Ngọn đèn lớn (Chuyện kể về Ngô Thì Sĩ)

Câu chuyện “Ngọn đèn lớn”

“Ngọn đèn lớn” là câu chuyện kể về tấm gương hiếu học của Ngô Thì Sĩ, qua đó nhắc nhở chúng ta hãy chăm đọc sách để có thể hiểu biết hơn.

“Sách là người bạn tốt nhất của tuổi già đồng thời là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ.”
– X. Xmai-cơ –

Hồi nhỏ, Ngô Thì Sĩ rất ham học. Vì nhà nghèo, không được đi học, Sĩ thường đến đứng bên cửa sổ phòng giảng của thầy đồ để nghe lỏm. Càng nghe, càng thích thú, Sĩ liền mượn sách của các bạn quen đến đến đêm ngồi đọc và chép lại.

Không có tiền mua dầu, Sĩ bắt chước người xưa quét lá khô đốt lên lấy ánh sáng mà học. Những đêm rằm, mười sáu trăng sáng vằng vặc như ban ngày, Sĩ thường đọc sách dưới ánh trăng. Những buổi trăng khuyết, Sĩ mang sách ra bờ ao, nghiêng sách theo ánh sáng từ mặt nước chiếu lên để đọc.

Biết Sĩ nhà nghèo mà lại hay mượn sách vào ban đêm, có người hỏi Sĩ lấy đèn đâu mà đọc, Sĩ liền chỉ lên mặt trăng và đáp:

– Đã có ngọn đèn lớn trên trời kia!

Cứ như vậy, chẳng bao lâu Sĩ đã đọc và thông hiểu nhiều sách. Thấy Sĩ ham học, mọi người giúp đỡ để sĩ đến trường học.

Ông thi đậu đến tiến sĩ, làm chứ quan to nhưng rất liêm khiết. Ông viết nhiều sách, đến nay nhiều quyển vẫn còn giá trị.

Câu chuyện “Ngọn đèn lớn”
Theo “Nghìn năm văn hiên”

Thử thách trong câu chuyện “Ngọn đèn lớn”

  1. Ngô Thì Sĩ ham đọc sách như thế nào?
  2. Ham đọc sách đã giúp ích gì cho Ngô Thì Sĩ?

Quà tặng cuộc sống và những hạt giống tâm hồn

Ngoài câu chuyện “Ngọn đèn lớn” kể về Ngô Thì Sĩ ở trên, TruyenDanGian.com còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện quà tặng cuộc sống ý nghĩa, giàu tính nhân văn cao đẹp, để ươm những mầm non xanh biếc vẫn từng ngày nảy nở bên trong những hạt giống tâm hồn ngây thơ, trong sáng.

Viết một bình luận