Trả lời vắn tắt [Truyện cười dân gian Việt Nam]

Truyện cười Trả lời vắn tắt

Trả lời vắn tắt là câu chuyện cười dân gian Việt Nam, ngoài việc phê phán những kẻ tham ăn tục uống còn nhắc nhở chúng ta khi giao tiếp phải có văn hóa.

Lời nói gói vàng
– Tục ngữ Việt Nam –

Có một anh chàng vốn tính tham ăn, hễ ngồi vào mâm là chú mục [1] vào những món ngon, cắm đầu gắp, lo sao ăn cho được đầy bụng. Vì thế anh ta rất ngại nói chuyện trong bữa cơm.

Một lần, đi ăn cỗ ở nhà nọ, ngồi vào mâm là anh ta gắp lia gắp lịa. Có một ông khách lạ thấy anh ta ăn uống lỗ mãng [2] như thế, mới tìm cớ nói chuyện để hãm bớt anh ta lại. Ông ta hỏi:

– Chẳng hay ông người ở đâu ta?

Anh ta trả lời vắn tắt:

– Đây!

Rồi cắm cổ gắp.

– Thế ông được mấy cô cậu rồi?

– Mỗi!

Lại cúi xuống gắp lia lịa.

Ông kia vẫn chưa chịu thua, hỏi tiếp:

– Các cụ thân sinh [3] chắc là còn cả chứ?

Anh ta vẫn không ngẩng đầu lên, đáp:

– Tiệt!

Câu chuyện Trả lời vắn tắt – Truyện cười dân gian Việt Nam
Nguồn: Văn học 7, tập 1, trang 21, NXB Giáo dục – 2000
– TruyenDanGian.Com –

Chú giải trong câu chuyện

  1. Chú mục: mắt chỉ nhìn tập trung vào (ai, cái gì).
  2. Lỗ mãng: thô tục, không biết lẽ dè dặt, cẩn thận, từ tốn (trong nói năng, ăn uống,…).
  3. Thân sinh: con của mình sinh ra gọi mình bằng thân sinh. Ở đây, ông khách hỏi về “các cụ thân sinh” của anh chàng đang ngại nói chuyện, là hỏi về cha mẹ anh ta.

Yếu tố gây cười trong truyện Trả lời vắn tắt

Hành vi của anh tham ăn, trước khi có vụ đối đáp với ông khách, chỉ mới khiến ta chê cười chứ chưa khiến ta buồn cười.

Về mặt thông tin thuần túy, những câu trả lời của anh này (đều là câu đặc biệt, gồm một từ) rất rõ ràng, mọi người đều hiểu: anh ta vốn là “người ở đây”; anh ta có một người con và cha mẹ anh ta đều đã mất.

Thế nhưng tại sao chúng ta lại buồn cười? Là vì cách “trả lời vắn tắt” ấy thật ra, không phù hợp với cách giao tiếp thông thường ở trường hợp này. Người nghe chờ đợi một cách trả lời khác, không quá cộc lốc như vậy. Và rồi những hành động “cắm cổ gắp”, “gắp lia lịa” ăn nhịp với cách trả lời vắn tắt của anh ta, đã giúp chúng ta hiểu ra vấn đề. Cái cười ở đây chính là vấn đề văn hóa giao tiếp.

Truyện cười
Truyện cười

Kho tàng truyện cười dân gian Việt Nam và thế giới

Truyện cười là một loại truyện kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống, trong hành vi của người đời. Trong truyện cười, những hiện tượng đáng cười luôn luôn tự phơi bày ra dưới dạng tức cười, khiến người nghe (hoặc người đọc) bật cười.

Ngoài truyện Trả lời vắn tắt kể bên trên, TruyenDanGian.Com còn sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện cười hay nhất, giúp độc giả có những phút giây thư giãn và giải trí sau những căng thẳng, mệt mỏi.

Viết một bình luận