Sự tích ông Đùng, bà Đùng (Truyện cổ dân tộc Mường)

Câu chuyện “Sự tích ông Đùng, bà Đùng”

“Sự tích ông Đùng, bà Đùng” là truyện cổ dân tộc Mường, ca ngợi công lao chinh phục tự nhiên và giải thích đặc điểm của sông Đà ngày nay.

Ngày xửa ngày xưa, ở xứ Mường Bi (1) xuất hiện một đôi vợ chồng cao lớn khác thường. Họ đứng cao hơn năm lần đỉnh núi cao nhất. Người Mường hay gọi họ là ông Đùng, bà Đùng, nghĩa là ông bà khổng lổ.

Hồi ấy, đất thì cao thấp, lồi lõm. Cây cối hoang dại mọc chằng chịt (2). Nước thì chảy từ lòng đất, ngập lênh láng khắp nơi. Thấy vậy, ông Đùng, bà Đùng liền ra tay (3). Chỉ một ngày, ông bà đã nhổ cây, san đất, làm thành cánh đồng bằng phẳng, rộng rãi, lấy chỗ cho dân ở và cày cấy.

Ông Đùng bàn với vợ làm một con đường dẫn nước đi, tránh để nước tràn lênh láng. Ông Đùng lom khom dùng tay bới đất đằng trước, bà Đùng hì hụi (4) vét đất đằng sau. Họ làm việc suốt ngày đêm, cùng trò chuyện vui vẻ. Thế rồi, theo con đường ông bà Đùng đào bới, nước đã chảy thành dòng, vượt qua đồi núi, đổ về xuôi. Đó chính là sông Đà ngày nay.

Xong mọi việc, ông bà Đùng ngẩng đầu nhìn lại mới biết: Do vét đất ban đêm, không nhìn rõ, dòng sông đã không thẳng. Nơi chưa được vét, đất đá cản trở dòng chảy và tạo thành thác ghềnh (5). Vì thế, sông Đà mới ngoằn ngoèo, có tới “trăm bảy mươi thác, trăm ba mươi ghềnh” như bây giờ.

Câu chuyện “Sự tích ông Đùng, bà Đùng”
– Truyện cổ dân tộc Mường –

Câu chuyện "Sự tích ông Đùng, bà Đùng"
Câu chuyện “Sự tích ông Đùng, bà Đùng”

Chú thích trong câu chuyện

  1. Mường Bi: địa danh thuộc huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.
  2. Chằng chịt: (cây cối) đan vào nhau dày đặc và không theo hàng lối nhất định.
  3. Ra tay: bắt đầu làm để tỏ rõ khả năng, tài trí của mình.
  4. Hì hụi: dáng vẻ cặm cụi, làm việc gì đó một cách khó nhọc, kiên nhẫn.
  5. Ghềnh: chỗ lòng sông bị thu hẹp và nông, có đá nằm chắn ngang, làm nước dồn lại và chảy xiết.

Ý nghĩa câu chuyện “Sự tích ông Đùng, bà Đùng”

“Sự tích ông Đùng, bà Đùng” vừa là một câu chuyện truyền thuyết, vừa là là một câu chuyện thần thoại của người dân tộc Mường, có ý ngợi ca công lao to lớn của cha ông thuở trước (ở đây là ông Đùng, bà Đùng) trong việc chinh phục và cải tạo thiên nhiên.

Truyện còn nhằm giải thích một số đặc điểm tự nhiên vùng sông Đà kì vĩ với “trăm bảy mươi thác, trăm ba mươi ghềnh” thông qua trí tượng tượng của người xưa.

Thử thách trong câu chuyện “Sự tích ông Đùng, bà Đùng”

  1. Ông Đùng, bà Đùng có điểm gì khác thường về ngoại hình.
  2. Kể lại những việc ông bà Đùng đã làm khi chứng kiến cảnh đất hoang, nước ngập.
  3. Việc làm của ông bà Đùng đã đem lại kết quả như thế nào?
  4. Theo em, ông Đùng, bà Đùng có những phẩm chất tốt đẹp nào?
  5. Câu chuyện đã giải thích điều gì về con sông Đà ngày nay?

Kho tàng truyện truyền thuyết Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện “Sự tích ông Đùng, bà Đùng” kể trên, TruyenDanGian.com còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện truyền thuyết hay nhất, nhằm giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về các nhân vật lịch sử hoặc lí giải về nguồn gốc ra đời các phong tục, tập quán, địa danh, v.v… của người Việt Nam và thế giới.

Đừng bỏ lỡ những câu chuyện truyện thuyết hay nhất!

Viết một bình luận