Câu chuyện Kiến giết Voi [Truyện ngụ ngôn hay cho bé]

[alert style=”danger”]

Câu chuyện Kiến giết Voi

Câu chuyện Kiến giết Voi là truyện ngụ ngôn Việt Nam, giáo dục các bạn nhỏ không nên có tính kiêu ngạo, coi thường người khác và hiếp đáp kẻ yếu hơn mình.

[/alert]

Trong một khu rừng rậm có một con voi rất hung dữ. Gặp bất kì loài vật nào, Voi cũng dùng đôi ngà [1] ghê gớm của mình húc chết. Voi chưa chịu thua một loài vật nào. Vì vậy, càng ngày Voi càng kiêu ngạo [2].

Một hôm, Voi đang nghênh ngang đi dạo thì gặp một đàn kiến vàng bò qua đường. Cho rằng đàn Kiến bé nhỏ láo xược, Voi quát:

– Đàn Kiến ranh con [3] kia! Chúng bay không biết tao là ai hay sao mà chúng bay dám bò ngang qua đường tao đi? Tao chỉ khẽ dẫm lên lên một cái là chúng mày chết cả nút [4]. Chúng mày không biết thân biết phận tí nào cả.

Trái với Voi nghĩ, đàn kiến bé nhỏ đã cứng cỏi đáp lại:

– Này bác Voi, chúng tôi là những người biết mình biết người. Chúng tôi không bao giờ kiêu ngạo với ai cả. Nhưng nếu bác cậy sức muốn đánh nhau với chúng tôi thì chúng tôi cũng không sợ. Chúng tôi cũng không chịu lùi bước trước một sức mạnh nào đâu.

Nghe đàn Kiến trả lời như vậy, Voi nổi giận điên người. Voi lồng lên, định dẫm đàn kiến chết tan xác dưới bàn chân to lớn của mình. Đàn kiến nhỏ bé đã nhanh nhẹn tản ra, bám ngay lấy chân Voi mà leo lên lưng Voi.

Đàn kiến bảo nhau xúm cả vào hai mắt Voi mà cắn, khiến Voi không sao mở được mắt nữa. Trong khi hai mắt Voi còn cay xè [5] thì đàn kiến lại bảo nhau chui vào hai tai Voi mà đục thủng màng nhĩ [6]. Voi đau buốt đến tận óc.

Voi cố lấy vòi để thổi và quét đàn kiến xuống đất nhưng không xuể vì đàn kiến đông quá. Đàn Kiến lại chui vào vòi Voi mà đốt, mà cắn. Voi không tài nào chịu nổi, ngã lăn ra, kêu khóc, giãy giụa ầm trời. Đàn Kiến đã đi báo thêm cho nhau biết và kéo tới mỗi lúc một nhiều, xúm vào đốt Voi cho tới chết mới chịu buông tha.

Từ đấy, họ hàng nhà voi bảo nhau phải tránh xa giống kiến nhỏ bé nhưng ghê gớm. Trước khi ăn gì, họ hàng nhà voi đều cuốn thức ăn vào vòi, giũ thật sạch để không còn Kiến nữa rồi mới dám ăn. Và voi cũng hết sức để ý, không bao giờ để cho kiến leo được lên trên người mình.

Câu chuyện Kiến giết Voi – Đỗ Thiện kể
Nguồn: Văn học 6, tập 2, trang 26, NXB Giáo dục – 2001
– TruyenDanGian.Com –

[alert style=”danger”]

[button url=”https://truyendangian.com/truyen-ngu-ngon/” style=”danger” target=_blank]➤ Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa[/button]

[/alert]

Chú giải trong truyện Kiến giết Voi

[1] Ngà: răng nanh của voi, mọc dài ra ngoài.

[2] Kiêu ngạo: kiêu căng, ngạo mạn, tự cho mình là tài giỏi rồi lên mặt, khinh người.

[3] Ranh con: vốn nghĩa là đứa trẻ đẻ ra chết liền; sau trở thành một từ để rủa mắng những đứa trẻ tinh nghịch.

[4] Cả nút: cả lũ.

[5] Cay xè: cay gắt.

[6] Màng nhĩ: màng ở phía trong tai; có tiếng động, âm thanh dội vào thì truyền lên não.

Câu hỏi thử thách trong truyện Kiến giết Voi

  1. Kiến bò qua đường thì có lỗi gì với Voi không mà Voi lại quát mắng Kiến? Qua lời Voi quát mắng đàn kiến, các bé thấy thái độ của Voi như thế nào?
  2. Lời đáp của đàn kiến cho thấy thái độ của đàn kiến như thế nào? (bình tĩnh hay nóng nảy? Rắn rỏi, vững vàng hay rụt rè, sợ hãi?). Kiến đã hành động chống trả Voi bằng cách nào mà thắng được Voi là con vật khổng lồ?
  3. Qua câu chuyện Kiến giết Voi, các bé rút ra được bài học gì?

Viết một bình luận