Sự tích con trâu trên trần gian

Câu chuyện Sự tích con trâu

Sự tích con trâu là một trong những truyện cổ tích các dân tộc thiểu số Việt Nam, giải thích về nguồn gốc xuất hiện của con trâu ở trần gian ngày nay.

Ngày xưa, Trời có một con trâu cái. Trời thấy nuôi trâu thì không có lợi mà để trâu dùng vào việc cày bừa thì Trời lại không biết làm ruộng. Trời bèn nghĩ ra một cách là cho loài người mượn trâu. Trong khi ấy, bác nông dân biết làm ruộng nhưng lại không có trâu. Bác đánh bạo leo dốc lên hỏi thuê trâu của Trời. Trời bảo:

– Ta cho anh thuê trâu, nhưng anh phải trả hoa màu cho ta.

Không còn cách gì khác, bác nông dân đành nhận lời và dắt trâu về. Từ đó, hàng ngày, bác ra sức cùng trâu cày bừa. Mồ hôi của người và vật đổ xuống, thấm cả luống cày, mà đến mùa, Trời lại dâng nước lên cướp hoa màu đem đi hết. Không chịu được cảnh lấy tô trâu của Trời, bác nông dân đã nhiều lần xinh Trời nới tay cho, nhưng lần nào Trời cũng nói:

– Còn thuê trâu của ta, ta còn lấy hoa màu. Bao giờ trả trâu cho ta thì mới hết nợ.

Càng làm vất vả, bác nông dân càng đói rét. Một hôm, sau khi bàn bạc cẩn thận với mọi người, bác quyết đem trâu đi trả Trời. Đường lên Trời vừa dốc vừa nhiều bùn, bác và trâu đi khó nhọc lắm mới đến nơi.

Vừa đến cửa nhà Trời, bác lên tiếng: “Từ nay tôi chẳng công nợ vay mượn gì của Trời. Trời đừng đến lấy thóc lúa của tôi nữa”.

Trời cười đáp:

– Để trâu đấy cho ta. Anh chẳng thuê đã có người khác. Thôi về đi!

Bác nông dân nghĩ đến bao nhiêu thóc lúa của mình làm ra trong mấy năm bị Trời cướp không cả. Bác thấy cần phải lấy con trâu của Trời để bù cho chỗ Trời đã cướp không của mình.

Bác nắm lấy đuôi trâu giật lùi xuống dốc. Cứ như thế, bác dắt trâu về tới nhà mà Trời không biết.

Sự tích con trâu
Sự tích con trâu

Chiều hôm đó, không thấy trâu đâu. Trời vội vàng chạy đi tìm. Đến nhà bác nông dân, trời thấy con trâu đang ăn cỏ ở trước cửa. Trời hỏi:

– Anh đã dắt con trâu này của ta đi phải không?

Bác nông dân đáp:

– Tôi đem trả trâu cho Trời. Trời đã nhận rồi. Con trâu này tôi chịu khó cày cấy dành dụm mãi mới mua được đấy.

Trời không tin cứ nằng nặc đòi. Sốt ruột, bác nông dân liền dắt Trời lên dốc. Vừa đi, bác vừa chỉ xuống bùn:

– Đấy Trời xem, chỉ có vết chân trâu đi ngược lên nhà Trời, làm gì có dấu chân trâu đi xuống mà Trời bảo tôi dắt trâu của Trời.

Không biết nói thế nào, Trời đành hậm hực quay về.

Từ đó, không ai phải mướn trâu của Trời nữa và cái cảnh Trời dâng nước cướp hoa màu thay cho tô trâu ở các nơi miền núi cũng không còn nữa.

Câu chuyện Sự tích con trâu
Truyện cổ tích các dân tộc thiểu số Việt Nam

Truyện cổ tích
Truyện cổ tích

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện Sự tích con trâu trên trần gian kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận