Vua Nấm [Truyện cổ tích Estonia]

Truyện cổ tích Vua Nấm

Vua Nấm là truyện cổ tích Estonia, kể về một chàng hoàng tử đã lập nên những chiến công kỳ diệu, cứu ba nàng công chúa thoát khỏi những con rồng hung dữ.

1. Người lùn bí ấn

Ngày xửa ngày xưa, có một nhóm người vào rừng hái nấm. Họ tìm thấy một chiếc nấm to chưa từng thấy. Họ vừa hò nhau xúm lại nhổ lên thì đột nhiên có một ông lão tí hon nhảy lên từ gốc nấm. Ông lão bé hơn cả ngón tay nhưng có bộ râu dài kéo lê trên mặt đất. Ông lão vội vàng chạy trốn, nhưng nhóm người đuổi theo. Họ bắt được ông lão tí hon và hỏi xem lão là ai.

– Ta là vua của mọi thứ nấm trong rừng. – Ông lão tí hơn đáp.

Nhóm người vắt óc suy nghĩ, nhưng chẳng biết làm gì, đành quyết định đem ông lão tí hon về cung dâng vua. Nhà vua ban thưởng cho họ rất hậu hĩnh rồi hạ lệnh giam ông lão tí hon vào hầm rượu. “Ta sẽ mở một bữa đại tiệc. Các vị khách hẳn sẽ vô cùng thích thú khi được xem ông lão tí hon” – nhà vua thầm nghĩ.

Nhà vua có một cậu con trai còn nhỏ. Hôm ấy hoàng tử đang chơi đùa trong vườn. Chẳng may, quả trứng bằng vàng lăn qua khe cửa sổ vào hầm rượu. Ông lão tí hon bèn chộp lấy quả trứng.

– Trả quả trứng cho tôi đi. – Hoàng tử gọi.

Nhưng ông lão tí hon đáp lại:

– Ta không trả đâu! Cậu hãy tự vào đây mà lấy.

Hoàng tử bèn chạy vào cung điện lấy chìa khóa, mở cửa rồi chui vào hầm rượu. Ông lão tí hon trả lại quả trứng vàng cho hoàng tử rồi lẻn ra ngoài biến mất.

Truyện cổ tích Estonia - Vua Nấm
Truyện cổ tích Estonia – Vua Nấm

Hoàng tử vẫn không hay biết gì. Cậu nhìn quanh quất một hồi lâu, nhưng chẳng thấy ông lão tí hon đầu. Khi biết chắc chắn rằng ông lão đã biến mất, hoàng tử hoảng sợ, vội vàng khóa cửa hầm rượu, trả chìa khóa về chỗ cũ và không hé răng nói với ai.

Đúng ngày đã định, nhà vua mời các vị khách quý từ mọi miền đất nước đến dự tiệc. Ai nấy đều háo hức vì nhà vua tuyên bố sẽ dành cho họ một điều bất ngờ thú vị. Giữa lúc bữa tiệc đang vui, nhà vua sai lính đưa ông lão tí hon đến cho mọi người xem. Người lính về tay không và trả lời rằng chẳng hề có ông lão tí hon nào trong hầm rượu cả. Nhà vua không tin, thân hành vào kiểm tra hầm rượu.

Sau một hồi uổng công tìm kiếm, vừa tức giận vừa xấu hổ, nhà vua đành xin lỗi các vị khách vì ông lão tí hon đã biến mất. Người ta đoán rằng ông ta đã chui qua hang chuột ra ngoài.

Nhiều năm trôi qua, hoàng tử ngày nào đã lớn. Trong một bữa tiệc, người ta tình cờ nhắc đến ông lão tí hon. Vui miệng, hoàng tử kể lại chuyện quả trứng vàng lọt vào hầm rượu và ông lão tí hon trốn thoát ra sao.

Nhà vua giận lắm. Không nói với ai một lời, ông đuổi hoàng tử ra khỏi cung điện. Tuy vậy, ông cũng còn đoái thương mà sai một viên tướng theo hầu hoàng tử.

Hoàng tử và viên tướng đi mãi, đi mãi, cuối cùng họ đến một khu rừng. Trời nóng nực. Hoàng tử cảm thấy khát cháy cổ, nhưng chẳng biết tìm đâu ra nước. Họ lại đi thêm chút nữa thì gặp một cái giếng sâu.

Viên tướng lấy ra chiếc dây thừng và nói:

– Xin hoàng tử hãy giữ lấy một đầu dây. Tôi sẽ thả ngài xuống giếng, khi nào ngài uống xong, xin giật dây, tôi sẽ lại kéo ngài lên.

Hoàng tử nghe lời. Nhưng khi hoàng tử giật dây, viên tướng bèn đáp:

– Tôi sẽ kéo hoàng tử lên với điều kiện là chúng ta đổi ngôi cho nhau. Từ nay hoàng tử sẽ là tướng, còn tôi là hoàng tử.

Không còn cách nào khác, nếu từ chối, hoàng tử sẽ vĩnh viễn nằm lại trong lòng giếng. Thế là hoàng tử đành đồng ý.

Viên tướng kéo hoàng tử lên và họ lại lên đường. Họ đi đến kinh thành của một vương quốc lạ, xin vào phục vụ cho nhà vua ở đó. Nhà vua mời hoàng tử giả vào sống trong cung điện và giao cho hoàng tử thật làm người giữ ngựa. Thế là từ hôm đó hoàng tử phải quần quật với đàn ngựa trên đồng cỏ.

2. Vua Nấm

Một hôm, hoàng tử ngồi nghỉ trên một tảng đá ở bìa rừng. Nghĩ đến cảnh ngộ của mình, nước mắt chàng ứa ra đầm đìa. Bỗng nhiên, trước mắt chàng hiện ra ông lão tí hon ngày trước. Ông lão hỏi:

– Vì sao con khóc?

– Cha con đuổi con đi vì tội để cụ thoát ra khỏi hầm rượu. Bây giờ viên tướng lại mạo nhận là hoàng tử, khiến con phải ra đồng chăn ngựa.

Cụ già an ủi:

– Con chớ vội buồn, mọi điều rồi sẽ tốt đẹp cả thôi. Bây giờ ta mời con đến thăm con gái đầu của ta.

Hoàng tử lấy làm kinh ngạc:

– Thưa cụ, cụ là ai vậy?

– Ta là vua của mọi loại nấm trong rừng. – Ông lão tí hơn đáp.

Vua Nấm dẫn hoàng tử đến thăm cung điện của cô con gái cả. Cung điện xây bằng đồng đỏ. Mọi thứ ở đó cũng làm từ đồng đỏ. Thật là một nơi đầy ắp những điều kỳ diệu. Hoàng tử mải nhìn ngắm đến nỗi không còn để ý đến thời gian.

– Đã đến lúc phải đi. – Vua Nấm nói. – Nhưng theo phong tục của chúng tôi, xin hoàng tử hãy nhận một con ngựa bằng đồng làm quà kỷ niệm.

Con ngựa được dẫn tới. Nó to khỏe đến nỗi phải bốn lực sĩ giữ nó vẫn còn chật vật khiến hoàng tử hoảng sợ.

– Con cưỡi nó làm sao được, bốn lực sĩ mà giữ nó còn khó thế kia!

Vua Nấm đưa cho hoàng tử bốn lọ nước thần:

– Con hãy uống nếu muốn trở nên khỏe mạnh.

Hoàng tử uống hết bốn lọ nước thần và lập tức cảm thấy khỏe mạnh. Chàng không còn cảm thấy ngại con ngựa đồng to lớn nữa.

Vua Nấm lại rút ra một chiếc sáo đồng:

– Con hãy cầm lấy cây sáo này và giữ gìn cẩn thận. Nếu đánh mất sáo, nghĩa là mất luôn cả ngựa. Bây giờ, con hãy mặc bộ áo giáp đồng này vào.

Hoàng tử mặc bộ áo giáp đồng, nhảy lên lưng ngựa đồng và phi nước đại ra khỏi cung điện.

Hôm sau, hoàng tử lại đến bìa rừng. Và kìa, chàng lại thấy vua Nấm hiện ra trước mặt.

– Hôm nay, mời con đến thăm cô con gái thứ hai của ta.

Hoàng tử nhảy lên lưng con ngựa đồng và phi đến cung điện của người con gái thứ hai. Đó là một lâu đài bằng bạc và mọi thứ trong đó đều làm bằng bạc. Thời gian cũng trôi nhanh như hôm trước, và vua Nấm sai đem đến tặng hoàng tử một con ngựa bạc. Hoàng tử lại hoảng sợ khi thấy tám lực sĩ vất vả giữ cương ngựa.

Nhưng vua Nấm đưa cho chàng tám lọ nước thần. Hoàng tử uống cạn tám lọ nước thần, cảm thấy khỏe khoắn, bèn mặc áo giáp bạc. Bấy giờ Vua Nấm lại rút ra một chiếc sáo bạc:

– Hãy giữ gìn cẩn thận, nếu không con sẽ mất luôn con ngựa bạc. – Vua Nấm nói.

Đến ngày thứ ba, hoàng tử lại được mời đến thăm cung điện của cô con gái út của vua Nấm. Đó là cung điện vàng với mọi đồ vật bằng vàng. Trước khi hoàng tử ra về, vua Nấm lại tặng chàng con ngựa thứ ba bằng vàng mà phải mười hai lực sĩ mới giữ nổi dậy cương. Mười hai lọ nước thần lại giúp chàng có đủ sức khỏe để cuỡi trên lưng con ngựa. Vua Nấm tặng chàng chiếc sáo vàng, rồi quay lại nói với cô con gái út:

– Con cũng nên tặng vị khách quý món quà gì đó làm kỷ niệm.

Cô gái đưa cho hoàng tử một quả trứng bằng vàng. Hoàng tử cảm ơn rồi nhảy lên lưng con ngựa vàng, phi nước đại trở về.

3. Cuộc chiến với rồng

Hoàng tử trở lại chuồng ngựa với những công việc cũ. Hôm sau, chàng đang định vào cung điện xin yết kiến nhà vua thì trông thấy công chúa út đang ngồi khóc nức khóc nở bên đường.

– Thưa công chúa, có chuyện gì xảy ra với nàng? – Hoàng tử hỏi.

– Thật là khốn khổ cho tôi. – Công chúa đáp – Ngày mai tôi sẽ bị ném xuống biển cho rồng ăn thịt. Con rồng này hung dữ lắm. Nếu vua cha không đem tôi nộp cho nó, cả kinh thành sẽ biến thành tro bụi.

Hoàng tử lấy làm thương hại nàng công chúa xinh đẹp.

Hôm sau, trong khi các tướng lính nhà vua xếp hàng dài trên biển để cùng nàng công chúa út đợi rồng, hoàng tử vào rừng lấy cây sáo đồng ra thổi. Lập tức con ngựa đồng hiện ra trước mắt. Hoàng tử nhanh chóng mặc áp giáp đồng, nhảy lên lưng ngựa rồi phi ra bờ biển.

Câu chuyện Vua Nấm
Câu chuyện Vua Nấm

Đúng lúc đó, con rồng nhô lên khỏi mặt nước. Khi trông thấy hàng người đứng trên bờ biển, nó giương bốn móng, rống lên một tiếng rùng rợn:

– Có kẻ nào dám liều mạng đọ sức với ta không?

Hàng người trên bờ không ai nhúc nhích, chỉ có hoàng tử đang cưỡi con ngựa đồng lao tới.

– Nhân danh ai mà ngươi dám đọ sức với ta? – Con rồng lớn tiếng hỏi.

– Nhân danh công chúa và nhân danh chính ta! – Hoàng tử đáp.

– Ngươi định đánh bộ hay trên mình ngựa? – Con rồng lại hỏi.

– Trên mình ngựa, bởi vì ngươi cũng có bốn chân như con ngựa của ta!

Con rồng quyết định dùng thủ đoạn xảo quyệt. Nó giả vờ bỏ chạy rồi bất thình lình quay lại, tưởng sẽ nuốt chửng được hoàng tử với con ngựa của chàng.

Nhưng hoàng tử đã không bị mắc lừa. Chỉ bằng một nhát kiếm, chàng đã chém đứt đầu rồng.

Sau khi ném xác rồng xuống biển, chàng quay ngựa, phóng thẳng vào rừng. Không một ai, kể cả các bạn chăn ngựa của chàng biết những chuyện xảy ra.

Hôm sau, hoàng tử lại đi vào cung điện và lại gặp công chúa út đang ngồi khóc sụt sùi.

– Có chuyện gì thế? Vì sao nàng khóc?

Ngày mai, chị gái tôi sẽ bị ném xuống biển làm mồi cho một con rồng sáu đầu. Mong sao có chàng trai dũng cảm đến cứu chị ấy, như đã cứu tôi!

Hoàng tử bèn quay lại khu rừng. Hôm sau, chàng lấy sáo bạc ra thổi. Lập tức, con ngựa bạc hiện ra. Hoàng tử mặc áo giáp bạc nhảy lên lưng ngựa, phi đến bờ biển và đợi con rồng sáu đầu xuất hiện.

Truyện Vua Nấm
Truyện Vua Nấm

Đột nhiên mặt biển sôi sùng sục. Sau đó, con rồng sáu đầu nhô lên và ngạo mạn thách thức đám đông trên bờ liều mạng đương đầu với nó. Nhưng tất cả mọi người đều bỏ chạy, chỉ trừ hoàng tử cưỡi con ngựa bạc một mình lao tới.

– Phải đấy, con ạ, hãy đến gần thêm chút nữa. Ta sẽ nuốt chửng cả con ngựa của ngươi một thể!

Nói rồi, nó ngoác những cái hàm gớm ghiếc. Nhưng hoàng tử đã kịp vung kiếm lên. Trong chớp mắt, cả sáu đầu rồng như sáu cái bắp cải lăn tròn xuống bãi cát.

Hoàng tử lại trở về khu rừng, nằm ngủ như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Ngày hôm sau, trên đường vào cung điện, một lần nữa hoàng tử lại gặp nàng công chúa út đang ngồi khóc nức nở.

– Có chuyện gì vậy, thưa công chúa? – Chàng hỏi.

– Ngày mai, con rồng mười hai đầu sẽ ăn thịt chị cả tôi. Mong sao có một chàng trai dũng cảm đến cứu chị ấy, như đã cứu tôi và chị thứ hai.

Hoàng tử lại cảm thấy thương hại nàng công chúa xinh đẹp. Sáng hôm sau, chàng lấy sáo vàng ra thổi Con ngựa vàng hiện ra trước mặt. Hoàng tử mặc áo giáp vàng, nhảy lên lưng ngựa và phi ra biển.

Nàng công chúa cả đang đứng đợi con rồng mười hai đầu trên bờ biển. Vua cha và đám cận thần cũng đến để gặp nàng lần cuối.

Sau một tiếng động khủng khiếp, mặt nước sôi réo, sủi bọt. Con rồng nhô mười hai đầu lên khỏi mặt nước và tiến vào bờ. Nhà vua cùng đám cận thần bỏ chạy, chỉ một mình hoàng tử cưỡi ngựa vàng lao thẳng tới.

Trông thấy chàng, con rồng rú lên cười, vẻ giễu cợt và ngạo mạn:

– Ta sẽ nuốt chửng cả ngươi lẫn ngựa của ngươi!

Nhưng lưỡi gươm của hoàng tử vung lên, lóe sáng như ánh mặt trời và sáu cái đầu rồng rơi xuống. Con rồng gầm lên giận dữ. Nó dùng đuôi quật mạnh, hòng đập nát chàng trai và con ngựa.

Từ miệng và lỗ mũi rồng, khói phụt lên cuồn cuộn. Lần này nó quyết nuốt chửng chàng trai. Thật may mắn, hoàng tử ngoái lại đằng sau và trông thấy vua Nấm đang đứng trên một hòn đá lớn.

– Đập vỡ quả trứng, nhanh lên. – Vua Nấm hét.

Hoàng tử vội vàng móc quả trứng vàng từ trong túi áo ra, đập vỡ thành hai mảnh. Ngay tức khắc một đoàn quân dũng mãnh hiện ra, lao tới giao chiến với con rồng hung hãn.

Thừa cơ, hoàng tử chém một nhát gươm quyết định, khiến cả sáu đầu còn lại của con rồng lìa ra khỏi cổ.

4. Hoàng tử và các nàng công chúa

Vua Nấm và hoàng tử
Vua Nấm và hoàng tử

Chàng trai nhặt hai nửa quả trứng, ghép lại với nhau, thế là cả đoàn quân chui vào như cũ. Bỏ mặc cái xác rồng trên bãi biển, hoàng tử trở về khu rừng, ngủ liền ba ngày ba đêm như chẳng có việc gì xảy ra. Đến ngày thứ tư, có ai đánh thức chàng dậy. Hoàng tử mở mắt, thì ra là vua Nấm.

– Con hãy vào ngay cung điện. – Vua Nấm nói – Viên tướng quỷ quyệt của con đang đòi cưới công chúa làm vợ. Hắn dám mạo nhận là người đã giết ba con rồng hung dữ.

Hoàng tử chồm dậy, lấy cây sáo đồng ra thổi. Sau đó chàng mặc áo giáp đồng, cưỡi ngựa đồng phi thẳng vào cung điện. Bấy giờ viên tướng xảo quyệt đang ba hoa về chuyện hắn đã đánh nhau với ba con rồng.

Nàng công chúa út trông thấy hoàng tử thì vui mừng khôn xiết:

– Cha ơi, đây mới là người đã cứu con! – Nàng kêu lên.

Nhưng hoàng tử quay ngựa rồi phi vào rừng. Chàng lấy cây sáo bạc ra thổi. Khi con ngựa bạc hiện ra, chàng khoác bộ áo giáp bạc, nhảy lên lưng nó và trở vào cung điện.

– Cha ơi, đây mới là người đã cứu con – Lần này nàng công chúa thứ hai kêu lên.

Nhưng hoàng tử vẫn chẳng nói gì. Chàng trở lại khu rừng và lát sau lại xuất hiện trên lưng con ngựa vàng.

– Cha ơi, đây mới là người đã cứu con. – Đến lượt nàng công chúa cả reo lên mừng rỡ.

Hoàng tử định quay ngựa vào rừng, nhưng nhà vua vội vàng ngăn lại và nói rằng muốn được thưởng công cho chàng.

– Có một hoàng tử từ phương xa đến và nhận là đã cứu các con ta. – Nhà vua nói – Nhưng ta không hiểu sao các con ta cứ khăng khăng rằng chính chàng mới là người làm việc đó?

Hoàng tử đáp: – Người đàn ông ấy thực ra chỉ là viên tướng của tôi thôi!

Nhà vua lấy làm kinh ngạc:

– Nếu quả đúng như vậy thì con sẽ được ban thưởng hậu hĩnh vì đã dũng cảm cứu các con ta. Ta sẽ gả một trong ba công chúa cho con, tuỳ con lựa chọn. – Nhà vua nói.

Nhà vua chưa dứt lời thì hoàng tử đã phi đến bìa rừng. Chàng không hề để ý đến những phần thưởng ấy. Còn nhà vua ngay lập tức đuổi viên tướng xảo quyệt ra khỏi kinh thành.

Chàng hoàng tử phi thẳng đến cung điện vàng, nơi con gái út của vua Nấm đã tặng chàng quả trứng vàng kỳ diệu. Họ cưới nhau và sống vô cùng hạnh phúc. Chỉ có vua Nấm, mãi mãi sau này, không ai gặp lại ông lão tí hon ấy nữa.

Câu chuyện Vua Nấm – Truyện cổ tích Estonia
– TruyenDanGian.Com –

Truyện cổ tích Vua Nấm
Truyện cổ tích Vua Nấm

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện Vua Nấm kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận