Lợn cưới – áo mới [Truyện cười dân gian Việt Nam]

Truyện cười dân gian Lợn cưới – áo mới

Lợn cưới – áo mới là truyện cười dân gian Việt Nam, chế giễu và phê phán những kẻ có thói hay khoe khoang khiến mình trở nên lố bịch trong mắt người khác.

Có anh tính hay khoe của. Một hôm, may được cái áo mới, liền đem ra mặc, rồi đứng hóng ở cửa, đợi có ai qua người ta khen. Đứng mãi từ sáng đến chiều chả thấy ai hỏi cả, anh ta tức lắm.

Đang tức tối, chợt thấy một anh, tính cũng hay khoe, tất tưởi chạy đến hỏi to:

– Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?

Anh kia liền giơ ngay vạt áo ra, bảo:

– Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!

Truyện Lợn cưới – áo mới – Truyện cười dân gian Việt Nam
Nguồn: Văn học 7, tập 1, trang 6, NXB Giáo dục – 2000
– TruyenDanGian.Com –

Lợn cưới – áo mới là gì?

Lợn cưới, áo mới là một cách nói có ý chế giễu những người có tính hay khoe khoang quá đà trong xã hội, để rồi tự biến mình thành trò cười cho thiên hạ.

Nội dung câu chuyện ngắn gọn, kể về màn đối đáp của bất ngờ của hai anh chàng có tính khoe khoang, mà của đem khoe chẳng đáng là bao. Một anh khoe con lợn cưới bị sổng chuồng còn một anh khoe chiếc áo mà mình mới may được.

Anh đi tìm lợn hỏi người ta xem có thấy con lợn chạy qua không. Tính từ “cưới” (lợn cưới) không phải là tính từ thích hợp để chỉ con lợn bị sổng, cũng không phải là thông tin cần cho người được hỏi. Trong lúc việc nhà đang bận bịu và bối rối vì để sổng mất con lợn làm đám cưới mà anh ta vẫn còn tâm trí để khoe khoang.

Anh có áo mới cũng tận dụng cơ hội có người hỏi để khoe ngay chiếc áo mà mình vừa mới may. Điều này đã biến anh ta giống như một đứa trẻ, vì các cụ ta vẫn thường có câu “Già được bát canh, trẻ được manh áo mới”. Nhưng trẻ con thích khoe áo mới là bởi sự ngây thơ, trong sáng; còn anh chàng trong câu chuyện Lợn cưới – áo mới mặc áo với mục đích là muốn khoe của. Không những thế, anh ta còn kiên nhẫn đứng hóng ở cửa từ sáng đến chiều để khoe với mọi người.

Những thông tin thừa trong lời hỏi, lời đáp của hai anh này, thực ra, lại là điều họ muốn thông báo.

Trong một số trường hợp, thì sự khoe khoang hay cường điều cũng được xem là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi sự khoe khoang đã trở thành một thói quen thì nó sẽ là thói xấu khiến cho những người xung quanh khó chịu. Câu chuyện dí dỏm Lợn cưới – áo mới đúng là một bài học bổ ích cho tất cả chúng ta.

Ý nghĩa truyện Lợn cưới – Áo mới

Đây là một câu chuyện cười dân gian rất nổi tiếng của Việt Nam, có ý phê phán và chế giễu những kẻ hay có tính khoe khoang trong xã hội.

Truyện có ý nhắc nhở chúng ta nên biết cách sống khiêm tốn và giao tiếp sao cho rõ ràng, lịch sự, tránh lan man dài dòng với những chi tiết thừa thông tin cần thiết.

Truyện cười
Truyện cười

Kho tàng truyện cười dân gian Việt Nam và thế giới

Truyện cười là một loại truyện kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống, trong hành vi của người đời. Trong truyện cười, những hiện tượng đáng cười luôn luôn tự phơi bày ra dưới dạng tức cười, khiến người nghe (hoặc người đọc) bật cười.

TruyenDanGian.Com đã sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện cười hay nhất, giúp độc giả có những phút giây thư giãn và giải trí sau những căng thẳng, mệt mỏi.

Viết một bình luận