Quốc vương và chim ưng [Truyện cổ tích ý nghĩa cho bé]

Truyện cổ tích Quốc vương và chim ưng

Quốc vương và chim ưng là câu chuyện cổ tích có ý khuyên dạy chúng ta không nên lỗ mãng và hấp tấp khi hành xử, phải biết tin tưởng vào người bạn của mình.

Theo truyền thuyết, quốc vương Xinboda của đế quốc Ba Tư cổ đại thích đi ngao du và săn bắn. Ngàu đã nuôi một chú chim ưng săn mồi vô cùng dũng mãnh. Quốc vương sai người đúc một chiếc bát vàng để đeo vào cổ chú chim, tiện cho chú ăn uống.

Một hôm, đại thần đảm nhiệm công việc săn bắn đến bái kiến quốc vương và tâu rằng:

– Tâu bệ hạ, hôm nay bầu trời quang đãng, xin bệ hạ cho lên núi săn bắn.

Quốc vương đồng ý, sau đó ngài đem theo chim ưng và đội lính săn đi về phía núi. Sau khi xác định được khu vực săn bắn, quốc vương phân chia binh lính canh giữ. Khi đó có một con linh dương chạy ra từ trong rừng. Quốc vương vô cùng vui mừng, quyết tâm bắt được nó.

Quốc vương leo lên ngựa và đuổi theo, chạy một mạch lên sườn núi. Chú chim ưng kịp đuổi theo và bắt được con linh dương. Quốc vương phi đến, lột da linh dương và treo trên đầu yên ngựa, chuẩn bị trở về cung.

Lúc đó trời rất nóng, những nơi họ đến không thể tìm thấy nguồn nước, người và ngựa đều khát đến khô cổ. Đúng lúc đó, quốc vương nhìn thấy một gốc cây nọ có dòng nước đang chảy xuống. Quốc vương liền lấy chiếc bát vàng trên cổ chim ưng xuống và hứng nước ở dưới cây. Hứng đầy bát, ngài toan uống cho đỡ khát. Chim ưng bỗng nhiên xòe cánh và vỗ vỗ, lập tức bát nước bị đổ xuống đất.

Quốc vương Xinboda lại hứng tiếp một bát nước, cho rằng chú chim ưng cũng đang khát nên đem bát nước hứng được đặt trước mặt nó. Con chim ưng lại đánh đổ bát nước. Quốc vương bực mình, đành tiếp tục hứng đầy bát nước nữa và đặt trước con ngựa để nó uống cho hết khát. Chim ưng lại xòe cánh hất đổ bát nước.

Quốc vương nhìn chim ưng, trừng mắt quát lớn:

– Đồ vô lễ! Nhà ngươi không uống nước, cũng không cho ta và ngựa uống sao?

Ngài tức giận rút thanh bảo kiếm ra, chặt cụt hai cánh chim ưng, chim ưng đau đớn ngẩng đầu nhìn lên cây giống như muốn chỉ cho quốc vương vật gì.

Quốc vương ngẩng đầu nhìn thì thấy một con rắn nằm trên cành cây và đang phun nọc độc xuống. Vì đã trách nhầm và chặt oan đôi cánh của chim ưng nên quốc vương cảm thấy vô cùng hối hận, ngài buồn bã đem con linh dương vừa săn được và chú chim ưng tàn tật trở về khu trại. Ngài đi vào lều ngồi xuống ôm lấy chú chim ưng, mắt nhìn chăm chăm vào chú chim ưng đã chết.

Quốc vương Xinboda vô cùng buồn rầu vì đã tự tay giết chết chú chim ưng yêu quý và ngài khóc lóc đau đớn. Ngài thở dài nói:

– Chim ưng đã cứu mạng ta, ta lại hại chết nó, thật là trái với lẽ đời!

Câu chuyện Quốc vương và chim ưng
– TruyenDanGian.Com –

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện Quốc vương và chim ưng kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận