Những người bạn tốt [Truyện đọc lớp 5]

Câu chuyện Những người bạn tốt

Những người bạn tốt là câu chuyện đọc lớp 5, nội dung ca ngợi tài năng của người nghệ sĩ và tình cảm gắn bó đáng quý của loài cá heo đối với con người.

Arion là một nghệ sĩ nổi tiếng của nước Hy Lạp cổ. Trong một cuộc thi ca hát ở đảo Sicily, ông đoạt giải nhất với nhiều tặng vật quý giá. Trên đường trở về kinh đô, đến giữa biển thì đoàn thủy thủ trên chiếc tàu chở ông nổi lòng tham, cướp hết tặng vật và đòi giết Arion. Nghệ sĩ xin được hát bài ông yêu thích trước khi chết. Bọn cướp đồng ý. Arion đứng trên boong tàu [1] cất tiếng hát, đến đoạn mê say nhất, ông nhảy xuống biển. Bọn cướp cho rằng Arion đã chết liền dong buồm [2] trở về đất liền.

Nhưng những tên cướp đã nhầm. Khi tiếng đàn, tiếng hát của Arion vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của người nghệ sĩ tài ba. Bầy cá heo đã cứu Arion. Chúng đưa ông trở về đất liền nhanh hơn cả tàu của bọn cướp. Arion tâu với vua toàn bộ sự việc nhưng nhà vua không tin, sai giam ông lại.

Hai hôm sau, bọn cướp mới về tới đất liền. Vua cho gọi chúng vào gặng hỏi về cuộc hành trình [3]. Chúng bịa chuyện Arion ở lại đảo. Đúng lúc đó Arion bước ra. Đám thủy thủ sửng sốt [4], không tin vào mắt mình. Vua truyền lệnh trị tội bọn cướp và trả lại tự do cho Arion.

Sau câu chuyện kì lạ ấy, ở nhiều thành phố Hy Lạp và La Mã đã xuất hiện những đồng tiền khắc hình một con cá heo cõng người trên lưng. Có lẽ đó là đồng tiền được ra đời để ghi lại tình cảm yêu quý con người của loài cá thông minh.

Câu chuyện Những người bạn tốt – Truyện đọc lớp 5
Theo Lưu Anh
Nguồn: Tiếng Việt 5, tập 1, trang 64, NXB Giáo dục – 2013
– TruyenDanGian.Com –

Chú thích trong câu chuyện

  1. Boong tàu: sàn lộ thiên trên tàu thuỷ.
  2. Dong buồm: giương cao buồm để lên đường.
  3. Hành trình: chuyến đi xa, dài ngày.
  4. Sửng sốt: ngạc nhiên cao độ.

Thử thách trong câu chuyện Những người bạn tốt

  1. Vì sao nghệ sĩ Arion phải nhảy xuống biển?
  2. Điều kì lạ gì đã xảy ra khi nghệ sĩ cất tiếng hát giã biệt cuộc đời?
  3. Qua câu chuyện, con thấy cá heo đáng yêu, đáng quý ở điểm nào?
  4. Con có suy nghĩ gì về cách đối xử của đám thủy thủ và của cả đàn cá heo đối với nghệ sĩ Arion?

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện Vương quốc vắng nụ cười kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận