Vị khách tốt bụng – Câu chuyện về lòng biết ơn

Câu chuyện “Vị khách tốt bụng”

“Vị khách tốt bụng” là câu chuyện đẹp về lòng biết ơn và sự đáng kính trong việc giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi sự đền đáp trực tiếp.

Một du khách nhìn thấy một bà cụ đứng bên bờ suối. Bà lão đang lo lắng vì chưa có cách nào qua suối. Chẳng là có trận mưa nên suối còn ngập nước. Người khác hỏi:

– Bà ơi, bà có muốn con cõng bà vượt suối không?

Bà lão ngạc nhiên và lặng lẽ gật đầu. Du khách cõng bà qua suối. Sang tới bờ, anh cũng thấy thấm mệt. Anh thấy bà lão quay lại nhìn mình, gật gật đầu, rồi rời đi mà chẳng cảm ơn anh một lời. Anh thoáng buồn. Anh không mong bà báo đáp, nhưng nghĩ rằng: Ít ra, bà cũng nên nói với anh đôi lời, hay bày tỏ sự cảm kích.

Một giờ sau, vị khách đã đi được quãng đường khá xa. Thật là một hành trình gian nan với anh. Chân của anh bị côn trùng căn sưng tấy. Vừa lúc đó, một thanh niên đuổi kịp anh, vừa nói vừa thở hổn hển: “Cảm ơn anh đã giúp bà tôi. Bà bảo anh sẽ cần những thứ này và muốn tôi mang chúng đến cho anh.”. Nói đoạn, cậu ấy lấy một ít thức ăn và thuốc men trong túi ra đưa cho du khách tốt bụng. Vị du khách không ngừng cảm ơn anh thanh niên. Sau đó, người thanh niên kể: “Bà của tôi không nói được. Vì vậy, bà muốn tôi thay mặt để cảm ơn anh!”.

Câu chuyện Vị khách tốt bụng
Theo truyện dân gian nước ngoài
Nguồn: Tiếng Việt lớp 3, tập 2, trang 47, bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống”,
NXB Giáo dục Việt Nam – 2023

Bài học từ câu chuyện “Vị khách tốt bụng”

Lòng tốt của bạn khi cho đi sẽ luôn được đền đáp xứng đáng, dù là sớm hay muộn. Biết ơn và trả ơn là những giá trị quý báu trong cuộc sống. Khi được giúp đỡ, hãy luôn nói lời cảm ơn để thể hiện lòng biết ơn và khích lệ lòng tốt trong người khác. Những người trao đi lòng sẽ cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác.

Hãy học cách trao yêu thương và chăm sóc những người xung quanh, đặc biệt là người già, phụ nữ, trẻ em, và người khuyết tật khi họ đang gặp khó khăn. Điều này là một cách thể hiện lòng nhân ái và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho chúng ta cùng sống.

Quà tặng cuộc sống và những hạt giống tâm hồn

Ngoài câu chuyện “Vị khách tốt bụng” kể trên, TruyenDanGian.com còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện quà tặng cuộc sống ý nghĩa, giàu tính nhân văn cao đẹp, để ươm những mầm non xanh biếc vẫn từng ngày nảy nở bên trong những hạt giống tâm hồn ngây thơ, trong sáng.

1 bình luận về “Vị khách tốt bụng – Câu chuyện về lòng biết ơn”

Viết một bình luận