Tay trái và tay phải – Câu chuyện về sự đoàn kết

Câu chuyện “Tay trái và tay phải”

“Tay trái và tay phải” là câu chuyện khuyên chúng ta không nên vì xích mích nhỏ mà mất đoàn kết, hãy chung sức đồng lòng vượt qua mọi chuyện.

Từ trước đến giờ, tay trái và tay phải luôn là hai người bạn thân thiết của nhau. Một hôm, tay phải xách một chiếc túi nặng, mệt quá, nó liền trách tay trái:

– Cậu thật là sướng, chẳng phải làm việc nặng nhọc. Còn tớ thì việc gì cũng phải làm. Từ việc xúc cơm, cầm bút, rồi quét nhà,… đều đến tớ cả.

Nghe bạn nói vậy, tay trái buồn bã, chẳng nói gì. Nó lẳng lặng ngoảnh mặt đi chỗ khác và tự nhủ sẽ không giúp tay phải việc gì nữa.

Sáng hôm sau, tay phải thực hiện nhiệm vụ đánh răng. Nhưng tay trái đã giận tay phải mất rồi. Tay phải bận cầm bản chải nên không sao cầm được cốc nước nữa. Đến lúc cài khuy áo [1], cũng thật khó khăn, cứ phải loay hoay [2] với một tay. Khi cần vẽ tranh thì hết chịu nổi! Chỉ có một tay cầm bút màu, không có tay nào để giữ lấy. Tay phải hối hận lắm, liền xin lỗi tay trái.

Thế là tay phải và tay trái lại cùng nhau làm việc. Việc gì cũng hoàn thành một cách nhanh chóng. Tay phải thốt lên:

– Cậu và tớ đều quan trọng như nhau. Nếu không có cậu thì có nhiều việc, một mình tớ không thể nào làm được.

Câu chuyện “Tay trái và tay phải”
Theo Lý Thị Minh Hà

Chú thích trong câu chuyện

  1. Khuy áo: cúc áo.
  2. Loay hoay: làm việc gì đó một cách khó khăn, chật vật, mất nhiều thời gian.

Thử thách trong câu chuyện “Tay trái và tay phải”

  1. Tay phải trách tay trái chuyện gì?
  2. Không có tay trái giúp đỡ, tay phải gặp những khó khăn gì?
  3. Câu văn nào thể hiện suy nghĩ và hành động của tay phải khi làm việc một mình?
  4. Tay phải đã nhận ra điều gì khi làm việc cùng với tay trái?
Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng
Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Câu chuyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

“Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng” là một câu chuyện ngụ ngôn rất nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, nội dung khá giống với truyện “Tay trái và tay phải” kể trên.

Truyện mượn các bộ phận của cơ thể người để nói chuyện con người: cậu Chân, cậu Tay, cô Mắt, bác Tai họp bàn nhau cùng “đình công” chống lại lão Miệng chỉ biết “ngồi ăn không”, nhưng sau đó họ đã nhận ra sai lầm, lại thân mật với nhau, mỗi người một việc, không ai tị ai cả.

Từ đó, truyện nêu lên bài học nhân sinh sâu sắc: trong một tập thể, mỗi thành viên không thể sống tách biệt, mà phải nương tựa vào nhau, gắn bó với nhau để cùng tồn tại; do đó, phải biết hợp tác với nhau và tôn trọng công sức của nhau.

Đừng bỏ lỡ câu chuyện ý nghĩa này!

Quà tặng cuộc sống và những hạt giống tâm hồn

Ngoài câu chuyện “Tay trái và tay phải” kể trên, TruyenDanGian.com còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện quà tặng cuộc sống ý nghĩa, giàu tính nhân văn cao đẹp, để ươm những mầm non xanh biếc vẫn từng ngày nảy nở bên trong những hạt giống tâm hồn ngây thơ, trong sáng.

Viết một bình luận