Những người bạn [Truyện đọc lớp 1]

Câu chuyện Những người bạn

Những người bạn là câu chuyện được trích trong “Truyện đọc lớp 1” của tác giả Trần Vũ Nguyên, kể về hành trình đi tìm một người bạn của nàng công chúa nhỏ.

Ngày xửa ngày xưa, trong một vương quốc [1] nọ có một nàng công chúa nhỏ bé và xinh đẹp. Công chúa nhỏ sống trong một tòa lâu đài lộng lẫy với những bộ váy thật đẹp, những món đồ chơi rất quý và một căn phòng ngập tràn ánh nắng nhìn ra khu vườn nhiều hoa. Có tất cả những gì mà mọi trẻ em mơ ước, nhưng cô vẫn buồn. Cuối cùng, công chúa nhỏ biết là mình không có bạn và quyết định lên đường đi tìm một người bạn – tất nhiên bạn của công chúa cũng phải là công chúa rồi.

Vậy là công chúa nhỏ lên đường. Cô đi mãi, đi mãi, đến một cánh đồng và gặp một cậu bé nông dân ở trần, đen nhẻm đang ngồi vắt vẻo [2] trên lưng trâu thả diều. Công chúa đứng xem một cách thích thú và bật cười khi cánh diều chao nghiêng. Cậu bé chăn trâu nhoẻn miệng cười:

– Xin chào, chúng ta làm bạn với nhau nhé!

– Ồ, không được đâu, mình cần một người bạn là công chúa cơ, mình đi đây !

Thế là cô tiếp tục chặng đường đi tìm bạn. Đi mãi, đi mãi, băng qua bao nhiêu là con đường, bao nhiêu là ngọn đồi, cô đến một khu rừng. Một cô bé nhặt củi lấm lem tro bếp đang ngồi trò chuyện với một chú vẹt trông rất ngộ nghĩnh. Cô bé nhìn thấy công chúa, ngạc nhiên vì chiếc áo lộng lẫy và chiếc vương miện [3] nạm ngọc. Thế nhưng công chúa đã nhanh chóng lên tiếng:

– Chúng ta không thể làm bạn được đâu, Mình chỉ muốn kết bạn với một công chúa thôi!

Và cô lại tiếp tục đi. Trên đường công chúa còn gặp một cậu bé đang ngồi đan rổ bằng lạt nữa. Nhưng cô vội vã chối từ lời đề nghị làm bạn vì đó cũng không phải là công chúa như cô.

Cuối cùng, công chúa gặp một con sông. Bên kia bờ, các bạn nhỏ đang chơi đùa thật vui. Cậu bé chăn trâu và cậu bé đan rổ đang chơi kéo co, mồ hôi nhễ nhại trong tiếng reo hò cổ vũ của cô bé nhặt củi.

Công chúa tủi thân ngồi tựa vào một gốc cây ôm mặt khóc nức nở: “Tại sao chứ, mình chỉ cần một người bạn thôi mà… Bây giờ mình chẳng cần công chúa hay hoàng tử gì nữa, miễn là có ai chịu làm bạn với mình… – Cô nghĩ, những giọt nước mắt lăn đều xuống má.

Một bàn tay bỗng nhẹ nhàng đặt lên vai công chúa. Cô ngẩng lên, cậu bé chăn trâu, cô bé nhặt củi và cậu bé đan rổ đứng đấy. Cô bé chìa cho công chúa một bó hoa lục bình tím biếc, cười thật tươi và nói:

– Công chúa ơi, chúng ta là bạn nhé!

Từ đó, họ là những người bạn tốt nhất của nhau. Nếu các bạn nhỏ muốn kết bạn với nhóm ấy, hãy gửi thư về cho công chúa nhé, chờ đấy!

Câu chuyện Những người bạn – Theo Trần Vũ Nguyên
Nguồn: Truyện đọc lớp 1, trang 62, NXB Giáo dục Việt Nam – 2018
– TruyenDanGian.Com –

Chú thích trong câu chuyện

  1. Vương quốc: nước có người đứng đầu là vua.
  2. Vắt vẻo: từ gợi tả dáng vẻ người hay vật ở vị trí trên cao, nhưng không có chỗ dựa vững chắc.
  3. Vương miện: mũ của vua hoặc mũ tặng cho người đoạt giải nhất trong các cuộc thi (thường là thi người đẹp). Ở trong truyện là mũ công chúa đội trên đầu.

Thử thách dành cho các bạn nhỏ

  1. Công chúa nhỏ cần tìm một người bạn như thế nào?
  2. Trên đường đi tìm bạn, công chúa nhỏ đã gặp những ai ?
  3. Cuối cùng, công chúa nhỏ có tìm được bạn hay không?

Ý nghĩa câu chuyện Những người bạn

Sống không có bạn bè thì đời sống tinh thần, tình cảm của mỗi người sẽ nghèo đi biết mấy. Công chúa nhỏ trong truyện cũng khao khát tình bạn và đã lên đường đi tìm một người bạn. Cuối cùng nàng công chúa nhỏ đã thực hiện được ước nguyện của mình.

Những câu chuyện hay nhất dành cho thiếu nhi

Ngoài câu chuyện Những người bạn kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện chọn lọc dành cho thiếu nhi với nhiều bài học vô cùng ý nghĩa, góp phần nuôi dưỡng sự trong sáng và hình thành những đức tính cao đẹp trong tâm hồn các con.

Viết một bình luận