Sự tích cái sừng – Truyện cổ tích loài vật

Câu chuyện “Sự tích cái sừng”

“Sự tích cái sừng” là câu chuyện cổ tích giải thích cho chúng ta biết về nguồn gốc của những chiếc sừng trên đầu một số loài vật hiện nay.

Ngày xửa ngày xưa, trong các loài vật chỉ riêng loài Voi là có sừng, mà rất nhiều sừng.

Voi cậy có sừng nên gặp con gì cũng húc chết, một mình làm chúa cả rừng núi. Sư Tử, Hổ, Báo khỏe thế mà cũng phải sợ Voi. Các loài khác yếu đuối như Trâu, Bò, Hươu, Dê lại càng phải tránh xa Voi.

Một hôm, có con chim Vàng Anh đậu trên ngọn cây hót rằng:

Con Voi làm chúa núi rừng
Chỉ vì nó có đống sừng gớm ghê.
Ngày đi húc, tối quay về
Cất sừng một chỗ, ngủ khì suốt đêm.
Con nào muốn đội thử xem,
Ta đưa tới đó mà đem sừng về.

Trâu, Bò, Hươu, Dê nghe chim Vàng Anh hót thì mừng quá, cùng nói:

– Nếu thế, xin anh đưa chúng tôi đi.

Vàng Anh bảo:

– Được, nhưng các anh phải đi nhanh mưới kịp. Vì nếu đi chậm thì mặt trời mọc, sừng của Voi sẽ dính liền vào đầu các anh, bấy giờ muốn giũ ra cũng không được nữa.

Trâu, Bò, Hươu, Dê đều đáp:

– Vâng.

Nhưng chỉ có Hươu, Dê là đi được nhanh, còn Trâu và Bò đều đi rất chậm. Hươu cứ phải đợi Dê, Dê cứ phải đợi Bò, Bò cứ phải đợi Trâu. Khi chúng đến hang Voi thì trời sắp sáng. Voi vẫn ngủ say, Hươu sợ trời sáng mặt trời mọc thì Voi dậy nên chạy vụt lên trước húc đầu vào đống sừng Voi đội thử. Hươu vừa đội sừng thì mặt trời mọc, thế là cả đống sừng Voi dính vào đầu nó. Nó sợ quá lắc đầu thật mạnh, những chiếc sừng con tuột ra còn hai cái sừng lớn vẫn dính vào đầu Hươu. Voi thấy động, giật mình chồm dậy, thấy mất sừng, bèn đuổi theo Hươu để lấy lại. Nhưng Hươu chạy nhanh quá, Voi không đuổi được, đành phải quay về.

Voi vừa về đến hang thì gặp con Dê đang đội hai cái sừng nhỏ xíu chạy ra. Nó không thèm đuổi, vào ngay trong hang để tìm cặp sừng lớn nhất, nhưng nó chỉ còn thấy có một đôi sừng trắng. Nó tiếc ngẩn ngơ một lúc rồi mới ghé mồm hôn hít đôi sừng này. Lúc ấy nó quên là mặt trời đã mọc, nên đôi sừng trắng dính chặt vào hai bên mép mà hóa ra đôi ngà ngày nay. Voi hốt hoảng vì thấy sừng mọc nhầm vào mép, song nó không làm thế nào mà giũ ra được nữa, đành chép miệng thở than một mình.

Đang thở than thì thấy Trâu và Bò đội hai cặp sừng nghênh ngang đi ra, nó cáu tiết đuổi theo để cướp lại. Trâu và Bò sợ quá cố chạy trốn thì may sao có một vật kỳ lạ ở sau hang chạy xổ ra, húc vào sau Voi. Voi đau quá, chạy lại xem con gì thì ra đó là con Tê Giác. Hôm đó tình cờ Tê Giác vào hang Voi thấy có chiếc sừng Voi ở trên khe đá không biết là cái gì, đang ngửi xem thì chiếc sừng dính ngay vào mũi nó. Nó hoảng sợ chạy bổ ra, chẳng may húc phải Voi. Trâu, Bò thừa lúc Voi mải đuổi Tê Giác nên trốn thoát.

Vậy là kể từ đó, các loài vật Hươu, Dê, Trâu, Bò, Tê Giác và Voi đều mang trên đầu chiếc sừng ở những vị trí và đặc điểm khác nhau.

Câu chuyện “Sự tích cái sừng”
Truyện cổ tích Việt Nam
Hồ Lãng kể

Tác dụng của sừng động vật
Tác dụng của sừng động vật

Tìm hiểu về chiếc sừng của động vật

1. Đặc điểm của sừng

Sừng là một cấu trúc đặc biệt thường mọc trên đầu hoặc trên cơ thể của một số loài động vật. Nó có một số đặc điểm như sau:

Sừng thường được làm từ một loại protein cứng gọi là keratin, tương tự như tóc và móng người. Chúng có cấu trúc mạng tinh thể đặc biệt, giúp chúng rất cứng và bền.

Sừng có thể mọc trên đầu, mũi, hoặc các phần khác của cơ thể của động vật. Chúng mọc từ lớp biểu bì ngoài cùng và tiếp tục phát triển qua thời gian.

Sừng có thể có kích thước và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào loài động vật và mục đích sử dụng. Chúng có thể nhỏ như sừng của nai hoặc lớn như sừng của voi, tê giác.

Theo quan niệm dân gian, nguồn gốc của chiếc sừng trên đầu một số loài động vật được giải thích qua câu chuyện “Sự tích cái sừng” kể trên.

2. Tác dụng của sừng động vật

Tác dụng chính của sừng là bảo vệ động vật khỏi các mối nguy hiểm. Nó giống như là vũ khí của các loài động vật. Ví dụ, sừng của hươu có thể được sử dụng để tự vệ hoặc tấn công kẻ thù trong thiên nhiên.

Nhiều loài động vật sử dụng sừng để đánh dấu lãnh thổ của mình. Chúng gắn liên quan lãnh thổ bằng cách găm sừng vào cây, đất, hoặc các bề mặt khác, để thể hiện sự thống trị và cảnh báo đối thủ.

Sừng cũng có thể được sử dụng trong việc thu hút đối tác trong mùa giao phối. Động vật thường sử dụng sừng để thể hiện sức mạnh và khả năng thụ thai.

Sừng của một số loài động vật, như nai, tê giác và bò tót,… được sử dụng trong nghề thủ công và nghệ thuật, và chúng có giá trị thương mại cao. Sừng còn được sử dụng trong y học truyền thống của một số vùng, mặc dù việc sử dụng chúng trong y học đã gặp phải nhiều tranh cãi về mặt đạo đức khi con người nhẫn tâm tàn sát chúng để lấy sừng.

Cũng cần lưu ý rằng việc sử dụng sừng của động vật trong các hoạt động thương mại và y học có thể đe dọa các loài động vật và đã gây ra tình trạng suy thoái và bảo tồn.

Truyện cổ tích
Truyện cổ tích

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện “Sự tích cái sừng” kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận