Truyện cổ tích Cây khế (Ăn khế trả vàng)

Truyện cổ tích “Cây khế”

Truyện cổ tích Cây khế hay nhiều người vẫn gọi là truyện Ăn khế trả vàng là bài học dành cho những kẻ tham lam, lười lao động, quên đi tình nghĩa anh em trong gia đình.

Con chim lạ ăn kế trả vàng

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em nhà kia, sau khi mẹ chết đi, họ chung sống thuận hòa dưới một mái nhà với người cha già. Ba cha con làm lụng, cùng lo toan mọi việc trong nhà. Cuộc sống cứ êm ả như vậy cho tới khi người cha qua đời…

Sau khi cha chết, hai anh em chia nhau ra ở riêng. Bị vợ xúi giục, người anh tìm cách chiếm hết mọi tài sản. Hai vợ chồng anh ta chỉ nhường cho chú em một cây khế ngoài vườn. Mặc dù thiệt thòi, nhưng người em vẫn nín nhịn, cứ nhận phần cây khế mà không một lời kêu ca, oán thán.

Đến mùa khế chín, bỗng có con chim rất to từ đâu bay tới, cứ thế đậu trên cây khế, thỏa sức ăn khế chín. Người em tiếc của, ra vườn nhặt đất ném chim định đuổi chim đi. Con chim không những không chịu bay đi, còn tiếp tục ăn khế.

Thấy người chủ cây khế tiếc của, nước mắt ngắn nước mắt dài. Chim vừa ăn khế vừa nói.

– Ăn một quả
Trả cục vàng.
May túi ba gang
Đem đi mà đựng.

Người em nghe chim nói cũng thấy lạ. Nhưng sáng hôm sau, anh vẫn làm đúng theo lời chim dặn, mang túi ba gang may sẵn ra vườn chờ chim. Chim bay đến. Nó nằm ẹp xuống đón anh lên lưng. Sau đó, chim vỗ cánh, đưa anh vượt biển, bay tới một hòn đảo ngoài khơi xa.

Từ trên lưng chim bước xuống, anh ngỡ mình hoa mắt; xung quanh la liệt những vàng bạc, châu báu.

Anh nhớ lời chim dặn, nhặt vàng đầy túi, sau đó lại leo lên lưng chim để chim đưa anh quay về vườn cũ.

Kể từ đó, đời sống của anh thay đổi hẳn. Anh đã đủ ăn, đủ mặc. Anh xây dựng nhà cửa khang trang. Đời sống hàng ngày của anh phong lưu, sung túc.

Cái giá phải trả cho sự tham lam trong truyện cổ tích Cây khế

Người chị dâu thấy thế liền hỏi xem vì sao đời sống anh thay đổi như vậy. Người em cứu thế kể ra hết, từ việc con chim ăn khế, đến việc anh lấy đất ném chim, rồi chim dặn dò những gì, cho tới chuyện ra ngoài đảo xa nhặt vàng bạc, châu báu.

Chị dâu nghe chuyện chim ăn khế trả vàng, liền về bàn với chồng. Hai vợ chồng đến xin chú em cho đổi mọi tài sản của họ lấy cây khế. Người em bằng lòng. Rồi đến mùa khế chín và chim con chim lạ lại bay tới ăn khế. Theo đúng lời chú em kể, người anh cũng ra vườn lấy đất ném chim. Chim vẫn tiếp tục ăn khế chín, và cũng nói như trước đây:

– Ăn một quả
Trả cục vàng.
May túi ba gang
Đem đi mà đựng.

Người anh mừng lắm, vội về cùng vợ may túi, đợi sáng hôm sau chim lạ bay tới cũng đi nhặt vàng. Có điều thay vì may túi ba gang như chim bảo, vợ chồng người anh lại may cái túi quá to, để có thể đựng được nhiều vàng hơn.

Khi túi đã đầy vàng, con chim lạ không sao cõng nổi người anh bay lên. Cố mấy lần mấy lượt, tuy chim vẫn bay lên được, nhưng đôi cánh vỗ cánh rất nặng nề và khó nhọc.

Ra đến giữa biển, chim loạng choạng mấy lần. Người anh vẫn giữ chắc túi vàng, tay bám chặt lấy chim. Chim uể oải, cố sức bay vào đất liền.

Nhưng rồi mệt quá, chim lảo đảo, nghiêng cánh, khiến cho người đang cưỡi trên lưng rơi tòm cả người lẫn vàng bạc, châu báu xuống biển…

Truyện cổ tích “Cây khế” (Ăn khế trả vàng)
– Truyện cổ tích Việt Nam –

Nghe kể chuyện sự tích “Cây khế”

Nếu muốn, bạn có thể lắng nghe câu chuyện sự tích “Cây khế” qua kênh YouTube chính thức của TruyenDanGian.com.

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện Sự tích cây khế hay Ăn khế trả vàng kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

1 bình luận về “Truyện cổ tích Cây khế (Ăn khế trả vàng)”

Viết một bình luận