Trạng Sách đi học (Hạt giống tâm hồn)

Câu chuyện “Trạng Sách đi học”

“Trạng Sách đi học” là chuyện kể về tinh thần kiên trì, hiếu học từ nhỏ của Mạc Đĩnh Chi – vị Trạng nguyên nổi tiếng đời vua Trần Anh Tông.

“Có chí thì nên”
– Tục ngữ Việt Nam –

Ở làng Long Động, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, ai cũng gọi Mạc Đĩnh Chi là Trạng Sách. Chi được dân gọi là trạng từ trước khi đỗ Trạng nguyên. Tiếng tăm của Chi lan truyền khắp vùng từ khi chưa đi học. Lúc ấy, thấy các bạn cùng tuổi đến trường, Chi thường lén theo. Thầy giảng sách ở trong nhà, Chi đứng nép ngoài hiên, nghe đâu thuộc đấy. Tất nhiên Chi thuộc lời, còn mặt chữ thì chịu. Chi tìm cách đổi lấy chữ của bạn.

Làng Long Động nằm bên sông Kinh Thầy. Sông có lắm cá. Chi thường lặn lội bắt cá. Chi mang cá đến đổi cho bạn, mỗi con cá Chi đổi lấy một chữ. Đổi vài hôm các bạn đã hết cả chữ. Chi làm được thơ, thơ về vạn chài ven sông Kinh. Các thầy đồ từ đấy nhận Chi vào học. Chi rất sung sướng. Chi đi học rất đều. Đi chăn trâu, Chi rủ bạn chơi trò đố chữ. Nằm duỗi thẳng tay chân là chữ gì? Chữ “đại” đấy. Ngồi gác chân lên đầu gối là chữ gì? Chữ “ngũ”, bắt chân chữ ngũ mà? Trâu no cỏ, bài cũng ôn xong. Chi sáng trí, sử kinh đều thuộc. Lúc đầu Chi viết chữ xấu quá, nghe các bạn chê “người sao, chữ vậy” Chi khổ tâm lắm. Chi quyết tâm tập viết để đạt cả văn hay, chữ tốt.

Lớn lên Mạc Đĩnh Chi đỗ cao, nổi tiếng về tài ứng đối. Nhiều câu rất hay của Mạc Đĩnh Chi còn được lưu truyền đến tận ngày nay.

Câu chuyện “Trạng Sách đi học”
Dựa theo Nguyễn Văn Đức

Thử thách trong câu chuyện “Trạng Sách đi học”

  1. Mạc Đĩnh Chi ham học và đã kiên trì bền bỉ học tập ra sao?
  2. Nhờ kiên trì học tập, lớn lên Mạc Đĩnh Chi đã trở thành người như thế nào?
Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi
Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi

Đôi nét về Mạc Đĩnh Chi

Mạc Đĩnh Chi là một vị quan đại thần và nhà ngoại giao nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Ông thi đỗ Trạng nguyên năm Hưng Long thứ 12 (1304) đời vua Trần Anh Tông.

Thuở nhỏ, Mạc Đĩnh Chi nổi tiếng là người thông minh, ham học. Sau khi đỗ trạng nguyên, do tướng mạo xấu xí nên thời gian đầu không được nhà vua trọng dụng.

Nhờ sự hiểu biết sâu rộng và trí tuệ thông minh hơn người, năm 1308, Mạc Đĩnh Chi được cử đi sứ sang Trung Quốc. Trước triều thần nhà Nguyên, ông đã tỏ rõ khí phách và tài năng của mình, nhất là tài ứng đối linh loạt của mình, nhiều câu chuyện đã trở thành những giai thoại nổi tiếng về ông.

Để hiểu hơn về cuộc đời của vị Lưỡng quốc Trạng nguyên tài ba này, các bạn có thể đọc chi tiết chuyện kể về ông ⇒ TẠI ĐÂY!

Viết một bình luận