Quà sinh nhật [Truyện đọc lớp 1 ý nghĩa cho bé]

Truyện đọc lớp 1 – Quà sinh nhật

Quà sinh nhật được trích trong sách Truyện đọc lớp 1 của tác giả Vũ Nhật Cường, giáo dục các bạn nhỏ biết yêu thương, cảm thông và chia sẻ với người khác.

Ngày kỉ niệm sinh nhật lần thứ 7 của bé Thủy, mẹ bé đưa con gái ra phố mua quà tặng. Mẹ bé bảo con thích đồ chơi nào thì mẹ mua cho, nhưng chỉ được mua một thứ thôi. Đến phố bán đồ chơi, bé Thủy reo lên thích thú. Ôi! bao nhiêu là đồ chơi! Màu sắc hoa cả mắt. Đồ chơi bằng gỗ, bằng nhựa, bằng cao su, to nhỏ đủ loại, cái nào trông cũng thích. Còn búp bê thì mới đáng yêu làm sao! Búp bê có mái tóc thật đẹp: vàng, nâu, đen. Bím tóc lại được tết nơ đỏ, nơ xanh. Cặp má búp bê phinh phính đỏ hồng, đôi mắt mở to, đen láy, khi đặt nằm lại biết nhắm mắt ngủ. Bộ váy áo của búp bê thì có khi còn đẹp hơn bộ váy bé Thủy đang mặc!

Đi qua hàng bán đồ chơi, mẹ con bé được người bán mời mua hàng. Bé Thủy chưa biết chọn đồ chơi nào vì thứ nào bé cũng thích. Hai mẹ con đi đến góc phố, thấy một bà cụ tóc bạc, lưng còng dựa vào tường nhà. Bà ngồi bán những con búp bê khâu bằng vải vụn bày trên mặt thúng. Bé Thủy kéo tay mẹ đến. Bà cụ nhìn hai mẹ con bé Thủy, cười hiền hậu:

– Cháu mua búp bê cho bà đi.

Nhìn những con búp bê được khâu bằng những mảnh vải vụn sơ sài, vụng về, mẹ bé Thủy im lặng, thầm nghĩ: “có lẽ bây giờ chẳng trẻ con nào thích loại búp bê này”. Chợt bé Thủy chỉ tay vào con búp bê có cái váy khâu bằng mụn vải xanh, khuôn mặt bằng bông độn, hai mắt được chấm bằng mực không đều nhau:

– Mẹ mua cho con búp bê này.

Mẹ bé Thủy trả tiền mua. Bé Thủy nâng búp bê lên tay ru:

– Bé bé bằng bông…

Hai mẹ con chào bà cụ ra về. Trên đường mẹ bé Thủy hỏi con:

– Bao nhiêu đồ chơi đẹp, sao con không mua lại thích búp bê này?

Bé Thủy chúm chím cười:

– Vì con thương bà, bà già bằng bà nội mẹ nhỉ? Trời rét mà bà không được ở nhà. Con mua búp bê cho bà vui.

Mẹ bé ôm con vào lòng, nghẹn ngào:

– Ôi con tôi!

Câu chuyện Quà sinh nhật – Truyện đọc lớp 1
Vũ Nhật Cường
Nguồn: Truyện đọc lớp 1, trang 11, NXB Giáo dục Việt Nam – 2018
– TruyenDanGian.Com –

Ý nghĩa câu chuyện Quà sinh nhật

Biết yêu thương, cảm thông và chia sẻ với người khác chính là những biểu hiện đẹp đẽ về đạo đức của một con người. Bé Thủy còn ít tuổi mà đã có được những biểu hiện ấy thì lại càng đáng yêu, đáng quý và trân trọng biết bao.

Thử thách dành cho các bạn nhỏ

  1. Bé Thủy có thích đồ chơi đẹp không? Câu văn nào cho thấy điều đó?
  2. Bé Thủy bảo mẹ mua cho mình con búp bê như thế nào? Vì sao Thủy thích mua con búp bê đó?
  3. Khi biết được những suy nghĩ của con, mẹ bé Thủy có thái độ ra sao?

Những câu chuyện hay nhất dành cho thiếu nhi

Ngoài câu chuyện Quà sinh nhật của tác giả Vũ Nhật Cường kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện chọn lọc dành cho thiếu nhi với nhiều bài học vô cùng ý nghĩa, góp phần nuôi dưỡng sự trong sáng và hình thành những đức tính cao đẹp trong tâm hồn các con.

Viết một bình luận