Truyện cổ tích Trung Quốc Con cò vàng

[alert style=”danger”]

Truyện cổ tích Trung Quốc Con cò vàng

Truyện cổ tích Trung Quốc Con cò vàng thể hiện khát vọng về cuộc sống tự do của nhân dân lao động và là tiếng nói đanh thép đả kích giai cấp bóc lột.

[/alert]

Ngày xưa, ở một vùng nọ bên Trung Quốc, có một lãnh chúa phong kiến quyền thế rất lớn. Hắn rất hách dịch và tàn ác. Mỗi lần đi ra đường, người dân đang làm gì mà thấy hắn, cũng phải cúi xuống sát đất để chào.

Một hôm, có một chàng trai trẻ từ miền xa tới. Tên chàng là Mi. Vẻ mặt hiền hậu, vui vẻ, giản dị và rất đáng yêu. Chàng vừa đi vừa thổi sáo. Bước chân của chàng uyển chuyên theo từng nhịp điệu. Tiếng sáo của chàng trong êm như tiếng chim hót buổi sớm mai khiến mọi người ai nghe cũng thấy thích.

Bỗng tên lãnh chúa qua. Mọi người sợ hãi, đều sụp người xuống chào hắn. Riêng chàng Mi vẫn hiên ngang bước đi, nhưng không thổi sáo nữa. Tên lãnh chúa bực mình, sai lính gọi chàng đến hỏi:

– Nhà ngươi là ai? Ở đâu đến? Sao không vái chào ta? Cả dân vùng này đều phải sợ ta cả.

Chàng trai bình tĩnh hỏi lại hắn:

– Thế nhà ngươi là ai mà lại bắt ta phải chào? Ta chỉ chào những người lao động thôi.

Hắn nhíu mày, ra oai bảo chàng:

– Sao ngươi không thổi sáo nữa? Nếu nhà ngươi thổi sáo, ta thấy hay, ta sẽ cho đi.

Chàng trai khinh bỉ trả lời lại:

– Ta chỉ thổi sáo cho những người lao động nghe thôi. Còn ngươi là thứ gì mà lớn tiếng bắt được ta thổi?.

Tên lãnh chúa tức giận, hầm hầm thét lính:

– Các ngươi đâu! Bắt tên này lại, chém đầu cho ta.

Mấy tên lính xông đến, chàng Mi bình tĩnh bảo chúng:

– Hãy khoan. Các ngươi trông kìa.

Vừa nói chàng vừa chỉ lên nóc nhà có con chim đậu. Bọn lính ngước lên nhìn theo phía tay chàng chỉ. Ngay lập tức, chàng nhanh chân chạy biến vào nhà một người dân gần đấy. Bọn lính liền đuổi theo. Chúng vào cửa này, chàng luồn ra cửa khác, miệng lại thổi lên một tiếng sáo. Đuổi mãi không bắt được chàng, bọn lính đành hậm hực bỏ đi.

Những ngày sau đó, chàng Mi vẫn tiếp tục thổi sáo cho nhân dân lao động nghe. Mọi người quyến luyến, muốn giữ chàng ở lại. Chàng ngẫm nghĩ một lúc, rồi nói:

– Được rồi, tôi có việc phải đi, nhưng tôi sẽ để lại cho bà con một con cò vàng. Hàng ngày, nó sẽ múa cho bà con xem.

Rồi chàng vẽ luôn lên vách hai nét thành một con cò vàng rất đẹp. Mọi người trầm tồ khen. Chàng thổi một khúc sáo từ biệt. Con cò trên vách như nghe rõ tiếng sáo gọi. Nó ngó ngoáy cái cổ dài, rung rung đôi cánh, rồi bỗng nhảy xuống trước sự ngạc nhiên và phấn khởi của mọi người.

Con cò vàng
Con cò vàng

Mọi người tự nhiên cũng lắc lư theo đôi cánh thần tiên của cò vàng và tiếng sáo trầm bổng của chàng trai. Mải vui nên không ai hay biết có hai gã tay sai của tên lãnh chúa đang len lét đứng trước cửa sổ nhìn vào.

Tất cả đang say mê ngắm nhìn cò múa thì tên chúa phong kiến nhận được tin báo. Hắn xông thẳng vào. Cò vàng thấy vậy bèn nhảy lên vách tường, trở lại hình vẽ. Tên lãnh chúa đuổi mọi người ra ngoài, rồi ra lệnh cho cò múa. Không thấy cò không động đậy, hắn liền sai lính cắt ngay bức vách đó mang về, định chiếm cò làm của riêng.

Tên lãnh chúa làm một mâm cỗ rất sang và dỗ cò:

– Ăn đi rồi múa hát cho ta xem.

Nhưng bức hình cò vẫn không động đậy. Tức giận, hắn liền lấy sơn quét lên để xóa hình vẽ. Thật kỳ lạ, sơn chưa ráo thì hình cò lại nổi lên, trông còn tươi đẹp hơn trước.

Thấy thế, hắn lại dịu giọng dỗ dành.

Lần này con cò vàng bước ra, nhưng không phải ăn cỗ, mà mổ thẳng vào mắt tên lãnh chúa độc ác. Hắn đau đớn, ngã gục xuống. Cò liền bước qua lưng hắn, ung dung bay ra khỏi chốn áp bức ấy, trở về với nhân dân lao động.

Còn về phần chàng Mi, từ dạo xa bà con vùng ấy đã đi rất nhiều nơi, mang tiếng sáo véo von của mình góp vui cho những người lao động. Chiều nay, chàng đang ngồi ở đầu thuyền thổi sáo cho những người chân sào nghe. Từ chân trời xa tắp, cò vàng nghe tiếng sáo, bay lại lượn trên đoàn thuyền. Chàng Mi giơ tay vẫy, cò là là bay xuống từ từ. Mọi người chân sào đều lắng nghe tiếng sáo trầm bổng và dõi theo điệu múa nhịp nhàng.

Tiếng sáo và điệu múa ấy các bạn nhỏ có nghe thấy không? Đó là tiếng sáo và điệu múa của hòa bình và tự do đấy!

Truyện cổ tích Trung Quốc Con cò vàng
– TruyenDanGian.Com –

[alert style=”danger”]

[button url=”https://truyendangian.com/truyen-co-tich/” style=”danger” target=_blank]➤ Khám phá thế giới cổ tích[/button]

[/alert]

Viết một bình luận