Truyện cổ tích ở hiền gặp lành

[alert style=”danger”]

Truyện cổ tích ở hiền gặp lành 

Truyện cổ tích ở hiền gặp lành cho các bé thấy phải biết sống tốt với mọi người xung quanh. Kẻ tham lam, ích kỉ sẽ không bao giờ có được kết cục tốt đẹp.

“Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác.”

[/alert]

Ngày xửa ngày xưa, có hai người láng giềng, một người tính tình bao dung, rộng rãi, rất sẵn lòng giúp đỡ người khác; còn kẻ kia thì bủn xỉn, nhỏ mọn, anh ta luôn thích chiếm đoạt tài sản của người khác. Có một ngày họ cùng nhau đi xa, đến bữa ăn tối, kẻ keo kiệt nói với người rộng rãi rằng: “Thật là đen đủi, tôi không mở được túi, xem ra tối nay tôi phải nhịn đói thôi”.

Người độ lượng có tấm lòng lương thiện, không muốn nhìn thấy người láng giềng của mình bị đói liền nói: “Anh đừng lo, anh cùng ăn bánh với tôi nhé!”. Hai người ngồi ăn hết bánh, sau đó họ cùng nằm ngủ ngon lành.

Sáng hôm sau, kẻ keo kiệt tỉnh dậy trước, anh ta nghĩ thầm: “Tối hôm qua mình đã ăn hết bánh của tên độ lượng rồi, hôm nay chắc sẽ đến lượt hắn ăn bánh của mình mất. Lẽ nào lại để hắn ta ăn bánh của mình chứ? Chẳng bằng ta tự mình thu dọn và lén đi một mình, bánh vẫn là của riêng ta”.

Vì thế, kẻ keo kiệt lén lút bỏ đi.

Khi người độ lượng tỉnh giấc thì kẻ keo kiệt đã bỏ đi rồi. Anh ta vội vàng ra đi với cái bụng đói meo.

Người độ lượng đi qua một khu rừng lớn, khi gần tối thì anh ta đến một ngôi nhà tranh. Anh mở cửa bước vào và phát hiện có một ổ bánh mì trên bàn. Sau khi anh ta ăn một miếng bánh nhỏ anh ta liền đến nằm nghỉ ở phía sau ghế.

Một lúc sau, có một chú gấu, một chú cáo và một chú chuột tiến vào. Chúng ngồi trên chiếc ghế và cùng nhau trò truyện vui vẻ.

Chú chuột nói: “Các anh có biết ở phía sau bếp lò có treo một túi bạc không? Tôi nằm trên bếp lò là có thể nghe tiếng bạc leng keng”.

Chú cáo nói: “Tôi đây không có gì là không biết. Các anh có biết rằng gốc cây đại thụ phía sau ngôi nhà tranh có chôn một đống bạc lớn bằng đầu dê không? Có người đến đó đào tìm nhưng không được”.

Chú gấu nói: “Tôi đây không có gì là không biết. Các anh có biết rằng ở bên đường phía sau ngôi nhà tranh này có chôn một đống vàng lớn như đầu ngựa không? Có người đến đấy đào bới tìm kiếm nhưng không thấy”.

Sau đó, chú gấu đứng dậy và chia ổ bánh mỳ còn lại thành ba phần. Các chú sau khi ăn no thì lăn ra ngủ một giấc ngon lành. Người độ lượng nằm phía sau ghế và nghe hết câu chuyện mà các con vật nói với nhau.

Sáng hôm sau, khi ba con vật đã đi rồi người độ lượng liền leo lên phía sau bếp lò và lấy túi bạc xuống, rồi đến gốc cây đại thụ ở sau căn nhà đào đống bạc to như đầu dê lên. Cuối cùng anh chạy đến bên đường để đào đống vàng to như đầu ngựa. Anh đem tất cả số vàng bạc đó về nhà.

Người keo kiệt vừa nghe thấy tin người độ lượng phát tài thì liền chạy đến nghe ngóng xem tại sao mà người độ lượng lại có số bạc đó. Người độ lượng thật thà đem hết câu chuyện kể cho người keo kiệt nghe.

Người keo kiệt nghe xong thì lập tức tìm đến ngôi nhà tranh trong rừng. Anh ta vào nhà và cũng nhìn thấy ổ bánh mỳ đặt trên bàn, anh ta liền ăn hết ổ bánh, sau đó núp dưới ghế.

Một lúc sau, gấu, cáo và chuột bước vào. Chúng ngồi trên ghế, chú gấu nói: “Các anh có biết không, đống vàng to như đầu ngựa đã bị người ta đào mất”.

Chú cáo nói: “Điều đó có là gì chứ, các anh có biết rằng đống bạc to như đầu dê cũng bị đào mất rồi?”.

Chú chuột vội nhảy lên và chạy đến bếp lò rồi kêu lên: “Thế này là thế nào, có người cũng lấy túi bạc đi mất rồi các anh ơi!”.

“Chắc là có người đã nghe trộm câu chuyện của chúng ta”. Sau đó chú gấu đứng lên định chia phần bánh mỳ. Nhưng bánh mỳ không còn nữa, nó kêu lên: “Trời ơi, ai đã ăn hết bánh mỳ của ta rồi?”. Mau lên, anh chuột hãy nhìn xem có phải có người đang trốn trong nhà của chúng ta không?”.

Chú chuột tìm một lúc, cuối cùng tìm thấy anh chàng keo kiệt dưới ghế. Chúng liền chạy đến và hô nhau xông vào đánh người keo kiệt.

Truyện cổ tích ở hiền gặp lành
– TruyenDanGian.Com –

[alert style=”danger”]

[button url=”https://truyendangian.com/truyen-co-tich/” style=”danger” target=_blank]➤ Khám phá thế giới cổ tích[/button]

[/alert]

Viết một bình luận