Câu chuyện “Tìm ngọc” (Truyện cổ tích Việt Nam)

Câu chuyện “Tìm ngọc”

Câu chuyện “Tìm ngọc” là một truyện cổ tích khen ngợi những con vật nuôi thông minh, tình nghĩa, đã giúp người chủ của mình tìm lại ngọc quý.

Xưa có chàng trai thấy một bọn trẻ đinh giết con rắn nước liền bỏ tiền ra mua, rồi thả rắn đi. Không ngờ con rắn ấy là con của Long Vương. Đền ơn chàng trai, Long Vương tặng chàng một viên ngọc quý.

Có người thợ kim hoàn biết đó là viên ngọc hiếm, bèn đánh tráo. Chàng trai rất buồn. Thấy vậy, Chó và Mèo xin chủ đi tìm ngọc.

Đến nhà người thợ kim hoàn, Mèo bắt một con chuột đi tìm ngọc. Quả nhiên, con chuột tìm được.

Ra về, Chó tranh ngậm ngọc, lúc ra sông, nó làm rơi viên ngọc xuống nước. Một con cá lớn thấy viên ngọc, đớp ngay. Chó nghĩ ra cách rình ở bên sông, chờ ai câu được con cá thì lấy lại.

Mấy hôm sau, có người đánh được con cá lớn, mổ ruột ra có viên ngọc. Mèo liền nhảy tới ngoạm ngọc chạy biến.

Lần này, mèo đội ngọc trên đầu. Nào ngờ, vừa đi được một quãng thì có con quạ sà xuống đớp ngọc rồi bay lên cây cao. Mèo nghĩa ra một mẹo. Nó nằm phơi bụng vờ chết. Quạ trúng kế, sà xuống, toan rỉa thịt mèo. Mèo nhảy xổ lên vồ. Quạ van lạy, xin trả lại ngọc.

Lần này, Chó và Mèo mang ngọc về được đến nhà. Chàng trai vô cùng mừng rỡ, càng thêm yêu quý hai con vật thông minh, tình nghĩa.

Câu chuyện “Tìm ngọc”
Theo Nguyễn Đổng Chi

Chú thích trong câu chuyện

 1. Long Vương : vua của sông, biển trong truyện xưa.
 2. Thợ kim hoàn : người làm đồ vàng bạc.
 3. Đánh tráo : lấy trộm vật tốt, thay nó bằng vật xấu.

Thử thách trong câu chuyện “Tìm ngọc”

 1. Do đâu chàng trai có viên ngọc quý?
 2. Ai đánh tráo viên ngọc?
 3. Mèo và Chó đã làm các nào để lấy lại viên ngọc?
  1. Ở nhà người thợ kim hoàn.
  2. Khi ngọc bị cá đớp mất.
  3. Khi ngọc bị quạ cướp mất.
 4. Tìm trong bài những từ khen ngợi Mèo và Chó.
Truyện cổ tích
Truyện cổ tích

Truyện cổ tích Việt Nam và thế giới chọn lọc

Ngoài câu chuyện “Tìm ngọc” kể trên, TruyenDanGian.Com còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới hấp dẫn được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng. Qua đó giúp các bạn nhỏ rút ra được những bài học ý nghĩa cho bản thân cũng như có những giờ phút thư giãn thú vị khi được hòa mình trong thế giới của các câu chuyện cổ tích.

Viết một bình luận