Quạ và Công [Truyện cổ tích con vật]

[alert style=”danger”]

Truyện cổ tích Quạ và Công

Quạ và Công là câu chuyện cổ tích mang màu sắc ngụ ngôn, nhắc nhở các bé làm việc gì cũng không nên vội vàng, hấp tấp, đồng thời giải thích nguồn gốc màu lông của Quạ và Công.

[/alert]

Ngày xưa, Quạ và Công lông đều trắng cả. Một hôm hai con gặp nhau trên ngọn cây cao. Công bảo Quạ:

– Chị Quạ ạ, họ nhà chim ta có nhiều người có áo đẹp. Chị Vàng Anh áo vàng, chú Vẹt áo xanh, chú Trả áo lam. Có áo đẹp mà múa thì thích lắm. Chúng mình mặc áo trắng múa không được nổi. Ta tìm thuốc để vẽ áo đi.

"Sự

Quạ bằng lòng. Hôm sau, Quạ và Công lại gặp nhau. Chúng tìm được đủ các màu: son đỏ, nghệ vàng, chàm xanh, phẩm lam, tím, v.v… Quạ vẽ áo cho Công trước. Quạ vẽ khéo lắm. Mỗi chiếc lông của Công, Quạ đều vẽ một cái mặt trăng có tia sáng vàng. Trên mình, trên cổ Công có màu xanh óng ánh. Bộ của Công tuyệt đẹp.

"Truyện

Đến lượt Công vẽ cho Quạ. Công định vẽ cổ Quạ mà đen có khoang trắng, hai cánh màu vàng, mình và lưng màu tía và xanh. Công mới vẽ xong cái cổ đen có khoang trắng, chợt có tiếng lợn kêu, chắc có đình đám gì. Quạ nghĩ bụng: “Có đình đám, ta sang kiếm khúc ruột”. Nghĩ thế, Quạ giục Công:

– Thôi, chị vẽ mau cho tôi cũng được, không cần kỹ lắm.

Công vẫn bình tĩnh vẽ. Tiếng lợn kêu càng to, Quạ càng sốt ruột:

– Mau lên, mau lên! Chị đổ tất cả các màu lên mình tôi cũng được.

"Truyện

Công nói:

– Chị chịu khó đứng im, chiều nay tôi sẽ vẽ xong. Ngày mai tha hồ ăn ngon mặc đẹp. Vội gì!

Quạ không nghe, Công tức quá liền nói:

– Thế thì mặc chị muốn làm gì thì làm!

Quạ liền nhảu vào một chậu phẩm để nhuộm cho mau. Không ngờ trong lúc vội vàng, nó nhảy vào một chậu phẩm đen. Từ đó, lông Quạ trở thành đen thui.

TruyenDanGian.Com
Nguồn: Tập đọc lớp 2 phổ thông, trang 27, NXB Giáo dục – 1977

[alert style=”danger”]

[button url=”https://truyendangian.com/truyen-co-tich/” style=”danger” target=_blank]➤ Khám phá thế giới cổ tích[/button]

[/alert]

Viết một bình luận