Nhà bác học và bà cụ [Truyện danh nhân thế giới]

Câu chuyện Nhà bác học và bà cụ

Nhà bác học và bà cụ là truyện danh nhân thế giới, ca ngợi tài năng sáng chế của nhà bác học Thomas Edison, góp phần làm thay đổi cuộc sống của chúng ta.

1. Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa bà cụ và nhà bác học Edison

Edison [1] là một nhà bác học [2] nổi tiếng người Mỹ, đã có nhiều phát minh khoa học lớn. Ông đã góp phần hoàn chỉnh máy điện báo, điện thoại, bóng đèn điện, đèn ống, máy ghi âm, xe điện [3], máy chiếu phim, v.v…

Khi bóng đèn điện mới ra đời, làng Menlo Park ở ngoại ô [4] thành phố New York (Mỹ) là nơi đầu tiên được ông đưa bóng đèn điện vào thắp sáng. Vào những ngày đó, nhiều người từ khắp xa gần ùn ùn kéo về ngắm ánh sáng điện.

Thời ấy, con người muốn đi xa phải đi tàu hỏa chạy bằng hơi nước. Còn đi gần, chỉ có một cách duy nhất là đi xe ngựa. Vì thế, số xe ngựa tuy đã khá nhiều, vẫn không sao đủ cho khách thuê đi.

Nhiều người phải đi bộ. Có một bà cụ già phải đi bộ mười hai cây số. Đến nơi, cụ mỏi quá, ngồi xuống vệ đường bóp chân, đấm lưng thùm thụp. Lúc đó Edison chợt đi đến. Ông dừng lại hỏi chuyện bà cụ. Cụ nói:

– Ôi, già mỏi quá. Già đã phải đi bộ gần ba giờ đồng hồ để cốt được nhin tận mắt cái đèn điện. Nhưng dù ở tận cùng trái đất già cũng đi. Già chỉ lo đoạn đường về, nghĩ đến cũng đủ chóng cả mặt. Giá ông Edison nghĩ thêm được cái xe để chở người già đi nơi này, nơi khác có phải may mắn hơn cho già không?

– Thưa cụ, tôi tưởng vẫn có xe ngựa chỏ khách chứ?

– Thôi, thôi… già mà đi xe ấy thì ốm  mất. Nó vừa xóc vừa kêu ầm ầm. Già chỉ muốn có thứ xe không cần ngựa kéo mà lại thật êm.

2. Ý định chế tạo xe điện nảy sinh trong câu chuyện của nhà bác học và bà cụ

Nghe và cụ nói vậy, bỗng một ý nghĩa lóe lên trong óc Edison. Ông ngồi xuống cạnh bà cụ và hỏi dồn:

– Thế nào hở cụ? Xe tự đi một mình à?

– Thì chắc ông Edison phải biết chứ. Vì ông ta đã làm được đèn điện thì chắc cũng làm được cái xe biết đi một mình.

Edison chợt reo lên:

– Làm cái xe chạy bằng dòng điện à? Đúng! Đúng, thế là xong. Cái xe mà cụ mong muốn ấy, cái xe điện cụ ạ!

Bà cụ tỏ ý thương hại:

– Ông làm sao thế?

– Cụ ơi! Tôi là Edison đây. Nhờ cụ mà tôi đã nảy ra ý định làm một cái xe chạy bằng dòng điện đấy.

Bà cụ vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhà bác học cũng bình thường như mọi người khác. Khi chia tay, Edison bảo:

– Tôi sẽ mời cụ đi chuyến xe điện đầu tiên.

– Thế nào già cũng đến… Nhưng ông phải làm nhanh lên nhé, kẻo tuổi già chẳng còn được bao lâu đâu.

3. Đường xe điện đầu tiên trên thế giới đã được làm xong

Từ lần gặp bà cụ, Edison miệt mài [5] với công việc chế tạo xe điện và đã thành công. Ông dự định đường xe điện đầu tiên sẽ là từ New York đến Menlo Park. Ông cùng công nhân ngày đêm thay nhau làm việc. Ông sử dụng cuốc chim cũng thành thạo chẳng kém một công nhân nào. Mọi người đều kính phục ông. Họ bảo:

– Thật là một con người chân chính. Không thấy ai giàu nghị lực và ham làm việc như vậy.

Sau ba tuần làm việc khẩn trương, chuyến xe điện đầu tiên đã chạy. Người ta xếp hàng dài để mua vé. Edison mời bà cụ già đi chuyến xe đầu tiên. Đến Menlo Park, ông mời cụ vào nhà và bảo:

– Tôi đã giữ đúng lời hứa với cụ rồi nhé! Thế nào, cụ có thích cái xe đó không?

Cụ già cười móm mém:

– Giờ thì già có thể đi chơi cả ngày với cái xe này được rồi ông ạ!

Câu chuyện Nhà bác học và bà cụ
Nguồn: Kể chuyện 3, trang 108, NXB Giáo dục – 1983

Chú giải trong truyện Nhà bác học và bà cụ

[1] Edison (1877 – 1931) nhà bác học lớn người Mỹ đã phát minh ra bóng đèn điện, máy ghi âm, máy chiếu phim, xe điện và nhiều loại máy khác chạy bằng dòng điện

[2] Nhà bác học: người có hiểu biết sâu rộng về một hoặc nhiều ngành khoa học

[3] Xe điện: xe chạy bằng sức điện trên đường ray, thường có ở một số thành phố.

[4] Ngoại ô: vùng ven thành phố, xung quanh nội thành.

[5] Miệt mài: theo đuổi một cách say mê..

Nội dung câu chuyện Nhà bác học và bà cụ

Đây là loại truyện danh nhân thế giới. Bằng nhiều tình tiết sinh động, lí thú, bất ngờ, truyện ca ngợi những đức tính tốt đẹp của nhà bác học Edison: luôn suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo; sự say mê trong lao động trí óc, hăng hái trong lao động chân tay và tác phong giản dị, gần gũi quần chúng.

Edison là một nhà bác học vĩ đại. Bằng lao động cần cù và óc sáng tạo kì diệu, ông đã cống hiến cho loài người hơn một ngàn sáng chế, góp phần làm thay đổi cuộc sống trên trái đất của chúng ta. Câu chuyện Nhà bác học và bà cụ cho thấy ông rất giàu sáng kiến và luôn mong muốn mang lại điều tốt đẹp đến cho con người.

Chỉ cần một gợi ý tình cờ của một bà cụ bình thường, nhà bác học Edison đã chế tạo thành công xe điện. Các bạn nhỏ hãy noi gương đức tính quý báu đó của nhà bác học trong học tập và lao động.

Câu hỏi thử thách

  1. Bà cụ về Menlo Park để làm gì? Tại sao bà phải đi bộ? Bà cụ mong muốn có loại xe như thế nào?
  2. Vì sao Edison lại nảy ra ý định chế tạo xe điện? Tại sao bà cụ lại ngạc nhiên khi biết người nói chuyện với mình là Edison?
  3. Sau lần gặp bà cụ, Edison đã làm gì? Những công nhân làm đường xe điện nói gì về Edison? Nhà bác học đã giữ đúng lời hứa với bà cụ như thế nào?

Viết một bình luận