa tỉnh giấc, đã thấy đằng đông chói lóa. Bộ mặt chín đỏ của lão Mặt Trời trồi lên khỏi mặt biển xanh. Mặt mũi nhăn nhó, lão phóng xuống mặt hồ những tia nắng nóng:

– Này Hồ Gương! Có phải ta là người đẹp, rực rỡ oai hùng nhất hay không?

Ngước nhìn Mặt Trời chói đỏ, những vòng sóng trên hồ nước rì rào:

– Ông rực rỡ oai hùng thật nhưng rượu đã làm ông đổi tính. Ông làm mọi người sợ hãi hơn là thích thú đấy!

Nghe thế, Mặt Trời lấy làm tức tối. Lão quyết định trừng phạt kẻ đã dám nói ra sự thật. Ngón đòn của lão cũng thật độc. Chịu đựng những lằn roi nóng khủng khiếp của Mặt Trời, hồ nước cạn dần, thoi thóp [2]. Những con chim, cây lá ven hồ cất tiếng thở than. Vầng trăng và các vì sao cũng không có cách gì cứu được hồ nước đang ngày một héo mòn.

Một chiều, trời đang chang chang nắng bỗng nhiên sầm sập tối. Mây Đen kéo về. Hồ Nước ngạc nhiên ngước nhìn những đám Mây:

– Lẽ nào các chị lại là những làn Mây Trắng?

– Đúng thế, các chị đến cứu em đây! Lâu nay các chị tìm thầy luyện võ nên da mới đen đúa thế này. Giờ thì em sẽ thấy ngón võ của các chị chống lại sự tàn ác của Mặt Trời nhé!

Dứt lời, những đám mây kéo lên bủa kín [3] Mặt Trời. Cuộc chiến xảy ra trong tiếng u u của gió. Những làn roi nhì nhằng của Mặt Trời bị các đám Mây vây bọc, không chạm tới được mặt hồ. Và điều kì diệu đã xảy ra, mưa, nước chảy thành dòng tràn trề trên mặt đất.

Sau cơn mưa, hồ nước lại tròn đầy. Trời vừa tạnh, một chú Ễnh Ương ngồi vắt vẻo trên một bụi cây thích thú gào váng lên: “Đẹp! Đẹp!”, rồi nhảy tòm xuống nước. Chẳng hiểu, chú chàng khoái được tắm táp trong nước mát hay nhầm tưởng mình đang bay vào một khung trời rực rỡ thần tiên.

Câu chuyện Hồ Gương – Truyện đọc lớp 1
Ngọc Bảo
Nguồn: Truyện đọc lớp 1, trang 36, NXB Giáo dục Việt Nam – 2018
– TruyenDanGian.Com –

Chú giải trong câu chuyện

  1. Hoan hỉ: rất vui mừng.
  2. Thoi thóp: thở rất yếu và không đều một cách mệt nhọc, biểu hiện sắp chết. Ở đây ý nói Hồ Gương bị những “ngón đòn” của Mặt Trời làm cho sức tàn, lực kiệt.
  3. Bủa kín: toả ra khắp mọi phía để bao vây.

Ý nghĩa câu chuyện Hồ Gương

Hồ Gương là một tấm gương trung thực, đã mang lại nhiều điều tốt lành tới cho người khác, vì thế cho nên khi gặp hoạn nạn đã được mọi người cứu giúp, chở che.

Thử thách dành cho các bạn nhỏ

  1. Trước khi lão Mặt Trời xuất hiện, đã có những vật nào đến soi mình trên mặt nước Hồ Gương?
  2. Lão Mặt Trời độc ác “tấn công” Hồ Gương như thế nào?
  3. Ai đã cứu Hồ Gương và cứu bằng cách nào?

Những câu chuyện hay nhất dành cho thiếu nhi

Ngoài câu chuyện Hồ Gương của tác giả Ngọc Bảo kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện chọn lọc dành cho thiếu nhi với nhiều bài học vô cùng ý nghĩa, góp phần nuôi dưỡng sự trong sáng và hình thành những đức tính cao đẹp trong tâm hồn các con.

Viết một bình luận